คิดการณ์ใหม่ BRAINSTORM

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

บริหารสถานศึกษาอย่างไร ? ให้เหมาะกับเด็ก Gen ใหม่

ออกอากาศ 8 เม.ย. 64

ปัจจัยสำคัญของการพัฒนาการศึกษา คือการมองหาจุดเชื่อมโยงระหว่าง "คนรุ่นก่อน" ที่เป็นเสมือนผู้วางระบบ กับ "คนรุ่นใหม่" ที่เป็นคนในระบบ ร่วมพูดคุยเพื่อหาแนวทางใหม่ ๆ กับผู้บริหารการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา และน้อง ๆ นักเรียนคนรุ่นใหม่

ทางออกสุราไทย

ออกอากาศ 1 เม.ย. 64

ร่วมพูดคุยกับกลุ่มผู้ประกอบการ ถึงแนวทางการพัฒนา "สุราไทยท้องถิ่น" ที่เป็นเหมือนภูมิปัญญาและวัฒนธรรมดั้งเดิม เพื่อสร้างรายได้ให้กับประเทศ

ชุมชนและคุณค่าสถาปัตยกรรม อยู่ร่วมกันอย่างไรดี ?

ออกอากาศ 25 มี.ค. 64

หลายครั้งที่เราได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับการบูรณะ - รื้อถอนอาคารที่เป็นเสมือนมรดกทางศิลปะและวัฒนธรรม ซึ่งบางครั้งผู้รับชอบก็ขาดความรู้ ความเข้าใจ ในคุณค่าของสถาปัตยกรรม รวมถึงการจัดการอย่างเหมาะสม มาร่วมพูดคุยเพื่อหาทางออกไปด้วยกัน

นักกีฬา และ Sport entertainment กับชีวิตวิถีใหม่

ออกอากาศ 18 มี.ค. 64

มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการอยู่รอดของนักกีฬาอาชีพ และแวดวง Sport entertainment ว่าควรปรับตัวอย่างไร ? รวมถึงแบ่งปันแนวคิดดี ๆ ต่อการสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ เพื่อลดผลกระทบจากวิกฤตของสังคมในปัจจุบัน

คนละคร ศิลปินที่ไม่ควรมองข้าม

ออกอากาศ 11 มี.ค. 64

แวดวงของนักสร้างสรรค์งานศิลปะแขนงต่าง ๆ มักถูกลืมไปจากสังคม แม้ในยามวิกฤตด้านเศรษฐกิจและโรคระบาด แต่กลับเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบอย่างคาดไม่ถึง ร่วมพูดคุยกับศิลปิน นักการละคร เพื่อหาแนวทางและแชร์ไอเดีย ในการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยที่เต็มไปด้วยข้อจำกัดต่าง ๆ มากมายในสังคม

ขนส่งสาธารณะกับทางออกสู่อนาคต

ออกอากาศ 4 มี.ค. 64

เชื่อว่า "ปัญหาระบบขนส่งสาธารณะ" เป็นประเด็นที่หลายคนต่างเคยมีประสบการณ์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มาร่วมพูดคุยถึงแนวคิด "การจัดการปัญหาระบบขนส่งสาธารณะของเมืองไทย" กับผู้เชี่ยวชาญ นักพัฒนาสมัยใหม่ ตลอดจนคณาจารย์และนิสิตนักศึกษาด้านผังเมือง เพื่อหาทางออกไปด้วยกัน

คืนชีพสื่อสิ่งพิมพ์ในยุค 5G

ออกอากาศ 25 ก.พ. 64

“สื่อสิ่งพิมพ์กำลังจะตาย” คำกล่าวนี้ ส่งผลต่อคนทำสื่อสิ่งพิมพ์อย่างมาก ถือเป็นความท้าทายที่กลุ่มคนผลิตสื่อสิ่งพิมพ์จะต้องปรับตัวและหาทางอยู่รอดให้ได้ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ร่วมพูดคุยถึงแนวคิดการรับมือกับผู้ผลิตนิตยสาร นักเขียนออนไลน์ เจ้าของร้านขายหนังสือ และวงการด้านสิ่งพิมพ์

Event Organizer บนเส้นทางแห่งความเปลี่ยนแปลง

ออกอากาศ 11 ก.พ. 64

​จากสถานการณ์ในปัจจุบัน หนึ่งในธุรกิจที่ปรับตัวและเกิดเทรนด์ใหม่ ๆ ในเวลาเดียวกัน นั่นก็คือ "กลุ่มผู้ประกอบการด้าน Event Organizer" มาร่วมแชร์แนวคิดกับผู้เชี่ยวชาญ ตัวแทนประชาชนและนักศึกษา เพื่อออกแบบชีวิตวิถีใหม่ไปด้วยกัน

ทำอย่างไรเมื่อขยะกำลังล้นโลก

ออกอากาศ 4 ก.พ. 64

จากธุรกิจ Food Delivery ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว กลายเป็นผลพวงของปริมาณขยะจากบรรจุภัณฑ์ที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน รวมถึงปัญหาขยะอื่น ๆ ที่สังคมไทยต้องแบกรับ ร่วมมองหาทางแก้ไขไปด้วยกัน กับผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม นักวิชาการ คณาจารย์ และนิสิต

เรียนรู้และรับมือโควิดระลอกใหม่

ออกอากาศ 28 ม.ค. 64

เพราะสถานการณ์โควิด-19 ยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่รู้จุดสิ้นสุด มาร่วมกันถอดบทเรียนในช่วงการระบาดรอบที่ 1 กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพ เพื่อเป็นแนวทางในการรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน รวมไปถึงการป้องกันตนเองอย่างยั่งยืน
กลับขึ้นด้านบน