สุสานน้ำแข็งแห่งมองโกเลีย

สุสานน้ำแข็งแห่งมองโกเลีย

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 9 มิ.ย. 60

# The Frozen Tombs of Mogolia

ใจกลางทุ่งหญ้าสเต็ปป์ที่หนาวเหน็บของมองโกเลีย ทีมปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ฝรั่งเศลผสมมองโกเลียกำลังจะขุดหลุมฝั่งศพนักรบชาวสไคเธียน อายุ 2,300 ปี เรื่องนี้ต้องแข่งกับเวลา เพราะภาวะโลกร้อนอาจทำลายซากนักบุกเบิกหน้าตาแบบยุโรปที่มาลงหลักปักฐานในเขตมองโกลพร้อมชาวเผ่าคนนี้ให้เสียหายอย่างถาวรได้

ด้วยพิธีกรรมฝังศพลึก และสภาพอากาศหนาวสุดขีด ทำให้นักโบราณคดีสามารถค้นพบห้องฝังศพในสภาพเหมือนเดิม โดยรักษาไว้ด้วยความเย็น กิจกรรมวุ่นวายที่ไม่ค่อยเคยเห็นดึงดูดให้ครอบครัวชาวคาซัคเร่ร่อนมาตั้งค่ายฤดูร้อนใกล้แหล่งขุดค้น

โบราณคดีเผ่าพันธุ์เป็นวิชาโบราณคดีแบบทดลอง ที่จะทดสอบสมมุติฐานกับประชากรแบบดั้งเดิมที่ยังมีชีวิตอยู่ บิดาของสาขานี้คือ "อองเดร เลอรอย-กูร์รอง "และศาสตราจาร์ฌิการด์ก็เป็นศิษย์ของเขา คนหลังที่อายุ 80 แล้วนี้เป็นคนที่พิเศษยิ่ง ประสบการณ์ในฐานะนักวิจัยและนักผจญภัยของเขาคู่ควรเขียนเป็นนิยาย และเขาก็คือหัวหน้าปฏิบัติการครั้งนี้

ผู้ร่วมทางในครั้งนี้คือคริสตอฟ มูลเออราต์ ผู้เชี่ยวชาญสิ่งทอโบราณในปารีส และซากาน ทูร์บัต นักโบราณคดีที่รู้ภาษาฝรั่งเศสจากสถาบันวิทยาศาสตร์มองโกเลีย และยังมีนักศึกษาชาวมองโกเลียอีกสิบคนร่วมผจญภัยทางวิทยาศาสตร์และมนุษย์ที่จะยาวนานกว่า 6 สัปดาห์ครั้งนี้ด้วย

การขุดค้นเริ่มเข้าใกล้จุดหมาย และต้องลุ้นกันอย่างที่สุดเมื่อจะเปิดเพดานห้องเก็บศพ การค้นพบโลงไม้ที่เยือกแข็งทั้งใบเป็นสิ่งเหนือความคาดหวังไปมาก ภายในมีรูปปั้นทองคำ อาวุธ หม้อไหที่ยังบรรจุอาหารอยู่ แต่ที่สำคัญที่สุดคือศพที่เก็บรักษาไว้ดีเป็นพิเศษพร้อมทั้งเสื้อผ้าและเครื่องประดับ เรียกได้ว่าทั้งหมดถูกทำเป็นมัมมี่เพราะความหนาวเย็น

นี่คือจุดเริ่มต้นของการแข่งกับเวลา ศพทั้งหมดต้องขนย้ายไปยังห้องเก็บศพในอูลานบาตอร์โดยรถห้องเย็นอย่างเร็วที่สุด เป็นการเดินทางข้ามทุ่งหญ้าสเต็ปป์ครั้งสุดท้าย ด้วยระยะทางกว่า 2,500 กิโลเมตร...

และการผ่าชันสูตรก็จะให้คำตอบแก่ปริศนาสุดท้ายในหลุมศพนี้ เรื่องกระบวนการกลายเป็นมัมมี่ก็ใช่ แต่ยังมีเรื่องช่วงต่างๆ ในชีวิตและความตายของชายคนนี้ด้วย เขาเป็นใคร เขาอยู่อย่างไรและตายอย่างไร เด็กที่อยู่กับเขาถูกบูชายัญตอนฝังศพหรือเปล่า ซึ่งนั่นเป็นพิธีกรรมที่ปฏิบัติกันในหมู่ชาวสไคเธียน เป็นการสืบสวนที่หลับมากว่า 2,000 ปี

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 23.00-24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน