ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th453572017-09-09 16:30:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งขนมจีนน้ำเงี้ยว9 ก.ย. 256016:57 - 19:25https://program.thaipbs.or.th/watch/q7ACbrq7ACbrThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QUihs9bfTy4D/playlist.m3u8<p> ขนมจีนน้ำเงี้ยวเมนูที่คุ้นเคยกันดี ที่จะมาเข้าครัวล้วงสูตรเด็ดกันตั้งแต่การตำพริกแกงกันเลย และการวิธีการทำ ขาดไม่ได้ดอกงิ้ว มะเขือส้ม หมูสับ ซี่โครงหมู และเลือดไก่ เมื่อเสร็จแล้วกินแกล้มกับผักสดๆ ยิ่งอร่อย ติดตามความอร่อยหลากเมนูได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a><span></span> </p><p> <stong>วัตถุดิบ</stong><br> </p><ul><li>เกสรดอกงิ้ว</li><li>พริกแห้งเม็ดใหญ่</li><li>พริกแห้งเม็ดเล็ก</li><li>รากผักชี</li><li>ลูกผักชี</li><li>ขนมจีน</li><li>กระเทียม</li><li>หอมแดง</li><li>กะปิ</li><li>มะเขือส้ม</li><li>เลือดไก่</li><li>ซี่โครงหมู</li><li>หมูสับ</li><li>เกลือ</li><li>น้ำมันพืช</li><li>ซีอิ๊วขาว</li></ul> <p> วิธีทำ </p><ol><li>แช่เกสรดอกงิ้วในน้ำให้นิ่ม</li><li>โขลกลูกผักชี พริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกแห้งเม็ดเล็ก รากผักชี กระเทียมกลีบเล็ก ให้ละเอียด</li><li>ค่อยๆ หย่อนหอมแดงลงไปโขลกด้วยกันให้ละเอียด เติมเกลือลงไป ตามด้วยกะปิ โขลกต่อ</li><li>ตั้งหม้อดิน ใส่น้ำมันพืช นำพริกแกงลงไปผัดให้หอม<br>***ข้อดีของการใช้หม้อดิน คือ จะทำให้เนื้อเปื่อยยุ่ยดี</li><li>เติมน้ำล้างครกลงหม้อ แล้วนำกระดูกหมูลงไปผัดต่อ เติมน้ำเปล่าลงไปในแกง</li><li>พอน้ำแกงเดือดใส่ หมูสับ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ</li><li>ใส่ดอกงิ้ว มะเขือส้ม และเลือดไก่หั่นชิ้น ปิดท้าย</li></ol>2