ลุยไม่รู้โรย Super Active

เถ้าแก่โรงรับจำนำปู จังหวัดชุมพร

ออกอากาศ 2 ก.ค. 65

พบกับเรื่องราวของลุงเช็ก ในวัย 72 ปี ผู้ริเริ่มโครงการวิสาหกิจชุมชน โรงรับจำนำปู ที่ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เพื่อเป็นการอนุรักษ์ปูม้า และเพิ่มบริมาณปูม้าลงทะเลในแถบนี้ เพื่อให้ชาวบ้านหาอยู่หากินได้อย่างยั่งยืน

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

ผู้ใหญ่แดง นักอนุรักษ์ป่าชายเลน

ออกอากาศ 26 มิ.ย. 65

พบกับเรื่องราวของผู้ใหญ่แดง ในวัย 65 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านชุมชนริมคลองบางบ่อ ชุมชนแห่งนี้ต้องประสบปัญหาแผ่นดินถูกกัดเซาะจากน้ำทะเล แต่ตอนนี้ปัญหาเหล่านั้นได้หมดไป เพราะได้ป่าชายเลนและผู้นำชุมชนที่แข็งแกร่งอย่างผู้ใหญ่แดง

รถ EV ฝีมือคนไทย เพื่อคนไทย

ออกอากาศ 25 มิ.ย. 65

พบกับเรื่องราวของไพศาล ในวัย 70 ปี ที่เล็งเห็นว่ารถยนต์มือสองในเมืองไทยและทั่วโลกนั้นมีอยู่จำนวนมาก หากทำการดัดแปลงให้เป็นรถพลังงานไฟฟ้า ก็จะลดต้นทุนไม่ต้องสิ้นเปลืองวัสดุสร้างผลิตชิ้นส่วนใหม่

ลุงแดง ผู้ปลูกกาแฟ จ.ตราดต้นแรก

ออกอากาศ 19 มิ.ย. 65

พบกับเรื่องราวของ ลุงแดง วิโรจน์ เดชแสง ในวัย 65 ปี ผู้ริเริ่มปลูกกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า ปัจจุบันลุงแดงได้ทำกาแฟแบบครบวงจร ตั้งแต่การปลูก ไปจนถึงผลิตออกมาเป็นผลิตภัณฑ์กาแฟในรูปแบบต่าง ๆ

ครูเผือกกับขนมไทยไกลหวาน

ออกอากาศ 18 มิ.ย. 65

พบกับเรื่องราวของครูเผือก ประเสริฐ จรรยชาติ ในวัย 58 ปี ผู้ที่พายเรือในคลองแม่น้ำน้อยมาตั้งแต่เยาว์วัย ร้องขายขนมตามคำบอกเล่า คำสอนสั่งของแม่

ลุงเหลย น้ำตาลมะพร้าวเนื้อแท้

ออกอากาศ 12 มิ.ย. 65

พบกับเรื่องราวเตาตาลของลุงเหลย ที่แม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นเตาตาลที่ทำขึ้นในครอบครัว และรับซื้อน้ำตาลสดจากคนขึ้นตาลสวนอื่น มาเคี่ยวเป็นน้ำตาลเนื้อแท้

กูรูนกเขาชวาเมืองจะนะ

ออกอากาศ 11 มิ.ย. 65

พาไปพบกับลุงสมหมาย เซียนนกเขาชวาแห่ง อ.จะนะ จ.สงขลา หนึ่งในคนจะนะ ที่เลี้ยงและเพาะพันธุ์นกเขามาตั้งแต่เด็ก ๆ จนถึงปัจจุบัน สามารถกวาดรางวัลมามากมาย และนกของฟาร์มลุงสมหมายถือว่าเป็นที่จับจอง ทั้งคนไทยและต่างประเทศ

ท่องเที่ยววิถีชุมชนบ้านคันนากับป้าแมว

ออกอากาศ 5 มิ.ย. 65

พาคุณลุงคุณป้าไปเที่ยววิถีชุมชน ลงทะเลชิมหอยกันแบบสด ๆ บุกสวนผลไม้กันแบบฉ่ำ ๆ และที่สำคัญไกด์ยังเป็นผู้สูงวัยอีกด้วย

ปลากัดสวยงาม

ออกอากาศ 4 มิ.ย. 65

พบกับลุงสมนึกนักเพาะพันธุ์ปลากัดแห่งเมืองอ่างทอง ที่ใช้เวลาว่างจากการทำงานประจำ หันมาเพาะพันธุ์ปลากัดสวยงาม จากการเลี้ยงปลากัดในวัยเด็กมาทำเป็นอาชีพอีกครั้ง และยังเป็นการสร้างความสุขในช่วงสูงวัยได้อีกด้วย

วิกฤติวัยกลางคน

ออกอากาศ 29 พ.ค. 65

มาเรียนรู้วิธีรับมือกับภาวะวิกฤติวัยกลางคน ผ่านเรื่องราวชีวิตของช่างทำเก้าอี้วัย 58 ปี ที่ตั้งใจจะใช้ชีวิตต่อจากนี้เพื่อทำในสิ่งที่ชอบ

ช่างเซรามิกเมืองหาดใหญ่

ออกอากาศ 28 พ.ค. 65

พบกับลุงผดุง ที่เกิดและเติบโตมาในครอบครัวที่ทำเครื่องปั้นดินเผาแห่งนครชัยศรี ส่งต่อความรู้เรื่องงานเซรามิกมารุ่นสู่รุ่น จากปู่ย่าตายาย 100 ปี และปัจจุบันงานเซรามิกของลุงผดุง ส่งขายทั้งประเทศและต่างประเทศ
กลับขึ้นด้านบน