โลก 360 องศา ตอน คุณย่าโรซ่า อเมเลีย

โลก 360 องศา ตอน คุณย่าโรซ่า อเมเลีย

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 7 มี.ค. 60

# 360° GEO REPORT:176 ROSA AMELIA

โปรตุเกสล้อมรอบด้วยชายฝั่งซึ่งมีการจับปลามากเกินขนาดด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย จนจำนวนปลาลดลงอย่างมาก ชาวประมงรายย่อยที่จับปลาด้วยวิธีที่เรียกว่า "อาร์ท ชาเวกา" (ซึ่งใช้วิธีลากอวน) ได้รับผลกระทบอย่างมาก นอกจากการจับปลาซึ่งเป็นอาชีพหลักแล้ว โปรตุเกสยังมีชายหาดซึ่งเป็นแหล่งโต้คลื่นระดับโลกอีกด้วย

แต่ปัจจุบันคลื่นอ่อนกำลังลงและลูกเล็กลงไม่เหมาะสำหรับการโต้คลื่น การเปลี่ยนแปลงของธรรมชาตินี้ส่งผลกกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ นอกจากนี้โปรตุเกสยังเผชิญกับเรื่องการพังทะลายของชายฝั่งอีกด้วย ทางการมีโครงการสร้างเขื่อนเพื่อป้องกันการพังทะลายของดิน แต่นักนิเวศวิทยาเห็นว่าการสร้างเขื่อนเหล่านี้จะทำให้ธรรมชาติบริเวณชายฝั่งเปลี่ยนแปลงไป และจะส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของชาวประมงและนักโต้คลื่น

มีชาวโปรตุเกสที่ต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีดั้งเดิม อย่างเช่น โรซ่า อเมเลีย แม่ค้าปลาอายุ 69 ปีซึ่งลุกขึ้นมาปกป้องด้วยการไปพบปลัดกระทรวงประมง เพื่อขอทราบนโยบายของรัฐบาลในการปกป้องวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของโปรตุเกส

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 23.00-24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน