แอตแลนติสในป่าใหญ่ ตอน อวสานเมืองพระนคร

แอตแลนติสในป่าใหญ่ ตอน อวสานเมืองพระนคร

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 26 พ.ย. 62

Jungle Atlantis : Ep.2 Death of Angkor Wat's Megacity

ที่ถูกฝังอยู่ในป่าลึกของกัมพูชาคือซากที่สาบสูญของนครยิ่งใหญ่ยุคกลาง เมืองพระนคร ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ทุกวันนี้ มีเพียงเทวาลัยหินขนาดใหญ่อย่างนครวัดเท่านั้นที่ยังหลงเหลืออยู่ แต่ครั้งหนึ่งเมืองพระนครเคยเป็นมหานครที่คึกคักเปี่ยมชีวิตชีวา เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก

บัดนี้ทีมนักโบราณคดีจะใช้เทคโนโลยีปฏิวัติวงการที่เรียกว่า LiDAR เพื่อเผยขนาดและความตระการตาที่แท้จริงของมหานครที่ถูกทิ้งร้างแห่งนี้ ลึกเข้าไปในป่าดงดิบ พวกเขาได้พบเครือข่ายถนนและลำคลองที่ออกแบบมาอย่างดี เป็นโลกที่ถูกลืมของกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งเมืองพระนคร พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ซึ่งเป็นผู้นำที่ยังคงเป็นที่นับถือในกัมพูชาในหลายศตวรรษหลังจากนั้น

เทคโนโลยีเลเซอร์แบบใหม่นี้เปลี่ยนโฉมหน้าโบราณคดีในเมืองพระนครไปโดยสิ้นเชิง ด้วยการเปิดเผยความลับว่านครมหึมานี้รุ่งเรืองขึ้นมาได้อย่างไร ทางทีมก็ได้เปิดมุมมองใหม่ต่อเหตุการณ์ที่นำไปสู่ความล่มสลายของมัน ผลงานระดับปฏิวัติวงการของพวกเขาอธิบายได้ว่าทำไมมหานครยุคกลางที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกถึงถูกทอดทิ้งจนกลายเป็นป่า

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 23.00 - 00.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน