Backpack Journalist

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

ปลุก(มหา)อำนาจท้องถิ่น

ออกอากาศ 18 พ.ค. 65

ชวน 4 แคนดิเดตว่าที่นายกเล็กเมืองพัทยามาแก้ปมน้ำท่วม และค้นหา “อำนาจ” ที่หายไปของผู้ว่าฯ กทม. ในโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง

ท่อม(ไม่)ล็อก​

ออกอากาศ 11 พ.ค. 65

ท่อมหม้ายท่อม ถมนามาปลูกกระท่อม ไปไหนก็มีแต่กระท่อม ปลูกก่อน รวยก่อน…เกมโอเวอร์ก่อนเมื่อขาลงของกระท่อมมาถึงเร็วกว่าที่คิด ปลดล็อกปลูก แต่เดดล็อกแปรรูป จากรายได้หกหลักลดฮวบ ปลดล็อกกระท่อมเพื่อใครกัน?

เฮือกสุดท้ายกระเทียมไทย

ออกอากาศ 27 เม.ย. 65

เดิมพันของสงคราม ‘ราคา’ กระเทียมจีนเบียดแผงกระเทียมไทย เฮือกสุดท้ายของชาว ‘เวียงแหง’ ฐานที่มั่นสุดท้ายของเมืองหลวงกระเทียมไทย ภาวะจำยอมต้องแบกหนี้ท่วมข้ามรุ่น สู่การปลดแอกกระเทียมไทยให้เป็นอิสระทางการตลาด ของชาวศรีสะเกษเปลี่ยนความหมายของการกิน เป็นความเข้าใจ ไม่ใช่สงสาร

มูลค่าใต้เงาป่า

ออกอากาศ 20 เม.ย. 65

ออกเดินทางสำรวจแนวป่ากันชนป่าห้วยขาแข้ง เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามป่า เปลี่ยน “ห้างไล่สัตว์” เป็น “ห้างส่องสัตว์” แก้ปมขัดแย้งสู่เรื่องปากท้องที่จับต้องได้

บาดแผลคนจน

ออกอากาศ 30 มี.ค. 65

คนเดียวติดคุก 2 โดนหมายจับ 5 คณิตศาสตร์ คดีรุกป่าแสนกว่าคดีจากผลพวง ‘ทวงคืนผืนป่า’ เปิดแผลคนจนกับข้อกังขา รัฐก่ออาชญากรรม ? ฝันสลายของซับหวายสู่ชะตากรรมป่าหลังสวน สามเรื่องราวต่างที่มาต่างคู่ขัดแย้ง เมื่อความจริงยังคลุมเครือ ความยุติธรรมยังไม่ปรากฏ ? แต่การพิสูจน์สิทธิ์ยังดำเนินต่อไป...ในพื้นที่ความขัดแย้ง

นโยบายสายกรีน

ออกอากาศ 23 มี.ค. 65

เราสูญเสียไปเท่าไหร่กับคำว่า “โลกร้อน” มหานครสีเขียว ยูโทเปียสำหรับคนรายได้น้อย ? สู่นโยบายเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ แปลงหน่วยก๊าซเรือนกระจก เป็นตัน คาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่ารูปธรรมของคาร์บอนเครดิต สำหรับคนมีเครดิต

วงการสีเทา

ออกอากาศ 16 มี.ค. 65

ตามติดขบวนการ ‘สีเทา’ เปิดตัวละครหน้าใหม่ โยงธุรกิจเกม-การลงทุน-แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ควรได้มากกว่า ‘เสีย’ แต่ทำไมมีแต่เสียกับเสีย

รุกลำน้ำ

ออกอากาศ 9 มี.ค. 65

3 ปมขัดแย้ง รุกลำน้ำ สำรวจฤดูน้ำแดง เส้นบาง ๆ ระหว่าง ‘สูญพันธุ์’ กับไม่มีอันจะกิน กับอีกฟากหนึ่ง ‘ปทุมธานีโมเดล’ คนย้าย งานไม่ย้าย สองโลกคู่ขนานกับปมขัดแย้งประตูระบายน้ำศรีสองรัก

หมู-ไก่-ไข่ มหากาพย์ราคาแพง

ออกอากาศ 2 มี.ค. 65

การเดินทางของราคา หมู – ไข่ - ไก่เนื้อ หมู - ฟาร์มร้าง หนี้ล้น เจ็บเอง ขาดทุนเอง ไก่เนื้อ – ใต้ทุนพันธะสัญญา รายย่อยหดหายไข่ไก่ – ราคาเท่าทุน อิทธิพลเหนือตลาดที่มีอยู่จริง สามมหากาพย์ในมือที่มองไม่เห็น

พิษ-ลวง-พราง

ออกอากาศ 23 ก.พ. 65

จากเซลล์แมนสารเคมีสู่เกษตรอิทรีย์ล้วน ๆ ไม่มีเคมีผสม ชีวิตรสขมในประเทศแสนหวานอำพรางสารพิษใต้ปีกบริษัทใหญ่ หักดิบ “สารพิษ” เลิกจ้าง “มือปืนรับจ้าง” มันไม่ง่าย เบื้องหลังชีวิตเปื้อนพิษมีอะไรมากกว่า “ซื้อง่าย ขายคล่อง”
กลับขึ้นด้านบน