ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th666292018-12-29 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ข้าวเหนียวเปียกเมลอน28 ธ.ค. 256116:30 - 14:23https://program.thaipbs.or.th/watch/lrp5fNlrp5fNThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RDWFIU5aP8zL/playlist.m3u8<p>มาเข้าครัวดัดแปลงนำเมลอนมาทำเป็นขนมหวานอย่าง "ข้าวเหนียวเปียกเมลอน" รสชาติอร่อยหวานมัน ราดด้วยหัวกะทิ เนื้อเมลอนกรุบกรอบ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><u><strong>วัตถุดิบ</strong></u></p><ul><li>ผลเมลอน พันธุ์จันทร์ฉาย</li><li>ข้าวเหนียวดำ</li><li>มะพร้าวทึนทึก</li><li>มะพร้าวอ่อน</li><li>เผือก</li><li>ข้าวโพด</li><li>แห้ว</li><li>น้ำตาลทรายแดง</li><li>เกลือ</li></ul><p><u><strong>วิธีทำ</strong></u></p><p>1. นำน้ำเปล่าใส่ในหม้อซึ้ง แล้วนำไปต้มตั้งไฟให้เดือด<br>2. นำข้าวเหนียวดำที่ผ่านการแช่น้ำ 15 ชั่วโมง มาสะเด็ดน้ำให้พอแห้ง แล้วนำมาห่อไว้ด้วยผ้าขาวบาง <br>3. นำข้าวเหนียวดำใส่ลงในซึ้ง แล้วนำไปนึ่งให้สุก<br>4. เตรียมต้มน้ำตั้งหม้อซึ้งอีกลูก<br>5. นำเผือกมาผ่าแบ่งใส่ไว้ในซึ้ง<br>6. นำข้าวโพดมาแกะเปลือก แล้วนำไปต้มลงในหม้อซึ้ง ตามด้วยวางซึ้งที่ใส่เผือกไว้ด้านบน แล้วนึ่งทิ้งไว้ให้สุก<br>7. นำมะพร้าวทึนทึกมาปอกเปลือก แล้วนำไปขูด<br>8. นำมะพร้าวอ่อนมาเฉาะเอาน้ำ แล้วใช้มือแมวขูดเอาเนื้อมะพร้าวอ่อน<br>9. หั่นแห้วให้เป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้<br>10. นำเมลอน พันธุ์จันทร์ฉาย มาผ่าแบ่งกลางลูก ใช้ที่ตักไอศกรีมขูดเอาเนื้อเมลอนออกมาเป็นลูกกลม ๆ <br>11. นำน้ำใส่หม้อไปต้มตั้งไฟให้เดือดเล็กน้อย <br>12. นำน้ำที่ต้มไว้มาผสมกับน้ำมะพร้าวอ่อน แล้วนำไปคั้นเอาน้ำกะทิ <br>13. นำข้าวโพดที่ต้มไว้มาแกะออกจากฝัก พร้อมนำเผือกมาปอกเปลือก แล้วหั่นชิ้น เตรียมไว้<br>14. นำน้ำมะพร้าวทึนทึกมากรองด้วยผ้าขาวบางใส่ลงในหม้อ ตามด้วยใส่น้ำเปล่าตามลงไปผสม แล้วยกไปต้มตั้งไฟให้เดือด<br>15. น้ำข้าวเหนียวดำที่นึ่งไว้ใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำ คนวนไปให้ข้าวเหนียวเริ่มแตกเม็ดเล็กน้อย<br>16. นำข้าวโพด แห้ว เนื้อมะพร้าวอ่อน และน้ำตาลทราย ใส่ลงไป เคี่ยวไปสักพักให้น้ำตาลละลาย <br>17. ใส่เผือกตามลงไป แล้วยกขึ้นนำไปพักให้เย็นตัว <br>18. นำเนื้อเมลอนที่ขูดเป็นลูกกลม ๆ ไว้ ใส่ลงไป <br>19. นำหัวกะทิไปเคี่ยว ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย (วิธีการกิน ตักข้าวเนียวเปียกเมลอนใส่ถ้วย แล้วราดรดด้วยหัวกะทิปิดท้าย)</p>2