ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ...ก่อนน้ำจะท่วมโลก ตอนที่ 1

ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ...ก่อนน้ำจะท่วมโลก ตอนที่ 1

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 20 เม.ย. 61

# Before the Flood Part 1/2

พบกับเรื่องราวที่สังคมจะป้องกันไม่ให้ถึงจุดจบของสัตว์และพืชใกล้สูญพันธุ์ ระบบนิเวศและชุมชนชาวพื้นเมืองทั่วโลก ผู้ชมจะได้เห็นหลักฐานเป็นภาพของภาวะวิกฤตทางสิ่งแวดล้อมที่ย่ำแย่ลงเรื่อย ๆ และทำให้เกิดความเสียหายที่แก้ไขกลับคืนไม่ได้ในภูมิประเทศที่บริสุทธิ์ตั้งแต่กรีนแลนด์ถึงอินโดนีเซีย ทำลายสมดุลทางสภาพอากาศของดาวเคราะห์ของเรา และเร่งการสูญพันธุ์ของสัตว์อันเป็นที่รัก

เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนเลือกผู้นำที่ให้ความสำคัญกับนโยบายด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศก่อน เรื่องนี้จึงอธิบายวิธีแก้ปัญหาที่ใช้ได้จริงเพื่อช่วยรักษาโลกใบนี้ไว้ ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ จะไปสัมภาษณ์ผู้คนทั้งในประเทศพัฒนาแล้วและกำลังพัฒนา ซึ่งจะให้มุมมองที่แปลกใหม่ มีอารมณ์ร่วม และปฏิบัติได้จริงของสิ่งที่ต้องทำในวันนี้ และในอนาคต เพื่อเปลี่ยนระบบเศรษฐกิจและการเมืองให้เป็นสถาบันที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังพูดคุยกับ Barack Obama อดีตประธานาธิบดี, Bill Clinton เลขาธิการสหประชาชาติ, Ban Ki-moon และพระสันตะปาปาฟรานซิสรวมถึงนักวิจัยระดับสูงของ NASA นักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการยกย่อง และนักกิจกรรมที่มุ่งมั่นทำงานเพื่อรักษาโลกไว้

สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงเป็นภัยคุกคามสำคัญที่สุดของโลกเรา สารคดีชุดนี้จะกระตุ้นผู้คนให้ทำงานร่วมกันเป็นเสียงเดียวเพื่อเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงใหญ่ ๆ เสียแต่เดี๋ยวนี้ เพื่อรับประกันการอยู่รอดของพวกเรา

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 23.00 - 24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live


เกร็ดน่ารู้

  • คาร์บอนที่ปล่อยระหว่างการถ่ายทำ Before The Flood ได้รับการชดเชยทางภาษีคาร์บอนตามสมัครใจในรูปแบบการบริจาคเพื่อปลูกป่าชดเชยในระบบนิเวศลอยเซอร์ของสุมาตราและป่าฝนอื่นๆ
  • ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ และ ฟิสเชอร์ สตีเฟนส์ ร่วมมือกับ RatPac Documentary Films เริ่มกระบวนการผลิตเดือนเมษายน 2014 และการทำงานยาวนานถึง 2 ปี ที่พาพวกเขาเดินทางไปยังยุโรป เอเชีย แอฟริกา อเมริกาเหนือและใต้ ออสเตรเลีย และมหาสมุทรอาร์กติก
  • ฉากที่ถ่ายทำยากที่สุด คือบริเวณต้องห้ามทางตอนเหนือของเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล เริ่มที่เกาะแบฟฟินของแคนาดา และที่กรีนแลนด์ ซึ่งน้ำแข็งที่ละลายอย่างรวดเร็วเป็นหลักฐานที่น่าตกใจว่าสภาพอากาศกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเพียงใด และการเดินทางจากเกาะแบฟฟินไปยังกรีนแลนด์ในเครื่องบินทหารเก่าๆ เป็นประสบการณ์ที่น่ากลัวเป็นพิเศษ ด้วยอากาศที่แปรปรวนมาก ทัศนวิสัยต่ำกว่า 1,000 ฟุต

“สารคดีเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าชะตากรรมของมนุษยชาติทั้งมวลเชื่อมต่อกันอย่างไร และแสดงให้เห็นว่าพลังที่เรามีในฐานะปัจเจกชนสามารถสร้างอนาคตที่ดีให้โลกของเราได้”

ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน