ท่องทั่วทวีป ตอน ตะลุยตะวันตก

ท่องทั่วทวีป ตอน ตะลุยตะวันตก

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 13 มิ.ย. 61

# GLOBE TREKKER S.17 : The Wild West

เซย์ ฮาร์ดิ้ง, ซามี ซาบิติ, ฮอลลี่ มอร์ริส, จัสติน ชาปิโร และเอียน ไรท์จะไปสำรวจประวัติศาสตร์อัศจรรย์ของแดนตะวันตกที่ตระการตาของอเมริกา เริ่มการเดินทางด้วยตามรอยการเดินทางสำรวจ 3,700 ไมล์ของลิวอิสและคลาร์คในปี 1804 ซึ่งพาพวกเขาไปจนถึงชายฝั่งแปซิฟิคในบริเวณที่เป็นโอเรกอนทุกวันนี้

และจะพาไปเยือนสถานที่ที่มีการล้อมที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ตะวันตก ซึ่งเกิดขึ้นในปี 1836 ที่อลาโมในซานอันโตนิโอ เท็กซัส จากนั้น เซย์ ฮาร์ดิ้ง ไปยังเทือกเขาเซียร่าเนวาดาในแคลิฟอร์เนีย เพื่อดูว่าเส้นทางนี้สร้างผ่านหนึ่งในพื้นที่ที่ยากลำบากที่สุดในเส้นทาง

แม้ยังมีคนหาทองอยู่ในพื้นที่ห่างไกลสุดของตะวันตกอย่างยูคอน แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ทุกวันนี้ ดินแดนตะวันตกมีอยู่เพียงแค่ในสิ่งบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ หรือที่ดีที่สุดก็ในโรดีโอมืออาชีพ ที่ใช้โชว์ทักษะสูงสุดของคาวบอย เซย์ ฮาร์ดิ้งไปเยือนหนึ่งในงานโรดีโอที่ใหญ่และดีที่สุดอย่างคัลการีสแตมพีด ซึ่งสร้างความบันเทิงให้คนมากมายมาตั้งแต่ปี 1912 และเป็นตอนจบที่น่าจดจำของการเดินทางครั้งสำคัญเพื่อสำรวจตะวันตกเก่าของเรา

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 23.00 - 24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน