สายน้ำแห่งยุโรป ตอนที่ 2

สายน้ำแห่งยุโรป ตอนที่ 2

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 7 ก.พ. 61

# Elbe River - Europe's wild river: Ep.2

แม่น้ำสายนี้ไหลผ่านหุบเขาขรุขระ ผ่านป้อมปราการ เมืองงดงาม และปราสาท จนกระทั่งมาถึงอ่าวฮัมบูร์ก และลงสู่ทะเลเหนือในที่สุด นี่คือ "แม่น้ำเอลเบอ" ทอดยาวข้ามเช็กและเยอรมนีเหมือนเชือกยาว 1,100 กิโลเมตร

ส่วนใหญ่แล้วแม่น้ำนี้ยังคงความเป็นธรรมชาติอย่างดั้งเดิมไว้ได้ ตลอดสายน้ำมีสัตว์หลายสปีชี่ส์เติบโตแพร่พันธุ์ รวมถึงพวกที่หายากในแถบอื่นๆ ของยุโรป ด้วยนักทำหนังเกี่ยวกับสัตว์อย่าง สเวนยาและราล์ฟ ชีเอเคอ ใช้เวลา 2 ปีสำรวจลำน้ำเอลเบอ ไปเยือนทั้งแถบที่โด่งดังและไม่ค่อยมีชื่อเสียง และตอนนี้ก็นำเสนอเหล่าสัตว์แห่งแม่น้ำที่มีภูมิทัศน์เป็นเอกลักษณ์นี้ออกมาแล้วส่วนแรกของเรื่องสิ้นสุดลงที่เดรสเดน ที่ได้ ฉายาว่า "ฟลอเรนซ์แห่งเอลเบอ" จะแนะนำให้เรารู้จักสรวงสวรรค์ทางธรรมชาติอันห่างไกล

พาเราล่องไปตามทิวทัศน์ที่หลากหลายจนน่าแปลกใจ และเจาะลึกรูปแบบพฤติกรรมประหลาดของสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามชายฝั่งแม่น้ำที่เกรี้ยวกราดนี้ ส่วนที่ 2 ของสารคดีนี้จะติดตามแม่น้ำเอลเบอจากแซกซอนทอร์กัว ไปถึงคุกซ์ฮาเวน ซึ่งแม่น้ำจะแตกเป็นสาขาไหลลงทะเลเหนือ

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 23.00 - 24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ชายผู้ปลูกต้นไม้เพื่อทะเล
ชายผู้ปลูกต้นไม้เพื่อทะเล
5 ธ.ค. 62
ร่างกายน่าอัศจรรย์ เงือกสาวเหรียญทอง
ร่างกายน่าอัศจรรย์ เงือกสาวเหรียญทอง
21 พ.ย. 62
วินเซนต์  แวนโก๊ะ...อัจฉริยะโลกศิลปะ
วินเซนต์ แวนโก๊ะ...อัจฉริยะโลกศิลปะ
20 พ.ย. 62
กลับขึ้นด้านบน