พี่สตังค์ ชวนเข้าครัวมาเปิดตําราอาหารไทยโบราณ จากหนังสือ “ชีวิตในวัง” ของ หม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ พบกับเมนูขึ้นชื่อ “สะเต๊ะลือ” พร้อมเมนูเด็ด “พริกขิงตามเสด็จ” และ “เนื้อเค็มสด” รสชาติจะเป็นอย่างไร ? ติดตามรับชมและรับชิมไปพร้อมกันนะครับ !!!
เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์
- หม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการทำเครื่องถวายทั้งคาวหวาน อีกบุคคลหนึ่ง จนได้รับยกย่องให้เป็น “แม่ครัว 4 แผ่นดิน” ซึ่งท่านได้ถ่ายทอดสูตรอาหารชาววัง พร้อมทั้งสอดแทรกเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ลงในหนังสือหลากหลายเล่ม เช่น หนังสือ “ชีวิตในวัง” หรือ หนังสือ “ตำรากับข้าวในวัง สูตร ม.ล.เนื่อง” โดยในหนังสือชีวิตในวังนี้ มีจุดเด่นอยู่ที่ สูตรอาหารเมนูต่าง ๆ ของท่าน จะไม่มีการตวง ชั่ง วัด แต่จะบอกถึงรสอาหารรสหลักที่ต้องมี นั่นก็คือ การชิมให้ได้สามรส หม่อมหลวงเนื่องท่านได้สอนไว้ว่า เพราะทุกอย่างจะต้องอาศัยรสมือ ต้องทำให้ดีที่สุด และสิ่งที่ดีที่สุดในการทำอาหารก็คือ เตรียมให้พร้อม นั่นเอง
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน อาหารจากตำรา ตอนที่ 5 วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live