แอตแลนติสในป่าใหญ่ ตอน มหานครใต้เงาป่านครวัด

แอตแลนติสในป่าใหญ่ ตอน มหานครใต้เงาป่านครวัด

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 11 ก.พ. 62

# Jungle Atlantis : Ep.1 Angkor Wat's Hidden Megacity

เมื่อ 1,000 ปีก่อน ชาวขอมแห่งกัมพูชาสร้างอาณาจักรที่กว้างไกลกว่า 1 ล้านตารางกิโลเมตร และกลายเป็นมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยปรากฏในแถบนี้ เมืองหลวงของชาวขอมคือเมืองพระนคร ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก ศูนย์กลางของเมืองพระนครคือนครวัด ที่เป็นหมู่ศาสนสถานที่ยิ่งใหญ่ซับซ้อนครอบคลุมพื้นที่กว่าสี่เท่าของนครวาติกัน

แต่เมื่อ 600 ปีก่อน กษัตริย์ขอมได้ละทิ้งเมืองหลวงไป และสิ่งก่อสร้างใหญ่โตมากมายก็ถูกป่ากลืนกินไป นับจากนั้น ผู้คนที่เคยอาศัยอยู่รอบเทวาลัยแห่งนี้ก็กลายเป็นปริศนา แทบไม่มีใครรู้เรื่องกษัตริย์ที่ปกครองอาณาจักรไพศาลนี้ หรือว่าคนเหล่านั้นสร้างสิ่งมหัศจรรย์อย่างนครวัดขึ้นมาได้อย่างไร

ในตอนนี้ทีมนักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจะใช้เทคโนโลยีระดับปฏิวัติวงการเปิดเผยขนาดและความกว้างใหญ่ที่แท้จริงของเมืองพระนครที่สาบสูญ และค้นหาว่าคนที่นั่นมีชีวิตและตายอย่างไร โดยการใช้เทคโนโลยีการสแกนด้วยเลเซอร์แบบใหม่ ที่เรียกว่า LiDAR พวกเขาจะค้นพบความลับของอารยธรรมที่ถูกหลงลืมนี้ ลำแสงเลเซอร์จะส่องทะลุเรือนยอดของป่าดงดิบที่หนาทึบ เพื่อเผยให้เห็นรอยเท้าล่องหนของเมืองที่สูญหายใต้ต้นไม้

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 22.10 - 23.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน