A Life on the Road ถนน คน ชีวิต

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

Stone Story เรื่องเล่าจากผืนดิน

ออกอากาศ 3 มิ.ย. 65

ไปเที่ยว​ชมความมหัศจรรย์ในการก่อตัวของหินธรรมชาติที่มีสี รูปร่าง และขนาดที่หลากหลาย ซึ่งสวยงามแตกต่างกัน เช่น Turtle Rock ก้อนหินโบราณที่มีรูปร่างเหมือนเต่าพันธุ์ท้องถิ่น Pildappa Rock หินโค้งรูปริ้วคลื่น ที่สำคัญต่อวิถีชีวิตชาวอะบอริจินในอดีต

พื้นที่ชีวิตสัตว์ป่า

ออกอากาศ 16 พ.ค. 65

ไปรู้จัก #จิงโจ้ สัตว์ป่าที่มีเอกลักษณ์ของ​ #ออสเตรเลีย เป็นสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่ม Marsupial เรียนรู้ชีวิตสัตว์ในตระกูล Macropod ที่มีหางใหญ่และเท้าหลังใหญ่กว่าส่วนหน้าอย่างชัดเจน รวมถึงสัตว์ชนิดอื่น ๆ ในศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเซเรนดิป

Tree Talk เรื่องราวของผืนป่า

ออกอากาศ 13 พ.ค. 65

ชมพืชพรรณสุดประหลาดจากทั่วโลกในสวนพฤกษศาสตร์จีลอง รู้จักโรคระบาดในพืชที่รุนแรงเทียบได้กับโควิด-19 ปีนต้นไม้สังเกตไฟป่าที่สูงที่สุดในโลก Dave Evans Bicentennial Tree และภูมิปัญญาของชาวอะบอริจิน Cool Burn ที่ยังคงมีการใช้งานถึงปัจจุบัน

แนวชายฝั่งตะวันตกของออสเตรเลีย

ออกอากาศ 4 พ.ค. 65

ไป​สำรวจ Shark Bay พื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย แวะชม Bottlenose Dolphin ที่ชายฝั่ง Monkey Mia แล้วขับรถเลียบแนวปะการังใกล้ชายฝั่งที่ยาวที่สุดในโลก Ningaloo Reef ปิดท้ายด้วยการตามรอยเท้าไดโนเสาร์ริมชายฝั่งที่ Broome

ผจญภัยข้ามพรมแดน อเมริกา 3

ออกอากาศ 15 เม.ย. 65

​ขับรถเลียบ Snake River ชมหุบเขา Columbia River Gorge เที่ยว Stonehenge ก่อนจะขับสู่ Astoria–Megler Bridge สะพานแขวนเชื่อมต่อที่ยาวที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ แล้วไปสำรวจ Hoh Rain Forest และ Hall of Moss และลุยต่อที่ซากปรักทะเล Driftwood

ผจญภัยข้ามพรมแดน อเมริกา 2

ออกอากาศ 14 เม.ย. 65

เดินทางต่อในแคนาดา ตามหาควายไบซันที่ Elk Island National Park เรียนรู้เรื่องราวของน้ำพุร้อนหอยทาก และทางรถไฟ CPR สายประวัติศาสตร์ของแคนาดา สัมผัสความหนาวของ Athabasca glacier เดินบนหิมะด้วยรองเท้าแบบต่าง ๆ ปิดท้ายกับการชมสัญลักษณ์ hoodoo

ผจญภัยข้ามพรมแดน อเมริกา 1

ออกอากาศ 13 เม.ย. 65

ออกเดินทางท้าทายฤดูหนาวที่รุนแรงในอเมริกาเหนือ เที่ยวเทศกาลฤดูหนาวระดับชาติ Silver Skate Festival ชมวิถีชีวิตพื้นเมืองใน Heritage Village สนุกกับการละเล่นท้องถิ่นและกีฬาบนน้ำแข็งหรือหิมะ ปิดท้ายด้วยนิทรรศการศิลปะ Folk Trail & Fire Sculpture

ทะเล / ทราย / ชายหาด

ออกอากาศ 6 เม.ย. 65

ออกเดินทางกับตอนพิเศษสุด สำรวจระบบนิเวศของ “เนินทรายชายฝั่ง” ในทวีปต่าง ๆ พร้อมขับรถลัดเลาะ “Great Ocean Road” ถนนเลียบมหาสมุทรชื่อดังของออสเตรเลีย แวะเล่นกับ “โคอะลา” เจ้าป่ายูคาลิปตัส และชมเรือโจรสลัดที่ยังทอดสมออยู่บนชายฝั่งฝรั่งเศส

พญางูสายรุ้ง บันทึกสุดท้ายจากออสเตรเลีย

ออกอากาศ 30 ธ.ค. 64

​ปีน Dave Evans Bicentennial Tree ต้นไม้สังเกตไฟป่าที่สูงที่สุดในโลก และสัญลักษณ์ของการฉลองออสเตรเลียครบรอบ 200 ปี แวะทักทาย Australian Merino Sheep ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีมากที่สุดในเขตตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย และสรุปการเดินทางที่ยาวนานเกือบครึ่งปีในออสเตรเลีย

รสชาติดอกไม้ป่า

ออกอากาศ 23 ธ.ค. 64

ปีนเขาหินแกรนิตตามเส้นทาง Porongurup Granite Skywalk บนแนวเทือกเขา Porongurup แล้วขับรถเข้าสู่ Torndirrup ชมฟาร์มกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย Albany Wind Farm จากนั้นไปทำความรู้จัก Brig เรือกำปั่นแบบชาวยุโรปที่ใช้กันแพร่หลาย
กลับขึ้นด้านบน