ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน นิวแคลิโดเนีย

ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน นิวแคลิโดเนีย

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 30 ก.ค. 61

# SOMEWHERE ON EARTH S.7: Ep.3 NEW CALEDONIA

นิวแคลิโดเนียเป็นแผ่นดินแคบยาวสุดพิเศษที่ล้อมรอบด้วยแนวปะการังยาวและมหาสมุทรแปซิฟิคที่ลึกจนวัดไม่ได้ ทะเลสาบกว้างใหญ่มีความลับมหาศาลรอการค้นพบอยู่ นักวิทยาศาสตร์ที่นูเมกำลังศึกษาพฤติกรรมฉลาม ราชาแห่งท้องทะเลนี้สำคัญที่สุดต่อสมดุลย์ของโลกใต้น้ำ

การร่อนอยู่เหนือทะเลสาบที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และค้นพบที่ว่าง กว้างขวางของดินแดนนี้ บนเกาะหลักที่ชื่อ กร็องด์แตร์ การผจญภัยกำลังรอผู้ที่กล้าท้าฝันอยู่

ลีฟู ที่หมู่เกาะลอเยิลตี เป็นที่แห่งการเดินทางย้อนกาลเวลาไปสู่โลกที่เต็มเปี่ยมด้วยตำนานคานัก และขนบธรรมเนียมที่หยั่งรากมายาวนาน

การสำรวจ ลีฟู ที่หมู่เกาะลอเยิลตี หมายถึงการดำดิ่งสู่วัฒนธรรมเมลานีเซียเพื่อตามหายุคที่สาบสูญ และได้มองเข้าสู่จิตวิญญาณล่องหนของ คานัก มาร์เซล ลาปาชาสคือลูกหลานเผ่าโจคิน

โออาน่า ลารู เหมือนอยู่ด้วยอะดรีนาลีนล้วนๆ เพื่อสนองความต้องการความสุดขั้ว ด้วยการฝึกฝนฟรีฟลาย หรือการกระโดดร่มชนิดหนึ่ง สาขาหนึ่งของ free-fall ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาไร้น้ำหนักสั้นๆ ก่อนจะกระตุกเชือกกางร่ม

ตามธรรมเนียมของ Ouvea เกาะหนึ่งในหมู่เกาะลอเยิลตี ฉลามคือสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ถึงขั้นเป็น “เสาคุ้มครอง” ของหลายเผ่าบนเกาะ เป็นสิ่งที่ทำให้ เจอร์เมน อยากรู้มาก! ตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก เขาก็ฝันถึงชีวิตที่อุทิศให้โลกใต้น้ำและฉลาม ราชาแห่งท้อง

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 23.00 - 24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน