ThaiPBS VODhttp://program.thaipbs.or.th706802019-03-23 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่ง​แกงหมากซูดลูดไทใหญ่ ใส่จิ๊นลุงทอด22 มี.ค. 256216:30 - 14:24http://program.thaipbs.or.th/watch/XUCZiiXUCZiiThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RLQqjxxnO6a6/playlist.m3u8<p>ชวนมาเข้าครัวทำเมนูแบบของชาวไทใหญ่ ที่นำหมากซูดลูดไปทำแกง และนำไปทำจิ๊นลุงทอดที่อร่อยด้วยหมูติดมัน เพื่อนำมาใส่ในแกง จะอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> <br></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>หมากซูดลูด</li><li>เนื้อหมู</li><li>ไข่ไก่</li><li>พริกแห้ง</li><li>หอมแดง</li><li>กระเทียม</li><li>ขมิ้น</li><li>ตะไคร้</li><li>กะปิ</li><li>น้ำมันพืช</li><li>ผงปรุงรสถั่วเหลือง</li><li>มะเขือเทศ</li><li>ถัวแผ่นเน่า</li><li>เกลือ</li><li>ต้นหอม</li><li>ผักชี</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำตะไคร้ ขมิ้น มาซอย</li><li>ปอกเปลือกหอมแดง และกระเทียม</li><li>นำหมากซูดลูดมาปอกเปลือก แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด </li><li>ผ่าแบ่งหมากซูดลูดเตรียมไว้ แล้วขูดเอาเมล็ดด้านในออก</li><li>ลอกเอาเยื่อหุ้มผิวเมล็ดออกเช่นกัน แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นเล็กๆ</li><li>นำหมากซูดลูดอีกส่วนหนึ่ง มาขูดไว้ให้เป็นเส้นๆ </li><li>นำเนื้อหมูมาล้างน้ำทำความสะอาด หั่นไว้เป็นชิ้นๆ แล้วสับให้ละเอียด ***เคล็ดลับ ควรใช้เนื้อหมูติดมัน เพราะจะทำให้จิ๊นลุงมีความนุ่มและไม่แห้ง***</li><li>นำพริกแห้งใส่ลงครก ตามด้วย เกลือ ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ขมิ้น และกะปิ โขลกให้แหลก</li><li>หั่นมะเขือเทศให้เป็นชิ้นๆ</li><li>นำหมากซูดลูดที่ขูดไว้เป็นเส้น ไปผสมรวมกันกับหมูสับ ตอกไข่ไก่ใส่ตามลงไป แล้วคลุกขยำให้เข้ากัน</li><li>จากนั้นนำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้มาผสมกับเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน</li><li>ใส่มะเขือเทศและผงปรุงรสถั่วเหลืองลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ แล้วปล่อยหมักทิ้งไว้สักพัก</li><li>นำหมูที่หมักไว้มาปั้นเป็นก้อนๆ </li><li>ตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่ลงไป </li><li>นำจิ๊นลุงที่ปั้นไว้ ลงไปทอดให้สุก</li><li>นำมะเขือเทศ ต้นหอม และผักชี มาหั่น</li><li>นำถั่วเน่าแผ่นไปปิ้งไฟให้สุกหอม แล้วนำไปโขลกในครกให้แหลก </li><li>ใส่กระเทียม หอมแดง กะปิ และเกลือ ตามลงไป โขลกให้เข้ากัน</li><li>ตั้งกระทะอีกรอบ เทน้ำมันใส่ลงไป </li><li>นำพริกแกงลงไปผัด แล้วใส่มะเขือเทศตามลงไป ผัดให้เครื่องแกงส่งกลิ่นหอม</li><li>นำหมากซูดลูดที่หั่นชิ้นไว้ใส่ตามลงไปผัดรวมกัน เติมน้ำเปล่าให้กลายเป็นน้ำแกง แล้วอุบไว้ด้วยกะละมังให้สุกสักพัก</li><li>ใส่ผงปรุงรสถั่วเหลืองลงไป</li><li>จากนั้นจึงนำจิ๊นลุงทอดใส่ตามลงไป ปล่อยต้มไปสักพักให้น้ำแกงเดือดอีกรอบ</li><li>โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชีปิดท้าย</li></ol>32