ถอดรหัสขุมทรัพย์ ตอน สวนอีเด็น

ถอดรหัสขุมทรัพย์ ตอน สวนอีเด็น

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 28 ส.ค. 61

# TREASURES DECODED Series 4 : Ep.8 GARDEN OF EDEN

เรื่องราวของอดัมและอีฟที่ถูกโยนออกจากสรวงสวรรค์เป็นหนึ่งในเรื่องราวที่โด่งดังที่สุดในโลก ตามคัมภีร์ปฐมกาล ชายและหญิงคู่แรกอาศัยอยู่ในสวนอันอุดมสมบูรณ์ ที่ผลไม้งอกงามและสัตว์ทั้งหลายก็อยู่ร่วมกันอย่างสงบ เมื่อพวกเขาถูกงูล่อลวงให้กินผลไม้จากต้นไม้แห่งความรู้แจ้ง พระเจ้าก็โยนอดัมและอีฟออกจากสวนอีเดน สาปให้พวกเขาต้องดำรงชีวิตด้วยการใช้แรงกายทำการเกษตรอย่างยากลำบาก “เจ้าจะต้องหากินบนแผ่นดินด้วยความทุกข์ลำบากตลอดชีวิต ต้นไม้และพืชที่มีหนามจะงอกขึ้นบนดินแก่เจ้า และเจ้าจะกินพืชตามท้องทุ่ง”

สำหรับหลายคนเรื่องนี้ถือเป็นนิทานเปรียบเทียบสำหรับสอนศีลธรรม ไม่ได้อิงความจริง แต่สำหรับคนอื่น ความเป็นไปได้ว่าแดนสวรรค์บนโลกเป็นสถานที่จริงยังคงอยู่ ส่งเสริมโดยการบรรยายสถานที่ตั้งอย่างเฉพาะเจาะจงในไบเบิลว่าอยู่ที่ไหนสักแห่งในตะวันออกกลางปัจจุบัน

ตอนนี้การค้นพบหมู่อนุสรณ์สถานหินโบราณขนาดใหญ่ในตุรกีตอนใต้ ระหว่างต้นน้ำของแม่น้ำที่กล่าวถึงในไบเบิลอย่างไทกริสและยูเฟรติส ได้จุดความสนใจของผู้ที่ค้นหาสวนอีเดนที่แท้จริงขึ้นมา เช่นเดียวกับเรื่องราวการตกอับของอดัมและอีฟ อนุสรณ์สถานนี้บันทึกช่วงเวลาที่มนุษยชาติเปลี่ยนผ่านจากการหาของป่าล่าสัตว์แบบพเนจรมาเป็นการตั้งหลักแหล่งเป็นชุมชนเกษตรกรรม จากชีวิตเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติมาเป็นชีวิตยากลำบากในทุ่งนา

ตกแต่งด้วยด้วยภาพสลักรูปสัตว์ รายล้อมด้วยหินตั้งยักษ์ที่แสดงภาพรูปร่างคล้ายมนุษย์ วงหินแห่ง Göbekli Tepe นี้เป็นอนุสรณ์สถานหินที่เก่าแก่ที่สุดที่สร้างโดยมนุษย์ และมันกำลังบีบให้นักโบราณคดีทบทวนความเข้าใจการเริ่มต้นอารยธรรมมนุษย์ใหม่

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 23.00 - 24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน