Dr.Ume : ตอนที่ 1

Dr.Ume : ตอนที่ 1

เดือนสิงหาคมปีโชวะที่ 20 โตเกียว คามาตะ ชิโมมุระ อุเมโกะ อายุ 16 ปี กับเคนโซ พ่อซึ่งเป็นหมอและเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โยชิโกะผู้เป็นแม่ มาสึโกะผู้เป็นพี่สาว ทาเคโอะผู้เป็นพี่ชาย และมาซาเอะผู้เป็นย่า ทั้งหมด 6 คน อาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ บนซากที่ถูกไฟไหม้ อุเมโกะต้องไปใช้แรงงานอยู่ที่โรงงาน แต่มักจะซุ่มซ่ามอยู่เสมอ แต่ระหว่างนั้นก็มีประกาศยุติสงครามทางวิทยุ แต่ว่า อุเมโกะไม่รู้ว่าควรจะดีใจ หรือว่าเสียใจดี

เมื่อสงครามยุติ ก็มีแสงไฟในเมือง อุเมโกะจึงรู้สึกได้ว่ายุคใหม่ได้เริ่มขึ้นแล้ว มาสึโกะ ผู้เป็นพี่สาวเฝ้ารอให้ซาโตชิคู่หมั้นที่เป็นหมอทหารไปร่วมรบให้กลับมา ส่วนทาเคโอะ พี่ชายที่เป็นนักศึกษาแพทย์ก็ตั้งหน้าตั้งตาเรียนทุกวัน ในขณะที่อุเมโกะนั้น ตัวอาคารโรงเรียนสตรีที่เคยเรียนถูกไฟไหม้ไปหมด ก็เลยไม่รู้ว่าจะได้กลับไปเรียนเมื่อไหร่ ทำให้เธอเริ่มคิดหนักว่าจากนี้ไปตัวเองจะทำอะไรดี

อุเมโกะไม่รู้ว่าโรงเรียนจะเปิดสอนอีกครั้งเมื่อไหร่ จึงได้แต่ช่วยงานบ้าน ทำสวนทำไร่ไปวันๆ อยู่มาวันหนึ่ง ครอบครัวยาสึโอกะที่อยู่ข้างบ้าน ถูกขโมยขึ้น แต่โนบุโอะก็จับตัวเด็กกำพร้าที่ชื่อฮิโรชิได้ อุเมโกะเห็นแล้วรู้สึกสงสาร จึงเรียกให้มากินข้าวที่บ้าน แต่เขากลับวิ่งออกจากบ้านไป อุเมโกะคิดว่าวิธีที่จะทำให้เขาเลิกเป็นขโมยได้ คือต้องให้เขาหัดจับปลาให้เป็น จึงไปที่แม่น้ำ แล้วลองจับปลาดู...

อยู่มาวันหนึ่ง ทาจิบานะโยโซ อาของอุเมโกะมาหาที่บ้าน เขาตั้งใจว่าจะทำธุรกิจอะไรสักอย่าง และในช่วงนั้นที่หน้าสถานีคามาตะก็เริ่มมีตลาดเล็กๆ แล้ว อุเมโกะเห็นเด็กขัดรองเท้าที่นั่น จึงอยากให้ฮิโรชิได้ทำบ้าง เลยไปหาอุปกรณ์ขัดรองเท้ามาเตรียมไว้ ในช่วงนั้นเอง ก็มีไปรษณียบัตรจากซาโตชิผู้เป็นคู่หมั้น ส่งมาถึงมาสึโกะ

ติดตามชมซีรีส์ญี่ปุ่น คุณหมอหน้าใส...หัวใจนักสู้ Dr.Ume วันที่ 2 มกราคม 2560 เวลา 10.05 - 11.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ภาพตัวอย่าง

กลับขึ้นด้านบน