ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน คีร์กีซสถาน

ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน คีร์กีซสถาน

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 31 ก.ค. 61

# SOMEWHERE ON EARTH S.7: Ep.4 KYRGYZSTAN

พาคุณไปยังเอเชียกลางที่คีร์กีซสถาน มีประชากรอยู่อย่างสอดคล้องกับธรรมชาติ ชาวคีร์กีซ ชนชาตินักขี่ม้ากึ่งพเนจร ภาคภูมิในมรดกทางวัฒนธรรมของตัวเองมาก คีร์กีซสถานเป็นประเทศเล็กๆ ที่ไม่มีทางออกทะเล พื้นที่เป็นที่ราบสูง ล้อมรอบด้วยภูเขาสูง เป็นวงล้อมแห่งความสงบที่ยากลำบาก ภูเขาเทียนซาน ที่แปลว่า “ภูเขาแห่งสวรรค์” มีความสูงถึง 7,400 เมตร นี่คืออาณาจักรแห่งยอดเขาไร้ที่สุด ภูเขานี้คือกล่องอัญมณีที่บรรจุขุมทรัพย์มากมายนับไม่ถ้วน

มุสคัท โบรูเชฟ อาศัยอยู่ในหุบเขาเทอร์สทางตะวันตกของประเทศ เขาเลี้ยงแต่ม้าคีร์กีซ ซึ่งเป็นพันธุ์ที่เกือบสูญหายไปในช่วงที่โซเวียตปกครอง เพราะการผสมข้ามพันธุ์กับม้ารัสเซียอย่างกว้างขวาง เขาตัดสินใจนำสายพันธุ์นี้กลับมา และให้โลกรู้จักลักษณะเฉพาะของม้าที่แข็งแกร่งนี้ ตั้งแต่ปี 2009 เขาได้ทุ่มเทความพยายามไปที่ม้าลายจุด หรือที่เรียกว่า ชารัต ในภาษาคีร์กีซ

บาสเตียง เชว์หลงมาที่คีร์กีซสถานเป็นครั้งแรกเมื่อ 9 ปีก่อน นักปักษีวิทยาและธรรมชาติวิทยาผู้นี้ตกหลุมรักประเทศที่ผู้คนใกล้ชิดกับธรรมชาตินี้ บาสเตียงทุ่มเทนำการเดินทางเชิงวิทยาศาสตร์ให้กับ Objectif Sciences International ตั้งแต่ปี 2009 เพื่อให้เด็กๆ แห่งคีร์กีซสถานตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ทางองค์กรจึงให้ทุนเดินทางสำหรับเด็กๆ จากบ้านเด็กกำพร้าคาราคอลที่ขาดการสัมผัสโลกธรรมชาติไป

ท่ามกลางฝุ่นและความร้อนของเส้นทางที่ใช้ในการเดินทางของตอนใต้ บางครั้งเราก็จะเห็นยานพาหนะประหลาด นั่นคือรถอีบิลิม ที่ไปได้ทุกพื้นที่ บนรถนั้นคือ ลิยาส ยูเซนอฟ และคูบัน มอยดินอฟ คู่หูที่กระตือรือร้น eBilim เป็นห้องสมุดดิจิทัลเคลื่อนที่ มีภารกิจคือให้ความรู้และการศึกษาแก่ชุมชนที่โดดเดี่ยวห่างไกลที่สุดในจังหวัดนารีน

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 23.00 - 24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน