ถอดรหัสขุมทรัพย์ ตอน พีระมิดปริศนาในอเมริกา

ถอดรหัสขุมทรัพย์ ตอน พีระมิดปริศนาในอเมริกา

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 13 ก.พ. 62

# TREASURES DECODED S.3: Ep.1 America's Hidden Pyramid City

กว่าพันปีที่แล้วอารยธรรมยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งสร้างนครรุ่งเรืองขึ้นใจกลางอเมริกาเหนือ ใหญ่ยิ่งกว่าปารีส ลอนดอน และโรมในเวลานั้น รู้จักกันในชื่อคาโฮเกีย เมืองใหญ่แห่งนี้เป็นหนึ่งในความลับทางโบราณคดีที่ตะวันตกที่ถูกปกปิดไว้มิดชิดที่สุด แต่ด้วยการใช้เทคโนโลยีล่าสุดอย่าง LiDAR ความลับของพีระมิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกก็จะเผยออกมา

นักสืบของเราติดตามความรุ่งเรืองและล่มสลายของอารยธรรมยิ่งใหญ่นี้ ซึ่งผุดขึ้นมาในปี 900 แต่แล้วก็หายไปในเวลาไม่ถึง 400 ปี นักโบราณคดี John Kelly และ Tim Pauketat สำรวจโบราณวัตถุจากการขุดค้นหลายทศวรรษ และบอกให้เรารู้ถึงวัฒนธรรมและความเชื่อของคนที่นี่ รูปสลักฝีมือละเอียดบอกว่านี่เป็นสังคมที่ก้าวหน้า และการมีวัตถุจากสถานที่ห่างไกลอย่างฟันฉลามจากอ่าวเม็กซิโกและทองแดงจากทะเลสาบตอนเหนือเผยให้รู้ว่ามีเครือข่ายการค้าที่กินพื้นที่ทั่วทวีป

วันนี้พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกปกคลุมด้วยป่า แต่ด้วยการใช้ LiDAR นักโบราณคดี John Kelly ก็จะได้ภาพของสิ่งที่อยู่ใต้เรือนยอดไม้อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และเผยขนาดที่แท้จริงของนครพื้นที่หกตารางไมล์นี้ ที่สูงตระหง่านอยู่ตรงกลางที่พีระมิดที่เป็นคู่แข่งของอิยิปต์ได้ ด้วยการใช้เครื่องมือแบบในยุคนั้น Bill Iseminger จะสาธิตว่าดิน 50 ล้านลูกบาศก์ฟุตที่ต้องใช้สร้างอาคาร 10 ชั้นนี้ ถูกขุดและแบกมาบนหลังผู้คนอย่างไร จากนั้นเราจะตามบิลไปตามหาความลับทางวิศวกรรมที่ทำให้ชาวคาโฮเกียสร้างอาคารสูงขนาดนี้ได้โดยไม่มีหิน

คำถามที่เด่นชัดคือพีระมิดนี้มีไว้เพื่ออะไร เราจะไปที่ยอดบนสุด ซึ่งเขาเชื่อว่ามีซากวิหารยักษ์อยู่ เมื่อกลับไปดูข้อมูลจาก LiDAR นักโบราณคดี Sarah Baines ก็จะเผยว่าวิหารและที่จริงคือทั้งเมืองสัมพันธ์กับดวงจันทร์เหมือนนาฬิกาอวกาศ เมื่อรวบรวมหลักฐานทั้งหมดมา ก็ชัดเจนว่านี่คือศูนย์กลางของการบูชาจักรวาล

แต่จากปี 1200 เป็นต้นมา เมืองก็เริ่มเสื่อมโทรมลง และในไม่กี่ศตวรรษก็กลายเป็นเมืองร้าง เพื่อค้นหาคำอธิบาย ทีมของเราสำรวจทั้งสงคราม และความแห้งแล้ง รวมถึงทฤษฎีใหม่น่าตระหนกจาก Sam Munoz ซึ่งเชื่อว่าตัวเองได้พบหลักฐานว่าเมืองนี้ถูกน้ำท่วมอย่างหนัก

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 22.10 - 23.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ทาวารายะ... มรดกวัฒนธรรมญี่ปุ่น
ทาวารายะ... มรดกวัฒนธรรมญี่ปุ่น
25 ต.ค. 62
กลับขึ้นด้านบน