ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th763792019-07-13 19:40:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ห่อคำสาหร่ายพวงองุ่นซีฟู้ด12 ก.ค. 256216:30 - 17:38https://program.thaipbs.or.th/watch/bjPkzfbjPkzfThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RVzPWBvQnzm1/playlist.m3u8<p>เข้าครัวทำน้ำจิ้มรสแซ่บ มากินคู่กับสาหร่ายพวงองุ่นและเนื้อปลากระพงทอดกรอบ ๆ ห่อด้วยผักสดเป็นคำ ๆ จะอร่อยจัดจ้านแค่ไหน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>สาหร่ายพวงองุ่น</li><li>ปลากะพง</li><li>กระเทียมกลีบใหญ่</li><li>ใบโหระพา</li><li>ผักกาดขาว</li><li>มะเขือเทศ</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>แป้งชุบทอด</li><li>พริกขี้หนู</li><li>พริกจินดา</li><li>เกลือ</li><li>ผักชี</li><li>มะนาว</li><li>น้ำปลา</li><li>น้ำมันพืช</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>ขอดเกล็ดปลากะพงแล่เอาเฉพาะเนื้อปลา แล้วล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>นำเนื้อปลากะพงมาหั่นไว้เป็นชิ้น</li><li>ปอกเปลือกกระเทียม พร้อมเด็ดขั้วพริกขี้หนูและพริกจินดาเตรียมไว้</li><li>เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่</li><li>เมื่อน้ำมันร้อน นำปลากะพงชุบแป้งชุบทอด ใส่ตามลงไปทอด ให้เนื้อปลาเหลืองสุก</li><li>นำตัวปลาที่เหลือจากการแล่เนื้อออกแล้ว ลงไปทอดในกระทะให้สุกเช่นกัน</li><li>ซอยรากผักชี เด็ดใบโหระพา และผักชี เตรียมไว้</li><li>นำกระเทียม และมะเขือเทศ มาซอยหั่น</li><li>นำรากผักชีและกระเทียมใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>ใส่พริกขี้หนู พริกจินดา และเกลือตามลงไป โขลกต่อให้ทุกอย่างแหลกละเอียด </li><li>ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน </li><li>โรยกระเทียมซอย และใบผักชี ปิดท้าย</li><li>นำผักกาดขาวมาหั่นไว้เป็นท่อน ๆ แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด</li><li>จากนั้นนำสาหร่ายพวงองุ่นมาเลือกเด็ด แล้วนำไปล้างทำความสะอาดอีก 5 รอบ </li><li>นำสาหร่ายพวงองุ่นมาน็อกไว้ด้วยน้ำแข็ง เพื่อเพิ่มความสดกรอบ</li></ol><p><strong>วิธีการกิน </strong></p><p>เมนูนี้จะกินเป็นคำๆ คล้ายๆ กับเมนูเมี่ยง โดยนำผักกาดขาวมาวางรอง ตามด้วยปลากะพงทอด มะเขือเทศ ใบโหระพา กระเทียม สาหร่ายพวงองุ่น แล้วราดรดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด</p><p><strong>เคล็ดลับ </strong></p><ul><li>การล้างสาหร่ายพวงองุ่นถึง 5 รอบ เพื่อให้สิ่งสกปรกหรือดินทรายที่ติดมาหลุดออกไป อีกทั้งยังช่วยลดความเค็มของสาหร่ายพวงองุ่นได้ในระดับหนึ่ง</li><li>ไม่ล้างสาหร่ายพวงองุ่นเตรียมไว้นาน หากจะรับประทานจึงจะค่อยนำมาล้าง เพราะเมื่อสาหร่ายพวงองุ่นโดนน้ำแล้ว จะฝ่อ ลีบหรือเหี่ยวลง</li></ul>1