ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th710382019-03-30 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งน้ำพริกปลาปั้น29 มี.ค. 256216:30 - 21:26https://program.thaipbs.or.th/watch/rTCRNqrTCRNqThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RM6Oomboolru/playlist.m3u8<p>เข้าครัวทำเมนูจากปลาดุกรัสเซียย่างหอมๆ มาสับนำมาคลุกเคล้ากับน้ำมะขามเปียกและใบสะระแหน่บ้านแล้วคั่นทำเป็นก้อน ๆ แล้วมาโขลกทำน้ำพริกปลาดุกผัดหอม ๆ ได้รสเปรี้ยวตัดหวานผสานเผ็ด กินคู่กันยิ่งลงตัว ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ปลาดุกรัสเซีย</li><li>ผักชี</li><li>พริกแห้ง</li><li>หอมแดง</li><li>เกลือ</li><li>มะขามเปียก</li><li>น้ำปลา</li><li>น้ำมันพืช</li><li>น้ำตาลทราย</li><li>ใบสะระแหน่บ้าน</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำปลาดุกไปผ่าท้อง เอาไส้ออก แล้วล้างทำความสะอาดด้วยเกลือ</li><li>นำไม้มาเสียบกับตัวปลา แล้วนำไปย่างบนตะแกรงให้สุก</li><li>นำหอมแดงไปเสียบไม้ แล้วนำไปปิ้งไฟ </li><li>นำหอมแดงอีกส่วนหนึ่งมาปอกเปลือก แล้วซอยเตรียมไว้</li><li>เทน้ำเปล่าลงไปแช่ในมะขามเปียก แล้วบีบขยำเอาน้ำ</li><li>เมื่อปลาดุกสุก แกะเอาก้างและหนังออก โดยเอาเฉพาะเนื้อ แล้วสับให้ละเอียด</li><li>นำพริกแห้งลงไปคั่วในกระทะ แล้วนำใส่ลงครกโขลกให้แหลกป่น</li><li>นำใบสะระแหน่บ้านมาเด็ด</li><li>จากนั้นนำน้ำมะขามเปียกลงไปคลุกเคล้ากับเนื้อปลา แล้วแช่ทิ้งไว้สักพัก</li><li>ใส่ใบสะระแหน่บ้านตามลงไป แล้วปั้นให้เป็นก้อนๆ ตามจำนวนที่ต้องการ</li><li>หั่นรากผักชี เตรียมไว้</li><li>นำรากผักชี หอมแดงปิ้ง พริกแห้งป่น ใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>นำเนื้อปลาที่เหลือจากการปั้นใส่ลงครก โขลกให้เข้ากันอีกรอบ</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก</li><li>นำหอมแดงลงไปเจียวในกระทะ แล้วนำเนื้อปลาลงไปผัดรวมกัน</li><li>โรยหน้าด้วยผักชี ปิดท้าย<br>*** วิธีการกิน กินน้ำพริกปลาดุกผัดคู่กับปลาปั้น และผักแนมต่างๆ</li></ol>0