ขนมไทยอะไรเอ่ย

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

ขนมโสมนัส

ออกอากาศ 29 ธ.ค. 56

 อาทิตย์นี้ ขออาสาพาเพื่อนๆ มาที่ "อุทยาน ร.2 จังหวัดสมุทรสงคราม" มารู้จักกับขนมที่ชื่อว่า “ขนมโสมนัส”  ขนมอบกรอบ ทำด้วยไข่ขาวตีกับน้ำตาลทรายให้ขึ้นฟู ใส่มะพร้าวขูดเป็นฝอย หยอดเป็นก้อน อบหรือผิงให้กรอบ อีกความหมายหนึ่งของโสมนัส คือ ความสุขใจ, ความปลาบปลื้ม, ความเบิกบาน รสชาติขนมชนิดนี้จะเป็นอย่างไร จะอร่อยและสุขสมชื่อขนาดไหน มาเรียนรู้ไปกับพวกเราได้ในรายการขนมไทยอะไรเอ่ย วันอาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม 2556 เวลา 07.30 - 07.55 น.ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่...

ขนมคนทีสอ

ออกอากาศ 22 ธ.ค. 56

 อาทิตย์นี้ พวกเราขออาสาพาเพื่อนๆ มารู้จักกับยาที่ทำมาจากสมุนไพร มีทั้งยารักษาโรค ยาบำรุงร่างกายอีกมายมาย ที่พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี พวกเราได้เรียนรู้การทำยาลูกกลอน รสชาติยาลูกกลอนจะเผ็ดๆ หน่อย แต่ก็มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว จากนั้นก็ได้มาทำขนมไทยที่ได้จากสมุนไพร คือ “ขนมคนทีสอ” ที่ได้จากใบของต้นคนทีสอ มาเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำขนมไทยแสนอร่อย มาติดตามและเรียนรู้คุณประโยชน์ของสมุนไพรไปพร้อมๆ กัน รายการขนมไทยอะไรเอ่ยวันอาทิ...

ขนมเกสรชมพู่

ออกอากาศ 15 ธ.ค. 56

 สัปดาห์นี้ รายการขนมไทยอะไรเอ่ย พาเด็กๆ มาเข้าสวนชมพู่เพื่อหาวัตถุดิบมาทำขนม และวัตถุดิบที่ได้ก็คือ เกสรชมพู่ เพื่อนำมาทำขนมไทยที่มีชื่อว่า "ขนมเกสรชมพู่" ส่วนประกอบ ขั้นตอนการทำเป็นอย่างไร และจะน่าทานแค่ไหน ติดตามชมได้ รายการขนมไทยอะไรเอ่ยวันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2556 เวลา 07.30 - 07.55 น.ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ขนมข้าวเหนียวควายลุย

ออกอากาศ 8 ธ.ค. 56

 รายการขนมไทยอะไรเอ่ย พาเด็กๆ รวมพลมาบุกตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นตลาดน้ำที่ขึ้นชื่ออันดับต้นๆ ของประเทศไทยเลยทีเดียว มีทั้งผลไม้ที่มาจากสวน ขายกันในเรือ เด็กๆ ได้มาหาซื้อวัตถุดิบที่จะทำขนมไทย “ขนมข้าวเหนียวควายลุย”  ถือว่าเป็นขนมไทยพื้นบ้านที่ทำได้ไม่ยาก มาติดตามกันว่าเด็กๆ ทั้ง 4 คน จะซื้อวัตถุดิบไปได้ครบตามสูตรของขนมข้าวเหนียวควายลุยหรือไม่ รายการขนมไทยอะไรเอ่ยวันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2556 เวลา 07.30 - 07.55 น.ทางไทยพีบีเอส หรือ...

ขนมทองชมพูนุช

ออกอากาศ 1 ธ.ค. 56

 รายการขนมไทยอะไรเอ่ย ชวนน้องๆ จูงมือคุณพ่อ มาเรียนรู้เกษตรพอเพียงตามรอยพ่อหลวงเนื่องในวันที่ 5 ธันวาคม ที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี พวกเราได้สนุกสนานกับกิจกรรมซองปริศนาตามรอยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และร่วมมือร่วมใจหาขนมไทยโบราณที่มีชื่อเหมือนลูกของคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นั้นก็คือ “ขนมทองชมพูนุช” ขนมตระกูลทองที่รูปสวยรวยรสแสนอร่อย มาติดตามและเรียนรู้ เรื่องราววิถีแห่งเศรษฐกิจพอเพียงกับขนมไทยแสนอ...

