ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน เซาตูเมและปรินซีปี

ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน เซาตูเมและปรินซีปี

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 2 ส.ค. 61

# SOMEWHERE ON EARTH S.7: Ep.6 SAO TOME AND PRINCIPE

หมู่เกาะที่พาดผ่านเส้นศูนย์สูตรอย่าง เซาตูเมและปรินซีปีเป็นหมู่เกาะภูเขาไฟที่ได้ชื่อว่า “เกาะใจกลางโลก” ด้วยที่ตั้งนอกชายฝั่งกาบอนและโดดเดี่ยวจากส่วนอื่นของโลก นี่คือหนึ่งในประเทศที่เล็กที่สุดของแอฟริกา ประชากรที่นี่เป็นส่วนผสมของลูกหลานทาสและชาวอาณานิคมโปรตุเกสแต่ดั้งเดิม ในเกาะที่ธรรมชาติยังโอบอ้อมอารีเช่นนี้ ชาวเกาะ เซาตูเมและปรินซีปีจึงมีความสุขกับสวรรค์ป่าดงดิบ ภูเขา และมหาสมุทร

“มาร์ซิโอ” รู้สึกผูกพันกับทะเลอย่างมากมาตลอด จึงเป็นธรรมดาที่เขาจะกลายเป็นผู้คุ้มครองสิ่งมีชีวิตที่สำคัญนี้ เขาทำงานกับ MARAPA หนึ่งใน NGO คุ้มครองสิ่งแวดล้อมของเซาตูเมเพราะองค์กรนี้ มาร์ซิโอจึงสามารถทำความฝันในการปกป้องเกาะที่ยังเป็นธรรมชาติและสัตว์ป่าที่นี่ให้เป็นจริงได้

“ดิอามานทิโน” เป็นชาวไร่ และเช่นเดียวกับชาวเกาะส่วนใหญ่ เขามีที่ดินของตัวเองหย่อมหนึ่งกลางป่า ที่นั่นเขาเก็บเกี่ยวเมล็ดที่เป็นสัญลักษณ์และความภาคภูมิใจของประเทศคือ “โกโก้” นั่นเอง ทุกคนในแทบนั้นรู้จักและชอบพอ ดิอามานทิโนเพราะพรสวรรค์ด้านการร้องเพลงและแสดงของเขา

“มาเรีย” เป็นชาวโปรตุเกสที่ยึดถือเกาะปรินซีปีเป็นบ้าน เธอกำลังวิจัยเรื่องยาแผนโบราณให้มหาวิทยาลัยโคอิมบราของโปรตุเกส และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพืชสมุนไพร การค้นพบยาใหม่เพื่อรักษาคนเป็นเป้าหมายของมาเรียมาทั้งชีวิต เพราะอย่างนั้นเธอจึงเดินท่องไปตามภูเขาทั่วเกาะอย่างไม่รู้จักเหนื่อย

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 23.00 - 24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน