บันทึกที่สาบสูญของเดวิด ลิฟวิงสโตน

บันทึกที่สาบสูญของเดวิด ลิฟวิงสโตน

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 26 มิ.ย. 59

# The Lost Diary of Dr. Livingstone

"เดวิด ลีฟวิ่งสโตน" หมอสอนศาสนาชาวอังกฤษ ที่เดินทางสำรวจลึกเข้าไปใน "ใจกลางอันมืดมน" ของแอฟริกากลางทำให้เขากลายเป็นตำนาน ซึ่งการพบกันกับ "เฮนรี่ มอร์ตัน" นักข่าวชาวอเมริกัน กลายเป็นเรื่องอมตะเพราะวลีอันโด่งดัง "คุณหมอลีฟวิ่งสโตนสินะครับ"

เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 200 ของลีฟวิ่งสโตนในเดือนมีนาคม 1813 "The Lost Diary of Dr. Livingstone" จะติดตามความพยายามครั้งสำคัญในการไขรหัสบันทึกภาคสนามช่วงท้ายๆ ของเขาโดยทีมนักบุกเบิกชาวอเมริกัน บันทึกที่ซีดจางและยุ่งเหยิงนี้ไม่มีใครอ่านออกมาตั้งแต่เมื่อลีฟวิ่งสโตนเสียชีวิตไปเมื่อ 140 ปีก่อน บัดนี้ เทคโนโลยีการถ่ายภาพหลายสเปคตรัมชั้นสูงจะเริ่มการเดินทางเหลือเชื่อเข้าไปในสมองของนักผจญภัยยุคศตวรรษที่ 19 ผู้นี้

ตามริมฝั่งแม่น้ำซัมเบซี เราได้พบความจริงอันน่าปวดใจว่าชีวิตในการเดินทางช่วงท้ายๆ ของลีฟวิ่งสโตนเป็นอย่างไร เมื่อเขาไปค้นหาต้นแม่น้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสายหนึ่งบนโลก แม่น้ำไนล์ เพราะไม่มีเงิน ไม่มีเส้นสาย และอยู่ผิดเวลา เขาจึงจำต้องเดินทางไปกับขบวนพ่อค้าทาส ในปี 1871 ที่สถานีการค้าเนียงเว ลีฟวิ่งสโตนได้เห็นการสังหารหมู่ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ 400 คนอย่างโหดร้ายด้วยน้ำมือพ่อค้าทาส

การถ่ายทำเหตุการณ์จำลองในแอฟริกาทำให้เรื่องราวน่าตระหนกนี้มีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง การตีพิมพ์เรื่องราวการสังหารหมู่ที่ลีฟวิ่งสโตนบันทึกไว้ก่อความแตกตื่นในโลกตะวันตก นำไปสู่การสิ้นสุดการค้าทาสเพื่อผลกำไรในแอฟริกาตะวันออก และตอกย้ำชื่อเสียงของเขาในฐานะนักบุญ ผู้ต่อต้านการค้าทาส แต่ลีฟวิ่งสโตนเป็นวีรบุรุษอย่างที่เขาถูกทำให้เป็นหรือเปล่า

หน้ากระดาษดั้งเดิมของบันทึกภาคสนามช่วงท้ายๆ ของเขามีความลับที่ซ่อนอยู่จนทุกวันนี้ The Lost Diary of Dr. Livingstone จะเผยให้เห็นด้านที่เป็นมนุษย์ของชายยุควิคตอเรียนผู้ยิ่งใหญ่ผู้นี้ คนจริงๆ ที่ถูกหลอนหลอนด้วยความรู้สึกผิดและเสียใจ ถูกผลักไสไปถึงขอบเหวแห่งศีลธรรมด้วยภารกิจการเดินทางค้นหาต้นแม่น้ำไนล์

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันอาทิตย์ เวลา 23.00-24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ทาวารายะ... มรดกวัฒนธรรมญี่ปุ่น
ทาวารายะ... มรดกวัฒนธรรมญี่ปุ่น
25 ต.ค. 62
กลับขึ้นด้านบน