โหนด นา เล...วิถีแห่งความมั่นคงทางอาหาร

ออกอากาศ31 ส.ค. 57

คาบสมุทรสทิงพระ จังหวัดสงขลา รายล้อมด้วยน้ำจืดและน้ำเค็มจากทะเลอ่าวไทยและทะเลสาบสงขลา จึงทำให้มีระบบนิเวศที่หลากหลาย แหล่งกำเนิด 3 วิถีหลักดั้งเดิมของชาวบ้านคือ วิถีการทำนาอินทรีย์ ปลูกข้าวพันธุ์พื้นบ้านอย่างข้าวสังหยด วิถีการทำตาลโตนดที่ยังต้องขึ้นตาลเก็บน้ำตาลสดจากต้น มาแปรรูปทำอาหารอีกนานาชนิด

และวิถีประมงชายฝั่งที่จับปลาแบบอนุรักษ์ ไม่จับปลาตัวเล็ก ไม่ใช้อวนตาถี่ หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในนาม "วิถีโหนด นา เล" วิถีที่สร้างความมั่นคงทางอาหารให้ยังคงอยู่คู่สงขลามาอย่างยาวนาน โดยมีร้านอาหารครัวใบโหนดเป็นตัวเชื่อมระหว่างชาวบ้านในชุมชน และผู้บริโภคให้เข้าถึงอาหารที่ปลอดภัย

ติดตามชมได้ในรายการ กินอยู่..คือ วันอาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม 2557 เวลา 16.05 -16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

-

คาบสมุทรสทิงพระ จังหวัดสงขลา รายล้อมด้วยน้ำจืดและน้ำเค็มจากทะเลอ่าวไทยและทะเลสาบสงขลา จึงทำให้มีระบบนิเวศที่หลากหลาย แหล่งกำเนิด 3 วิถีหลักดั้งเดิมของชาวบ้านคือ วิถีการทำนาอินทรีย์ ปลูกข้าวพันธุ์พื้นบ้านอย่างข้าวสังหยด วิถีการทำตาลโตนดที่ยังต้องขึ้นตาลเก็บน้ำตาลสดจากต้น มาแปรรูปทำอาหารอีกนานาชนิด

และวิถีประมงชายฝั่งที่จับปลาแบบอนุรักษ์ ไม่จับปลาตัวเล็ก ไม่ใช้อวนตาถี่ หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในนาม "วิถีโหนด นา เล" วิถีที่สร้างความมั่นคงทางอาหารให้ยังคงอยู่คู่สงขลามาอย่างยาวนาน โดยมีร้านอาหารครัวใบโหนดเป็นตัวเชื่อมระหว่างชาวบ้านในชุมชน และผู้บริโภคให้เข้าถึงอาหารที่ปลอดภัย

ติดตามชมได้ในรายการ กินอยู่..คือ วันอาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม 2557 เวลา 16.05 -16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

-

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย