อัศจรรย์แห่งโลกมนุษย์ ตอน การอยู่รอดในป่าคอนกรีต

อัศจรรย์แห่งโลกมนุษย์ ตอน การอยู่รอดในป่าคอนกรีต

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 27 ก.พ. 62

# HUMAN PLANET: Ep.8 CITIES SURVIVING THE URBAN JUNGLE

ไปติดตามดูสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นโดยมนุษย์เพื่อมนุษย์ เมืองเป็นเรื่องราวแห่งความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเราและประชากรกว่าครึ่งหนึ่งของโลกก็อาศัยอยู่ในป่าใหญ่แห่งนี้

พวกมันถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันธรรมชาติอันโหดร้ายแต่ธรรมชาติไม่สามารถขับไล่ไปได้ง่าย ๆ ตั้งแต่ตัวเรือดที่ดูดเลือดเราในตอนกลางคืนไปจนถึงหนูในร้านอาหาร ฝูงลิงที่คอยปล้นสดมภ์ และ กวางกลางใจเมืองของสหรัฐฯสัตว์มากมายได้ปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในโลกของอิฐและเหล็ก

แต่ก็ไม่ใช่ว่าสัตว์ในเมืองทุกชนิดจะถูกมองว่าเป็นพวกที่คอยรบกวน ที่เมืองเฟซในโมรอคโคการฟอกหนังขึ้นอยู่กับขี้นกพิราบป่า แม้แต่เมืองแห่งอนาคตของดูไบก็อาจจะสร้างไม่สำเร็จหากไม่มีเหยี่ยว ในย่านชานเมืองของไจปูร์เราพบกับสตรี Bisnoi ที่ให้นมกับลูกกวางกำพร้า บนหลังคาในแมนฮัตตันเราจะติดตามคนเลี้ยงผึ้ง และ ผู้คนจำนวนไม่น้อยก็เริ่มตระหนักแล้วว่าธรรมชาติคือกุญแจไปสู่ความสำเร็จต่อๆไปของมวลมนุษยชาติ

เมื่อการบริโภคในเมืองของเราเพิ่มขึ้นการคุ้มครองธรรมชาติที่มีแหล่งทรัพยากรก็เช่นกัน ที่มัสดาร์ในอาบูดาบี สถาปนิกชาวอังกฤษนอร์แมน ฟอสเตอร์ได้ออกแบบเมืองที่มีค่าคาร์บอนเป็นกลางแห่งอนาคต Human Planet เริ่มตระหนักแล้วว่าเมืองเป็นสถานที่ๆเราต้องการธรรมชาติมากที่สุด

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 22.10 - 23.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน