ทางออกคอร์รัปชัน

ทางออกคอร์รัปชัน

กะเทาะเปลือกโกง ออกอากาศ 23 พ.ค. 61
39

“หากคุณเลือกที่จะเปลี่ยน... มีคนอีกมากมายที่เลือกปฏิเสธ และไม่ยอมรับคอร์รัปชันเหมือนคุณ”

4 เดือนของการทดลองงานใกล้จะสิ้นสุดลง... ชายหนุ่มเริ่มมองสังคมรอบข้างอย่างใส่ใจมากขึ้น ขณะเดียวกันเขาก็ค่อนข้างมั่นใจว่าตนเองทำงานดีพอที่จะผ่านโปร แต่พี่ที่ออฟฟิศกลับบอกว่า ถ้าอยากผ่านโปร เขาต้องเอาใจคนที่จะช่วยเชียร์ให้เขาผ่านได้ ด้วยวิธีการอะไรสักอย่าง

...ชายหนุ่มลังเล... แน่นอนว่าเขาอยากทำงานที่นี่ แต่นั่นหมายความว่า เขาจะต้องเลือกที่จะเป็นคนโกงอีกครั้ง ถ้าโกงครั้งนี้ครั้งหน้าก็จะต้องโกงต่อเรื่อย ๆ ไปหรือไม่ หลายเดือนที่ผ่านมา...ความคิดของเขาโตขึ้น เปลี่ยนแปลงขึ้น ในสถานการณ์ที่ขัดแย้งนี้ เขาจะตัดสินใจอย่างไร

ขณะเดียวกัน ชายหนุ่มยังต้องทำงานของเขาต่อ คราวนี้ตัวเขาจะได้มีโอกาสเห็นนวัตกรรมต้านคอร์รัปชันใหม่ ๆ ไปรู้จักกับชีวิตของคนที่มีแนวคิดไม่โกงก็อยู่ได้ ยกตัวอย่างคนไม่โกงจากองค์กร บริษัท หน่วยงานราชการ หรือชุมชน รวมถึงแบบอย่างจากต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์ เกาหลี หรืออินเดีย โดยเฉพาะฮ่องกงที่สามารถพลิกสถานการณ์คอร์รัปชันรุนแรง ให้กลับมาโปร่งใสได้

เราสามารถเปลี่ยนแปลงแนวคิดและพฤติกรรมคอร์รัปชันได้จริงหรือ? คนไม่โกงจะอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขได้หรือไม่? มาร่วมตระหนักถึงผลกระทบจากการคอร์รัปชัน ในสารคดีกะเทาะเปลือกโกง วันพุธที่ 23 พ.ค.นี้ เวลา 22.00 - 22.55 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ทางออกคอร์รัปชัน
ทางออกคอร์รัปชัน
23 พ.ค. 61
วิกฤติคอร์รัปชัน วิบัติบ้านเมือง
วิกฤติคอร์รัปชัน วิบัติบ้านเมือง
16 พ.ค. 61
เรื่องโกงที่ถูกมองข้าม
เรื่องโกงที่ถูกมองข้าม
2 พ.ค. 61
เรื่องโกง...ที่ถูกมองเห็น
เรื่องโกง...ที่ถูกมองเห็น
25 เม.ย. 61
กลับขึ้นด้านบน