ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th434582017-07-29 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งแกงน้ำมันหัวเป้ง29 ก.ค. 256016:30 - 06:04https://program.thaipbs.or.th/watch/XVVwJbXVVwJbThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QQkW0DTmNoNA/playlist.m3u8<p>มาดูวิธีการแกะหัวเป้ง ที่จะมาอยู่ในหม้อแกงที่คุณป้าโชว์ฝีมือโขลกน้ำพริกเติมความอร่อยด้วยหมูสับ จะรสจัดจ้านแค่ไหนมาติดตามกัน ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> <span></span></p><p>วัตถุดิบ</p><ul><li>หัวเป้ง</li><li>หมูสันใน</li><li>ชะอม</li><li>ข่า</li><li>น้ำมันพืช</li><li>กะปิ</li><li>เกลือ</li><li>น้ำปลา</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>พริกแห้งเม็ดเล็ก</li><li>พริกแห้งเม็ดใหญ่</li><li>ตะไคร้</li><li>ผิวมะกรูด</li><li>หอมแดง</li><li>กระเทียม</li></ul><p>วิธีทำ</p><ul><li>แกะเปลือกหัวเป้ง แล้วหั่นชิ้นขนาด 1 ข้อนิ้วมือ</li><li>โขลกสมุนไพรต่าง ๆ ได้แก่ ข่าซอย ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูดหั่นฝอย หอมแดง กระเทียม พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ พริกแห้งเม็ดเล็ก และเกลือ ให้ละเอียด แล้วตามด้วย กะปิ</li><li>สับหมูให้ละเอียด</li></ul><p> เคล็ดลับ แกงน้ำมัน ถ้าใช้หมูสับจะอร่อยกว่าหมูชิ้น เพราะน้ำแกงจะซึมเข้าได้ดีกว่า</p><ul><li>ซอยหอมแดง นำไปเจียวในน้ำมัน เพื่อช่วยไม่ให้มีกลิ่นเหม็นหืน</li><li>นำพริกแกงลงไปเจียวให้หอม เติมน้ำล้างครกลงไปผัดให้เข้ากันจนแตกมัน</li><li>เติมหมูสับลงผัด เติมน้ำล้างครกลงไปอีก 2 รอบ แล้วเติมน้ำเปล่าจนได้ระดับน้ำแกง</li><li>เมื่อหมูสุกสักพัก เติมหัวเป้งลงไป</li><li>ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา รอจนเดือด</li><li>เมื่อน้ำแกงเริ่มงวด เติมชะอมลงไป แล้วยกกระทะลง</li></ul><p><br></p>1