ค้นพบโลกของเรา ตอน เวนิส

ค้นพบโลกของเรา ตอน เวนิส

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 30 ต.ค. 59

# DISCOVERY THE WORLD - VENICE Treasure Islands

จากวังโดเจถึงเปียซซ่าซานมาร์โคและคาร์นิวัล ทำให้เวนิสมีชื่อเสียงระดับโลก แต่ลำคลองต่างหากที่ทำให้เมืองนี้สุดพิเศษ ทางน้ำกลางเมืองที่มีเรือที่ไม่เคยหยุดพักอยู่เต็ม และเป็นทางสัญจรเดียวของชาวเวนิสและนักท่องเที่ยว นอกจากการเดิน ทุกอย่างที่มีล้อไม่มีที่อยู่ในเวนิส นอกจากรถเข็นเด็กและรถเข็นส่งของ

เรือกอนโดล่าเป็นการเดินทางแบบดั้งเดิม แต่ทุกวันนี้มีแต่นักท่องเที่ยวใช้ เพราะค่าโดยสารที่สูงลิบลิ่ว คนท้องถิ่นจะยอมแพ้เสน่ห์ที่แท้จริงนี้ก็เฉพาะโอกาสพิเศษ อย่างงานฉลอง งานแต่งงาน หรืองานศพเท่านั้นและเรือกอนโดล่าสร้างขึ้นที่ไหน ทำไมจึงมีรูปร่างประหลาดอย่างนั้น

ชาวเวนิสชอบใช้เรือเมล์ ที่เรียกว่า "วาปอเร็ตติ" พาหนะลอยน้ำพวกนี้ไม่เรียกว่าใหม่แล้ว แต่ก็หาอย่างอื่นแทนไม่ได้ เพราะมันทำหน้าที่เชื่อมโยงเกาะต่างๆ เข้าด้วยกันขณะแล่นไปตามคลองสายหลัก และยังให้บริการตอนกลางคืนด้วย ทำให้ชาวเวนิสสามารถเดินทางได้ทุกเวลา และนักท่องเที่ยวสามารถชมชีวิตราตรีของเมืองได้ด้วย เป็นประสบการณ์ชมวิวที่แสนวิเศษ

แล้วยังมี "ตราเก็ตติ" เรือข้ามฟากสำหรับคนเดินเท้าที่ใช้ข้ามคลองด้วย นอกจากนั้น สำหรับผู้โดยสารที่หรูหรากว่า ก็มีเรือแท็กซี่ ที่นั่งได้สบายและมีเวลาชมวิวเหลือเฟือ แต่มีเรือมากขนาดนี้จะจัดการจราจรยังไง มีเรือติดหรือเปล่า ใครเป็นทางเอกทางโท แล้วมีตำรวจจราจรไหม

เราจะได้เห็นเมืองนี้จากสายตาของ "โชเฟอร์" เหล่านี้ ได้เรียนรู้เคล็ดลับการแจวโดยไม่เมื่อยล้า และวิธีการบังคับเรือไปตามคลองแคบๆ และพวกเขามีความสัมพันธ์กับผู้โดยสารอย่างไร มองอนาคตไว้อย่างไรบ้าง

ที่จริงแล้ว อนาคตของเวนิสก็เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องน้ำทะเลที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความที่ต้องผจญกับน้ำท่วมเป็นระยะ บ้านเรือนและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์จึงทรุดโทรมลงอย่างไม่อาจหยุดยั้ง

โครงการโมเซที่เริ่มต้นในปี 2003 กำลังเสนอทางออกเรื่องนี้ด้วยการวางทุ่นเคลื่อนที่ 79 ทุ่นที่สามทางเข้าสู่ทะเลสาบ เพื่อปกป้องเมือง โครงการนี้ก่อการโต้เถียงอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในด้านราคาและประสิทธิภาพ แต่ก็ยังมีการดำเนินงานต่อมาจนถึงปี 2014 แล้วคนแจวกอนโดล่า คนขับวาปอเร็ตติ หรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรู้สึกยังไงกับเรื่องนี้ และผู้โดยสารในเรือพวกนี้ล่ะ และเอกลักษณ์ของปิแอร์ บรูเวอร์ก็มีอยู่ในการถ่ายภาพทางอากาศและงานคาร์นิวัลที่มีอยู่ตลอดทั้งเรื่อง เพื่อช่วยให้เข้าใจเมืองนี้ ภูมิประเทศ และขนบธรรมเนียมได้ดียิ่งขึ้น เวนิสจะเปิดเผยความงามทุกด้านตลอดทางน้ำ

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 23.00-24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ชายผู้ปลูกต้นไม้เพื่อทะเล
ชายผู้ปลูกต้นไม้เพื่อทะเล
5 ธ.ค. 62
ร่างกายน่าอัศจรรย์ เงือกสาวเหรียญทอง
ร่างกายน่าอัศจรรย์ เงือกสาวเหรียญทอง
21 พ.ย. 62
วินเซนต์  แวนโก๊ะ...อัจฉริยะโลกศิลปะ
วินเซนต์ แวนโก๊ะ...อัจฉริยะโลกศิลปะ
20 พ.ย. 62
กลับขึ้นด้านบน