ThaiPBS VODhttp://program.thaipbs.or.th673182019-01-12 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : สำรับหัวไชเท้า12 ม.ค. 256216:30 - 14:36http://program.thaipbs.or.th/watch/ooGCkBooGCkBThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/REvKT0IrBzyf/playlist.m3u8<p>มาเข้าครัวทำเมนู "สำรับหัวไชเท้า" ทั้งเมนูต้มจืดหัวไชเท้าใส่ซี่โครงหมู, ยำไชโป๊เค็ม และไชโป๊หวานผัดไข่ จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a><br> </p><p><u><strong>วัตถุดิบ</strong></u></p><ul><li>หัวไชเท้า</li><li>ไชโป๊หวาน</li><li>ไชโป๊เค็ม</li><li>ซี่โครงหมูอ่อน</li><li>ไข่ไก่</li><li>เก๋ากี้</li><li>กุ้งแห้ง</li><li>ดอกไม้จีน</li><li>เห็ดหอมแห้ง</li><li>เห็ดเยื่อไผ่แห้ง</li><li>เครื่องตุ๋นยาจีน</li><li>หอมแดง</li><li>กระเทียม</li><li>ลูกผักชี</li><li>ผักชี</li><li>ต้นหอม</li><li>แครร์รอต</li><li>พริกไทยขาวเม็ด</li><li>พริกขี้หนู</li><li>มะนาว</li><li>น้ำมันพืช</li><li>เกลือ</li><li>น้ำตาลทรายขาว</li><li>ซีอิ๊วขาว</li></ul><p><u><strong>ต้มจืดหัวไชเท้ากับซี่โครงหมู</strong></u></p><p>1. นำกระเทียมมาแกะเปลือก แล้วใส่ลงครก <br>2. ซอยรากผักชี นำใส่ลงครกเช่นกัน <br>3. นำพริกไทยขาวและลูกผักชี ลงไปคั่วในกระทะให้พอหอม แล้วยกลงครกโขลกให้แหลก <br>4. นำซี่โครงหมูมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วสับให้เป็นชิ้น <br>5. นำหัวไชเท้ามาปอกเปลือก แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นเตรียมไว้เป็นชิ้น ๆ <br>6. เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำ นำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ใส่ลงไปละลาย <br>7. เมื่อน้ำเดือดนำซี่โครงหมูใส่ตามลงไป <br>8. นำเห็ดหอมแห้งและหัวไชเท้า ใส่ลงไปในหม้อ <br>9. นำดอกไม้จีน และเห็ดเยื่อไผ่ มาแช่ไว้ในน้ำ <br>10. นำผักชีและต้นหอม มาซอยเตรียมไว้ <br>11. ปอกเปลือกแคร์รอต พร้อมหั่นชิ้นเตรียมไว้เช่นกัน <br>12. เมื่อน้ำเดือดอีกรอบ ใส่เม็ดเก๋ากี้ เครื่องตุ๋นยาจีนและดอกไม้จีน ลงไปในหม้อ <br>13. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือ <br>14. นำแคร์รอต เห็ดเยื่อไผ่ ต้นหอมและผักชี ใส่ตามลงไป </p><p><u><strong>ยำไชโป๊เค็ม </strong></u></p><p>1. นำหัวไชโป๊เค็มมาล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ <br>2. นำกุ้งแห้งมาล้างในน้ำเปล่า <br>3. นำหอมแดง และพริกขี้หนูมาซอย <br>4. นำน้ำมะนาวใส่ลงกะละมัง <br>5. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย <br>6. นำหอมแดง พริกขี้หนู หัวไชโป๊เค็ม และกุ้งแห้ง ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน </p><p><u><strong>ไชโป๊หวานผัดไข่ </strong></u></p><p>1. ซอยหัวไชโป๊หวานให้มีลักษณะเป็นเส้น ๆ <br>2. นำกระเทียมมาบุบให้พอแตก <br>3. ตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่ <br>4. นำกระเทียมใส่ตามลงไป เจียวให้สุกเหลือง <br>5. จากนั้นจึงตอกไข่ไก่ลงไปเจียว <br>6. ใส่หัวไชโป๊หวานตามลงไป ผัดให้เข้ากันจนสุก (วิธีการกิน เสิร์ฟสำรับหัวไชเท้าทั้ง 3 เมนูพร้อมกัน ทานคู่กันกับข้าวสวย)</p>64