ขนมไข่นกกระหรอด

ออกอากาศ 24 พ.ย. 56

 อาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายนนี้ พี่เฟ พี่ปั้น ชวนเพื่อนๆ มาสนุกสนานกับการเรียนรู้เรื่องไข่ๆ กับพี่พลอย ซึ่งพี่พลอยได้สอนให้พวกเราสร้างสรรค์จินตนาการลงบนเปลือกไข่ ถือได้ว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อีกด้วย และขนมไทยที่พวกเราทำกันคือ “ขนมไข่นกกระหรอด”  เป็นขนมที่มีสีสันสวยงามสดใสน่ากิน สันนิษฐานว่ามาจากตัวนกกระหรอด ที่มีหลากสี หลายพันธุ์ ไข่ของนกกระหรอด น่าจะมีสีสันสวยงาม ในรายการขนมไทยอะไรเอ่ยวันอาทิตย...

ข้าวต้มหัวหงอก

ออกอากาศ 17 พ.ย. 56

 “วันเพ็ญ เดือนสิบสอง  น้ำนองเต็มตลิ่ง” ถือว่าเป็นสัญญาณอันดีที่ว่า วันนี้เป็นวันลอยกระทง พี่เฟ พี่ปั้น จึงขอเชิญเพื่อนๆ มาขอขมาพระแม่คงคา เพื่อแสดงความสำนึกบุญคุณของแม่น้ำที่ให้เราได้ใช้ ได้กิน กันที่อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม อีกทั้งพวกเรายังได้สร้างสรรค์การทำกระทงกันสวยงามจากใบตองที่ได้ไปเก็บกันมาในสวนกล้วย และที่สำคัญนั้น ใบตองที่พวกเราเก็บกันมายังสามารถนำไปห่อขนมได้อีกด้วย “ข้าวต้มหัวหงอก" เป็นขนมไทยพื้นบ้านของคนไทย มาช่วยกันรักษาขนมธรรมประเพ...

ข้าวตังโบราณ

ออกอากาศ 10 พ.ย. 56

 อาทิตย์นี้ มาเรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ชุมชนที่เก่าแก่กว่า 300 ปี ชุมชนริมน้ำจันทบูร จังหวัดจันทบุรี ที่นี่เป็นชุมชนที่มีการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย มีทั้งร้านค้า ร้านขนมไทย และก็อีกมายมาย ซึ่งวันนี้พวกเราก็ได้มาร่วมกันทำ “ข้าวตังโบราณ” ที่ถือว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่นำเอาข้าวที่ติดก้นหมอมาทำเป็นขนม มาติดตามความสนุกสนาน และร่วมย้อนวิถีจันทร์ไปด้วยกัน ในรายการขนมไทยอะไรเอ่ยวันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2556 เวลา 07.30 - 07.55 น.ทางไทยพีบีเอส หรือรับ...

ขนมเหนียว

ออกอากาศ 3 พ.ย. 56

 พี่เฟ พี่ปั้น และน้องๆ สมาชิกรายการขนมไทยอะไรเอ่ย พาเพื่อนๆ มาอนุบาลสัตว์น้ำพร้อมกับการอนุรักษ์ ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดจันทบุรี พวกเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับธนาคารปู สัตว์น่ารักนานาชนิด อีกทั้งยังได้ทำขนมไทยพื้นบ้านที่มีหน้าตาสีสันสวยงาม "ขนมเหนียว" มาติดตามกันว่า ขนมเหนียวจะเหนียวด้วยส่วนผสมอะไร และทำไมถึงต้องชื่อว่า ขนมเหนียว  ในรายการขนมไทยอะไรเอ่ยวันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2556 เวลา 07.30 - 07.55 น.ทา...

ขนมลา

ออกอากาศ 27 ต.ค. 56

 อาทิตย์ที่ 27 ตุลาคมนี้ พี่เฟ พี่ปั้น และน้องๆ สมาชิกรายการขนมไทยอะไรเอ่ย มาร่วมกันสืบสานประเพณีสารทเดือนสิบ ประเพณีอันดีงามของชาวปักษ์ใต้ ณ สมาคมชาวปักษ์ใต้ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นประเพณีที่แสดงถึงความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ภายในงานนี้ยังมีร้านค้าของคนใต้ที่มาเปิดให้ได้เลือกซื้อกัน ทั้งขนมไทยแสนอร่อย, อาหารคาวรสเลิศ อีกทั้งพวกเรายังได้ทำขนมไทยขึ้นชื่อของประเพณีนี้อีกด้วย นั่นคือ “ขนมลา”  ติดตามชมกันว่าขนมลานั้นทำอย่างไร มาร่...
กลับขึ้นด้านบน