มหาอำนาจบ้านนา

แม่ไก่ เกษตรเสกได้ดั่งใจ

ออกอากาศ 22 พ.ค. 65

"แม่ไก่" เกษตรกรผู้เสกสรรพืชต่าง ๆ จากในสวนของตัวเอง ให้กลายเป็นของใช้ภายในบ้านที่สามารถใช้ได้เองตั้งแต่หัวจรดเท้า เช่น น้ำส้มสายชูจากดอกอัญชัน หรือซอสปรุงรสจากใบหม่อน

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

ด้วงสาคู โปรตีนทางเลือกใหม่ของโลก

ออกอากาศ 15 พ.ค. 65

"พี่มด" เกษตรกรสาว เจ้าของฟาร์มด้วงสาคูที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก จากเดิมเคยทำอาชีพรับเหมารายได้ดี มีลูกน้องนับสิบคน จนเจอพิษเศรษฐกิจจากโควิด-19 ทำให้พี่มดต้องหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้เข้ามาอีกทางและได้เห็นว่าเกษตรกรที่เลี้ยงด้วงสาคูนั้นมีรายได้เยอะ

“บุญล้อม” สถาปนึกขั้นเทพ

ออกอากาศ 8 พ.ค. 65

"บุญล้อม" ปราชญ์ชาวบ้านผู้เชี่ยวชาญเรื่องการออกแบบพื้นที่เกษตร วันหนึ่งเกิดปัญหากับชีวิตติดหนี้หลายแสน จนได้อาชีพเกษตรในการลุกขึ้นยืนอีกครั้ง และพี่บุญล้อมก็ได้ศึกษาทำความเข้าใจการทำเกษตรอย่างจริงจังจนสามารถปรับใช้ในชีวิต

ปลูกนาบัว รายได้รัว ครอบครัวแฮปปี

ออกอากาศ 1 พ.ค. 65

"กอฟ" อดีตเด็กเกเร เขาต้องทำทุกหนทางเพื่อความเป็นอยู่ เขาจึงได้สานต่อ "นาบัว" ที่ทำมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ และพัฒนาการขายให้มีรายได้ที่มากขึ้นจากเดิม จนสามารถปลดหนี้สามแสนภายในหนึ่งปี และทำให้ครอบครัวมีชีวิตที่ดีขึ้น

โกโก้ โลกแห่งความฟิน

ออกอากาศ 24 เม.ย. 65

"พี่เก่ง" เกษตรกรผู้ปลูกโกโก้ และพัฒนาเรื่องการแปรรูปเรื่อย ๆ จนตอนนี้โกโก้ของพี่เก่งก็กลายเป็นพืชที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

มะยงชิด เปรี้ยวหวานรสชาติดี GI แห่งนครนายก

ออกอากาศ 17 เม.ย. 65

"พี่แม็ค" หลังจากเจอพิษโควิด-19 จนทำให้พี่แม็คต้องกลับมาตั้งหลักที่บ้านเกิดของตัวเอง มองเห็นถึงผลไม้ที่น่าสนใจอย่าง "มะยงชิด" ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดนครนายก จึงเริ่มศึกษาและแปรรูป ผลักดันให้มะยงชิดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าและสร้างมูลค่าเป็นอย่างดี

พุทรากางมุ้ง กรอบ สะดุ้งสามโลก

ออกอากาศ 10 เม.ย. 65

"ลุงอินทร์และป้าลำยอง" จากที่เคยทำเกษตรโดยใช้เคมีมาทั้งชีวิตจนพิษจากเคมีย้อนเข้าตัวเอง จึงหันมาทำเกษตรอินทรีย์เต็มรูปแบบ มี "พุทรานมสด" ผลไม้ที่ลุงอินทร์ปลูกด้วยนมสดเลยทำให้รสชาติ หวาน หอม กรอบ อร่อยและปลอดภัยจากสารเคมีที่ใครได้ลองก็ต้องติดใจ

"อั้น" เจ้าชายสัตว์ ณ วังน้ำเขียว

ออกอากาศ 3 เม.ย. 65

"พี่อั้น" ผู้อุทิศตนไปกับการเลี้ยงสัตว์ จนได้รับฉายาว่า "เจ้าชายสัตว์" ให้ความรัก เปรียบเสมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว โดยสัตว์ทั้งหมดนี้ยังสามารถให้ผลผลิตที่สร้างรายได้ให้อย่างยั่งยืนกับพี่อั้นอีกด้วย

"ยุ้ย" เกษตรกรนักสู้...สู่ Farm To Table

ออกอากาศ 27 มี.ค. 65

"ยุ้ย" จากอดีตเด็กไม่เรียนต่อ โดนคนรอบข้างต่อว่าจนกลายเป็นโรคซึมเศร้า แต่ด้วยความใฝ่รู้ ทำให้เธอมีโอกาสได้ไปเรียนรู้การทำเกษตรในประเทศญี่ปุ่น เปิดร้านอาหารในฟาร์มของตัวเอง เป็น Farm to table สร้างแหล่งอาหารและผลิตอาหารให้คนได้กิน เพราะเป็นสิ่งที่ตัวเองชอบและมีความสุข

ถั่วเเระญี่ปุ่น เเห่งแดนอาทิตย์อุทัย (ธานี)

ออกอากาศ 20 มี.ค. 65

"พี่วันชัย" เจอพิษเศรษฐกิจหนักเลยกลับมาอยู่บ้าน พึ่งอาชีพเกษตรกรเพื่อปลูกถั่วแระญี่ปุ่น หรือถั่วเหลืองฝักสด จนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่ดูแลง่าย ปลูกแค่ 70 วันก็สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชนมากกว่าเจ็ดหลัก

ข้าวโพดอ่อน แข็งนอกอ่อนใน หัวใจนักเลง

ออกอากาศ 13 มี.ค. 65

"พี่อ๊อฟ" ผู้รวบรวมกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดอ่อน จากเดิมที่ชาวบ้านปลูกข้าวโพดอ่อนส่งขายแค่พ่อค้าคนกลาง แต่พี่อ๊อฟรับซื้อและส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถกำหนดราคาเองได้ ทั้งยังเป็นการสร้างอาชีพเสริมของเกษตรกรให้หมุนเวียนภายในชุมชน
กลับขึ้นด้านบน