ThaiPBS VODhttp://program.thaipbs.or.th310762016-08-22 09:00:00qoderนารีกระจ่างครัวนารี : ปลาร้าทรงเครื่อง22 ส.ค. 255914:12 - 18:49http://program.thaipbs.or.th/watch/UOxlMLUOxlMLThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/M4nmM3bUmn/playlist.m3u8เชฟเล็ก ภัคณภัทร พิพิธธนรัตน์ จะมาพร้อมกับปลาร้า เพื่อจะมาทำอาหารเมนูสุดแซ่บ “ปลาร้าทรงเครื่อง” วัตถุดิบส่วนที่ 1 ปลาร้าปลากระดี่ / เนื้อปลาร้า 100 กรัม น้ำปลาร้า 50 กรัม กระชายซอย 20 กรัม ตะไคร้ซอย 1 ต้น ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย วัตถุดิบส่วนที่ 2 หัวกะทิ 1 ถ้วย ปลาดุกหั่นชิ้น 400 กรัม ตะไคร้ 2 ต้น หอมแดง 5 หัว ใบมะกรูด 5 ใบ กระชาย 20 ก. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด พริกหยวก 2 เม็ด พริกเหลือง 2 เม็ด มะเขือเปราะ 3 ลูก ถั่วฝักยาว 2 เส้น หน่อไม้ต้ม 2 หน่อ น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1 นำวัตถุดิบส่วนที่ 1 ไปต้มรวมกัน พอเนื้อปลาละลายจนหมด ให้กรองเอาแต่น้ำ จากนั้นนำน้ำปลาร้าที่กรองไว้ลงไปต้ม และเติมหัวกะทิลงไป พอกะทิเริ่มเดือดค่อยใส่เนื้อปลาดุก 2. พอปลาเริ่มสุก ซอยตะไคร้,หอมแดง,กระชาย จากนั้นหั่นท่อนพริกชี้ฟ้า,พริกหยวก,พริกเหลือง และบุบพริกขี้หนูสวน ตามด้วยฉีกใบมะกรูด หั่นมะเขือเปราะเป็นสี่ส่วน และหั่นท่อนถั่วฝักยาว , หน่อไม้ เติมลงไปในหม้อ 3 ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กันผักสด ติดตามชมรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม 2559 เวลา 09.00 - 11.15 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live393