A Life on the Road ถนน คน ชีวิต

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

ปฏิบัติการตามหาจระเข้น้ำเค็ม

ออกอากาศ 15 เม.ย. 64

ไปศึกษา ​Darwin เมืองหลวงของรัฐ Northern Territory ที่มีภูมิประเทศที่หลากหลาย ตั้งแต่ชายหาด ทุ่งหญ้าแบบทะเลทราย ไปจนถึงป่าดิบชื้น จากนั้นเที่ยวเทศกาล Darwin Festival เดินตลาดนัดกลางคืนสไตล์ออสเตรเลีย ก่อนจะไปล่องเรือดูจระเข้น้ำเค็มในแม่น้ำแอดิเลด ซึ่งจะกระโดดขึ้นมางับอาหารจากเรือ​

อาณาจักรปลวก

ออกอากาศ 31 ธ.ค. 63

​เดินทางเข้าสู่ดินแดนแห่งจอมปลวกที่ Litchfield National Park ชมความสวยงามของจอมปลวกโบสถ์ และ จอมปลวกแม่เหล็ก แล้วขับรถขึ้นเหนือเข้าเมือง Darwin ในภูมิภาค Top End ทำความรู้จักหนึ่งในปลาท้องถิ่น "ปลาบารามุนดิ" ที่ชายฝั่งเมืองดาร์วิน ซึ่งติดกับทะเลติมอร์ที่มีสัตว์ทะเลหลากหลาย​

มนุษย์ค้างคาว

ออกอากาศ 24 ธ.ค. 63

เดินทางสู่เมือง Katherine สัมผัส Outback meets the tropic หรือ ช่วงรอยต่อระหว่างเขตแห้งแล้งกับป่าเขตร้อน ศึกษาเรื่องราวของค้างคาว Flying Fox และการปรับตัวของมนุษย์เพื่อที่จะอยู่ร่วมกับค้างคาว ขับรถต่อไปที่เมือง Pine Creek สำรวจอุโมงค์ขุดทองโบราณ กับประสบการณ์ที่น่าสยองขวัญ​

"โบแอ็บ" ต้นไม้แห่งชีวิต

ออกอากาศ 17 ธ.ค. 63

​สตาร์ทรถออกจาก Mirima National Park สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวอะบอริจินเผ่ามิริวุง ผ่านด่านตรวจข้ามชายแดนรัฐ Western Australia เข้าสู่รัฐ Northern Territory เที่ยว Zebra Rock Mine เหมืองที่มีหินหายากแหล่งเดียวของโลก ขับรถต่อไปที่ Judbarra Gregory National Park ชมต้นโบแอ็บ ที่มีฉายาว่า “ต้นไม้แห่งชีวิต”

ตำนานอีกาและพญาอินทรี

ออกอากาศ 10 ธ.ค. 63

มุ่งหน้าสู่เมือง Kununurra เที่ยวย่านเกษตรกรรมที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยการสร้างระบบนิเวศเหมือนธรรมชาติ แล้วไปทำความรู้จักกับตำนานท้องถิ่น "กาและอินทรี" ของชุมชนอะบอริจิน รวมถึง Ocher Pigment ผลงานศิลปะจากเม็ดสีธรรมชาติบนพื้นดิน ก่อนไปผจญภัยด้วยการขับรถข้ามแม่น้ำออดด์ ที่ทางข้ามน้ำอีวานโฮ

โดมศักดิ์สิทธิ์ของชาวกีจา

ออกอากาศ 3 ธ.ค. 63

ขับรถบนทางลูกรังของถนน Gibb River Road เข้าสู่ "อุทยานแห่งชาติ Tunnel Creek" ชมถ้ำอุโมงค์ที่มีธารน้ำไหลอยู่ภายใน แล้วไปต่อที่ "อุทยานแห่งชาติ Purnululu" เดินดูโดมหินทรายควอทซ์ในยุคดีโวเนียน ลักษณะคล้ายรังผึ้งยักษ์ และ "Cathedral Gorge" ซึ่งเคยเป็นโดมศักดิ์สิทธิ์ของชาวกีจาในอดีต

ปะการังดึกดำบรรพ์

ออกอากาศ 26 พ.ย. 63

สำรวจ​เมืองเดอร์บี ไปรู้จักกับ "ต้นโบแอ็บคุก" อายุราว 1,500 ปี ของนักลักพาตัวในนาม “Blackbirders” แล้วขับรถมุ่งหน้าไป "Windjana Gorge" ผนังผาสูงชันที่เต็มไปด้วยซากฟอสซิลสัตว์ทะเลและแนวปะการัง ในโลกยุคดีโวเนียนเมื่อ 380 ล้านปีที่แล้ว

เทพเจ้าสายฟ้าวันด์จินา

ออกอากาศ 19 พ.ย. 63

ดำดิ่งไปพบกับความลับดำมืดของอุตสาหกรรมไข่มุกในช่วงศตวรรษที่ 19 แล้วเดินทางต่อไปยังเมืองเดอร์บี (Derby) แหล่งรวมงานศิลป์ของชาวอะบอริจิน ทำความรู้จักกับ “วันด์จินา” (Wandjina) ความเชื่อที่ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบศิลปะ

ไข่มุกดำแห่งเมืองบรูม

ออกอากาศ 12 พ.ย. 63

ตะลุยเส้นทางสุดทรหดที่คลุ้งไปด้วยฝุ่นแดงจากแร่เหล็ก บน "ทางรถไฟสายนิวแมนพอร์ตเฮดแลนด์" เข้าเมือง Marble Bar แวะชม "แหล่งแร่หินแจสเปอร์" แล้วข้ามเข้าภูมิภาคคิมเบอร์ลี ไป "เมืองบรูม" ที่ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองหลวงไข่มุกแห่งออสเตรเลีย”

พิลบารา ดินแดนสีเพลิง

ออกอากาศ 5 พ.ย. 63

มุ่งสู่อุทยานแห่งชาติเคปเรนจ์ (Cape Range National Park) พบกับแนวปะการังใกล้ชายฝั่งที่ยาวที่สุดในโลก Ningaloo Reef และ ภูมิภาคพิลบารา (Pilbara) หนึ่งในพื้นที่ที่ไม่เอื้อต่อการอยู่อาศัยที่สุดในออสเตรเลีย
กลับขึ้นด้านบน