อัศจรรย์ธรรมชาติฝรั่งเศส ตอนที่ 4

อัศจรรย์ธรรมชาติฝรั่งเศส ตอนที่ 4

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 16 ต.ค. 60

# Wild France S.2

การเดินทางเริ่มต้นกลางเดือนพฤศจิกายน เมื่อครอบครัวนกกระเรียน 3 ตัว คือพ่อแม่และลูกสาว บินข้ามฝรั่งเศสเพื่อไปชุมนุมกับเพื่อนร่วมสปีชีส์อีก 50,000 ตัวที่ทะเลสาบอาร์ฌูซังซ์ในแถบอากีแตน พวกมันมุ่งลงใต้เพื่อหาอากาศที่อบอุ่นกว่าอยู่ในช่วงฤดูหนาว ระหว่างการเดินทางนี้ ลูกนกสาวจะต้องหาตัวผู้ที่จะเป็นคู่กันไปชั่วชีวิต

Wild France จะติดตามการอพยพของเธอข้ามเทือกเขาจูรา ผ่านแคว้น บริตานี หุบเขาลุ่มน้ำลัวร์ ผ่านโอแวร์ญ อากีแตน หุบเขาลุ่มน้ำโรน โพรวองซ์และเทือกเขาพิเรนีส โดยหยุดแวะระหว่างทางเพื่อบอกเล่าเรื่องราวอัศจรรย์ของโลกที่เปี่ยมชีวิตชีวานี้

ในแต่ละช่วงการเดินทางจะได้พบสัตว์ใหม่ๆ และได้เห็นช่วงเวลาสำคัญในชีวิตของพวกมัน อย่างช่วง 2 – 3 ชั่วโมงแรกในชีวิตของลูกกวาง ที่จะเกาะติด ข้างกายแม่ของมัน ความบาดหมางระหว่างม้าป่าสองฝูงบนเทือกเขาแคว้นบาสก์ วิธีการเหลือเชื่อที่เหล่าแมวน้ำใช้เอาชีวิตรอดจากพายุใหญ่ และการที่พ่อแม่หงส์สอนให้ลูกๆ บิน

แมวป่า จิ้งจอก และกา แถมด้วยชะมดเจเนทอีกหนึ่งตัว สัตว์แต่ละชนิดต่างมีเรื่องราวของตัวเอง จะเปิดเผยความลับของชีวิตตนออกมา บางครั้ง ซีรีส์นี้ก็จะแสดงผลกระทบที่คนมีต่อสัตว์เหล่านี้ ตั้งแต่ความท้าทายที่คนเลี้ยงแกะบนเทือกเขาพิเรนีสต้องพบ ไปถึงงานกู้ภัยของนักบินที่ต้องทิ้งน้ำหลายตันลงมายังจุดไฟไหม้ในโพรวองซ์

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 23.00 - 24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน