จากรากสู่เรา ซีซัน 2

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

ย่านตลาดน้อย : จากย่านจีนเก่าสู่แหล่งท่องเที่ยวใหม่

ออกอากาศ 27 มิ.ย. 65

ตลาดน้อยในสมัยก่อนมีทั้งคนญวน คนโปรตุเกส และคนจีน ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ มีพื้นฐานย้อนไปได้ไกลถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ตรงนี้เคยเป็นแหล่งที่อยู่อาศัย มีการค้าขาย และเป็นท่าจอดเรือสำเภาใหญ่ของพ่อค้าชาวจีน

สามสมเด็จเจ้าพระยา : ความเป็นมา และบทบาทขุนนางไทย

ออกอากาศ 20 มิ.ย. 65

ร่วมเดินทางผ่านกาลเวลา จากกรุงศรีอยุธยาสู่รัตนโกสินทร์ ตามรอยสามสมเด็จเจ้าพระยาแห่งตระกูลบุนนาค บนเส้นทางขุนนางผู้ทรงบารมีที่จารึกไว้ในประวัติศาสตร์ สะท้อนการใช้อำนาจและดุลพินิจ เพื่อความเป็นปึกแผ่นมั่นคงของสยาม

สลัม วัฒนธรรมคนจนเมือง

ออกอากาศ 13 มิ.ย. 65

ไปทำความรู้จักกับ “สลัม” ชุมชนที่คนส่วนใหญ่มักมองในแง่ลบที่เต็มไปด้วยปัญหาต่าง ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คือชุมชนรูปแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการขยายตัวของเมืองใหญ่อย่าง "กรุงเทพมหานคร"

ชุมชนสามเสนริมเจ้าพระยา : คนเขมร คนญวน และชาวเรือ(ที่หายไป)

ออกอากาศ 6 มิ.ย. 65

พาไปเยือน "ชุมชนสามเสน" ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านเก่าแก่ที่มีการตั้งถิ่นฐานกลุ่มคนนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ที่ไม่ได้มีเพียงชาวคริสตังเท่านั้น แต่มีกลุ่มชาวเรือที่เคยล่องเรือขายสินค้าในแม่น้ำเจ้าพระยา จนกลายเป็น "ชุมชนมิตตคาม"

บ้านมั่นคง ชีวิตคนบนวิถีคลอง

ออกอากาศ 30 พ.ค. 65

เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ เมื่อปี 2554 ทำให้ชุมชนริมคลองกลายเป็นโจทย์ของปัญหา โครงการบ้านมั่นคง เพื่อจัดระเบียบที่อยู่อาศัยชาวบ้านริมคลองทั่วประเทศจึงเริ่มขึ้น

ชีวิตติดห้าง : วิวัฒนาการค้าปลีกจากชนชั้นสูงสู่รากหญ้า

ออกอากาศ 23 พ.ค. 65

ร่วมเดินทางย้อนประวัติศาสตร์เพื่อศึกษาวิวัฒนาการ "ห้างสรรพสินค้า" ในไทย เหตุใดชีวิตชาวไทยในปัจจุบันจึงติดกับการไปห้างสรรพสินค้า ? ในเมื่อมีการซื้อสินค้าออนไลน์ วิถีนิวนอร์มอล แล้วคนไทยยังจำเป็นต้องไปห้างสรรพสินค้าอยู่ไหม ?

ศาสตร์ยาแห่งสยาม : หมอยาไทย และแพทย์ทางเลือก

ออกอากาศ 16 พ.ค. 65

ในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อการแพทย์แผนตะวันตกเข้ามา ส่งผลต่อระบบการแพทย์แผนไทยหยุดชะงัก ปัจจุบันแพทย์แผนไทยและเภสัชกรรมไทยได้รับความนิยมขึ้นอีกครั้ง จากกระแส “ธรรมชาติบำบัด” ใช้สมุนไพรรักษาและลดสารเคมี

เส้นทางการแพทย์ : ชะตากรรม ความเจ็บป่วย และการต่อสู้โรคระบาด

ออกอากาศ 9 พ.ค. 65

ในช่วงต้นของกรุงรัตนโกสินทร์ ไทยเจอกับโรคระบาดหลายครั้ง วิธีรับมือในช่วงนั้นคือการใช้พิธีกรรมศาสนา จนมิชชันนารีชาวตะวันตกเข้ามา นำเอาความรู้การป้องกันโรคและการแพทย์เข้ามาเผยแพร่ ต่อมามีโรงพยาบาลรัฐแห่งแรกเกิดขึ้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นการแพทย์สมัยใหม่ที่ใช้กันทุกวันนี้

จากโรงเรียนวัดถึงโฮมสคูล : การศึกษาไทย ไปทางไหนดี

ออกอากาศ 2 พ.ค. 65

ร่วมเดินทางย้อนประวัติศาสตร์ "การศึกษาไทย" ผ่านการเรียนในระบบโรงเรียน เพื่อหาคำตอบว่าการศึกษาไทยมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ? ถ้าอยากปฏิรูปการศึกษาไทยอย่างจริงจัง เพื่อการศึกษาที่ดีและเหมาะสม เราจะทำอย่างไร ?

"การประปา" เมกะโปรเจกต์แห่งสยาม

ออกอากาศ 25 เม.ย. 65

พาย้อนไปในสมัยรัชกาลที่ 5 ยุคก่อกำเนิดโครงการขนาดใหญ่ ที่นำสยามไปสู่การพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นกิจการรถไฟ ไปรษณีย์ ไฟฟ้า รวมถึง "การประปา" ที่ยังคงหล่อเลี้ยงกรุงเทพมหานครมายาวนานจนปัจจุบัน
กลับขึ้นด้านบน