ThaiPBS VODhttp://program.thaipbs.or.th719832019-04-20 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งต้มขมสะเดาดำ กินกับแจ่วมะกอก19 เม.ย. 256216:30 - 01:36http://program.thaipbs.or.th/watch/yeSYKfyeSYKfThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RO5pGnh724V0/playlist.m3u8<p>ชวนเข้าครัวทำเมนูที่ชูความขมจากสะเดาดำมาใส่กับต้มเนื้อวัวและเครื่องในที่ตุ๋นจนเปื่อยแทนดีกับขี้เพลี้ย ปรุงรสด้วยพริก น้ำปลา และมะนาว กินคู่กับแจ่วมะกอก จะยิ่งอร่อยเด็ดแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung" target="_blank" rel="noopener noreferrer" data-auth="NotApplicable">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>สะเดาดำ</li><li>เนื้อน่องลาย</li><li>ผ้าขี้ริ้ว</li><li>ไส้ใหญ่</li><li>ข่า</li><li>ปอด</li><li>เอ็น</li><li>เนื้อติดมัน</li><li>ตะไคร้</li><li>พริกขี้หนู</li><li>ใบมะกรูด</li><li>กระเทียม</li><li>มะนาว</li><li>มะเขือเทศ</li><li>มะกอก</li><li>น้ำปลาร้า</li><li>น้ำปลา</li><li>พริกป่น</li><li>ข้าวสารข้าวเหนียว</li><li>พริกแห้ง</li><li>เกลือ</li><li>ต้นหอม</li><li>ผักชี</li><li>ผักชีฝรั่ง</li><li>หอมแดง</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เนื้อและส่วนต่างๆ ของเครื่องในตามลงไป <br>***เคล็ดลับ ใส่เกลือแกงตามลงไป ต้มทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อดับกลิ่นคาวและเอาเลือดออก***</li><li>บุบตะไคร้ให้พอแตก แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ</li><li>ซอยข่าเหลือง และเด็ดใบมะกรูด เตรียมไว้</li><li>นำหอมแดงมาปอกเปลือก บุบไว้ให้พอแตก</li><li>นำหอมแดง กระเทียม และมะเขือเทศไปเสียบไม้ แล้วนำไปปิ้งไฟ</li><li>นำข้าวเหนียวไปคั่วในกระทะให้สุกหอม </li><li>เด็ดขั้วพริกแห้งเตรียมไว้</li><li>นำต้มหอม ผักชี ผักชีฝรั่งมาซอย</li><li>นำตะไคร้และข่าเหลืองลงไปคั่วในกระทะให้พอหอม ตามด้วยคั่วพริกแห้ง</li><li>นำข้าวคั่วใส่ลงครก โขลกให้แหลก ตามด้วยโขลกพริกแห้ง</li><li>ตักเนื้อที่ต้มไว้ขึ้นมาพักให้เย็นตัว แล้วหั่นชิ้นเตรียมไว้</li><li>เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำอีกรอบ นำข่าเหลือง ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และเกลือ ใส่ตามลงไปในหม้อ</li><li>เมื่อน้ำเดือด นำเอ็นแก้วที่หั่นไว้ใส่ลงไปต้ม</li><li>นำไส้ ผ้าขี้ริ้ว มาหั่น</li><li>เมื่อน้ำเดือดอีกรอบ นำเนื้อน่องลายและไส้ใส่ตามลงไป ต้มให้เดือดสักพัก</li><li>นำผ้าขี้ริ้ว ปอด และเนื้อติดมัน ใส่ตามลงไป ปล่อยต้มต่อไปอีกสักพักเช่นกัน</li><li>นำยอดสะเดาดำไปฟาดไฟให้พอสลบ</li><li>นำยอดสะเดาสด ใส่ตามลงไปต้มในหม้อ</li><li>ใส่พริกสดบุบ น้ำมะนาว พริกแห้งโขลก น้ำปลา ข้าวคั่ว ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และยอดสะเดาดำฟาดไฟ ตามลงไป</li><li>เตรียมทำแจ่วมะกอก โดยนำหอมแดงและกระเทียมที่ปิ้งไฟไว้มาปอกเปลือก แล้วใส่ลงครก</li><li>หั่นต้นหอมและผักชีใส่ตามลงไป</li><li>ตามด้วยใส่พริกแห้งโขลกและเกลือลงไป โขลกให้แหลก</li><li>นำมะเขือเทศ น้ำปลาร้า น้ำปลา และมะกอก ใส่ตามลงไป โขลกให้ทุกอย่างเข้ากัน</li><li>โรยหน้าด้วยผักชีปิดท้าย</li></ol>52