ตอนที่ 1 : ถอดรหัส

ตอนที่ 1 : ถอดรหัส

​วิชาความสุข ออกอากาศ 5 พ.ค. 61
393

วิชาความสุข คือ หนังสารคดีที่จะทำหน้าที่เชื่อมร้อยความรู้แห่งแผ่นดินที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 พระราชทานไว้ให้แก่คนไทย เพื่อเป็นการบอกให้คนไทยทุกคนได้รู้ว่า ศาสตร์พระราชา เป็นมากกว่าวิชาที่ว่าด้วย ดิน น้ำ ป่า นา แต่คือหลักปรัชญา ที่เป็นสัจจะความจริง ที่จะทำให้ผู้ลงมือปฏิบัติ ปฏิบัติตามได้อย่างเข้าใจ และเข้าถึงความสุขที่ยั่งยืน

เริ่มจากการ “ถอดรหัส” ว่าในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเห็นอะไร?

เริ่มจากปี 2547 ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเตือนคนไทยผ่าน ส.ค.ส. ถึงวิกฤตต่าง ๆ ที่กำลังเกิดขึ้น ทั้งวิกฤตสิ่งแวดล้อม สังคม เศรษฐกิจ หรือแม้แต่วิกฤตความขัดแย้งทางการเมือง รวมไปถึงการ “ถอดรหัส” ถึงเหตุผลว่า ทำไม...พระองค์ถึงต้องมีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริถึง 4,689 โครงการ ซึ่ง 3,204 โครงการเป็นโครงการด้านการพัฒนาแหล่งน้ำ โดยการถอดรหัสในครั้งนี้จะเป็นการถอดรหัสผ่านบุคคลจากหลายแวดวงในสังคม ทั้งนักธุรกิจ นักเศรษฐศาสตร์ อาจารย์ นักวิจัย และประชาชนทั่วไปที่เข้าใจและเข้าถึงรหัสที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงตั้งขึ้น แต่การถอดรหัสในครั้งนี้จะสรุปออกมาแล้วคืออะไร และ การถอดรหัสจะนำความสุขอย่างยั่งยืนมาสู่คนไทยได้อย่างไร

ติดตามชมในสารคดี วิชาความสุข ตอนที่ 1 : ถอดรหัส วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคมนี้ เวลา 21.10 - 22.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ตอนที่ 4 : จิตสำนึกใหม่
ตอนที่ 4 : จิตสำนึกใหม่
26 พ.ค. 61
ตอนที่ 3 : ประโยชน์สุข
ตอนที่ 3 : ประโยชน์สุข
19 พ.ค. 61
ตอนที่ 2 : ศรัทธา
ตอนที่ 2 : ศรัทธา
12 พ.ค. 61
ตอนที่ 1 : ถอดรหัส
ตอนที่ 1 : ถอดรหัส
5 พ.ค. 61
กลับขึ้นด้านบน