สุนัขดมกลิ่น ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แม่นยำ 94 เปอร์เซนต์

สุนัขดมกลิ่น ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แม่นยำ 94 เปอร์เซนต์

Around the World ออกอากาศ 4 ก.พ. 64

สุนัขดมกลิ่น ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แม่นยำ 94 เปอร์เซนต์

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงาน คณะสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยฮันโนเวอร์ (Hanover) ในประเทศเยอรมนี ได้ทำการวิจัยความสามารถในการดมกลิ่นค้นหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยนำตัวอย่างน้ำลายของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้สุนัขดมกลิ่นดม ซึ่งผลการทดสอบพบว่า สุนัขดมกลิ่นสามารถระบุตัวอย่างน้ำลายของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงถึง 94%

โครงการวิจัยแห่งคณะสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยฮันโนเวอร์ ฝึกสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อไวรัสไว้หลายตัว รวมทั้งสุนัขพันธ์ เบลเจี้ยน เชพเพิร์ด (Belgian Shepherd) อายุ 3 ปี และพันธ์ ค็อกเกอร์ สแปเนียล(Cocker Spaniel) อายุ 1 ปี

โฮลเกอร์ โฟล์ค (Holger Volk) ผู้อำนวยคลีนิคสัตว์แพทย์มหาวิทยาลัยฮันโนเวอร์ สุนัขดมกลิ่นที่ผ่านการฝึกตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถแยกแยะได้ว่าคนไหนติดเชื้อ คนไหนไม่ติดเชื้อ และยังสามารถแยกแยะได้ด้วยว่า เป็นผู้ติดเชื้อแสดงอาการ หรือไม่แสดงอาการ

Stephan Weil มุขมนตรีแห่งแคว้นโลเวอร์ แซคโซนี บอกว่า เขาชื่นชมงานวิจัยโครงการนี้มาก และคิดว่ากจะมีการนำไปใช้คัดกรองตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกิจกรรมที่มีคนเข้าร่วมงานจำนวนมากเช่น การแสดงคอนเสิร์ต

ที่ประเทศฟินแลนด์ มีการนำสุนัขดมกลิ่นมาใช้คัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ที่สนามบิน โดยวิธีสุ่มตรวจผู้โดยสารเครื่องบินตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน