ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ...ก่อนน้ำจะท่วมโลก ตอนที่ 2

ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ...ก่อนน้ำจะท่วมโลก ตอนที่ 2

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 23 เม.ย. 62

Before the Flood Part 2/2

ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ ในฐานะตัวแทนฑูตสันติภาพขององค์การสหประชาชาติด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เขามุ่งมั่นตั้งใจอย่างเต็มเปี่ยม ในการมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงที่มาถึงขึ้นวิกฤต เขาเดินทางไปในหลายประเทศทั่วโลกเพื่อให้เห็นปัญหาด้วยตาตัวเองเพื่อให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ ซึ่งต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงคือก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิลที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

แต่การจะเลิกใช้หรือเลิกผลิตเชื้อเพลิงเหล่านี้ยังทำได้ยาก เพราะเจออุปสรรคใหญ่จากการต่อต้านจากกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่ได้ประโยชน์จากธุรกิจเชื้อเพลิงฟอสซิล นอกจากนั้นการตัดไม้ทำลายป่ารวมทั้งการเผาป่าก็เป็นต้นเหตุสำคัญ อุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้น้ำแข็งในขั้วโลกเหนือกำลังละลายและส่งผลกระทบอย่างรุนแรงไปทั่ว แต่ถึงแม้ปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงได้มาถึงขั้นวิกฤต

แต่ความหวังในการหาทางออกของปัญหายังมี ถ้าหากเราเริ่มต้นร่วมใจกันทุกฝ่ายตั้งแต่วันนี้ โลกของเราอาจค่อยๆดีขึ้น และไม่กลายเป็นหายนะในอนาคตอันใกล้

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 22.10 - 23.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน