ThaiPBS VODhttp://program.thaipbs.or.th304122015-12-12 00:00:15qoderมิติโลกหลังเที่ยงคืนความสุขที่เราชิมได้ ตอน สโลวีเนีย และ โปแลนด์12 ธ.ค. 255800:00http://program.thaipbs.or.th/Worldmidnight/episodes/30412http://program.thaipbs.or.th/watch # HAPPINESS IS ON THE PLATE SEASON 2- Slovenia เมื่อพบ “วอลเตอร์ อนา รอส” ก็ทิ้งเส้นทางนักการทูตมาลุยการครัวแทน สาวแอ็คทีฟอดีตแชมป์สกี ลูกสาวของหมอและนักข่าวคนนี้ คือเชฟเรียนรู้ด้วยตัวเองที่พูดได้ 3 ภาษา ความแข็งแกร่งของเธอนี่เองที่ทำให้อนาเปลี่ยนฮิซาฟรังโค โรงแรมเล็กๆ ของพ่อแม่วอลเตอร์เป็นร้านอาหารที่มีคนจองมาจากทั่วยุโรป เธอเป็นแม่ของลูกสองคน เป็นเชฟผู้กล้าหาญไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยที่สำรวจทุกรสชาติของโคบาริดที่เธออยู่ แต่ก็ยังนำเข้าไอเดียจากการเดินทางมากมายด้วย ความอยากรู้อยากเห็นไม่สิ้นสุดของเธอคือที่มาของความคิดสร้างสรรค์ อนาเป็นผู้หญิงเป็นมิตรที่ชอบปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ที่บางคนก็กลายมาเป็นเพื่อน สำหรับปลาเทราท์จากน้ำสีน้ำเงินอมเขียวของแม่น้ำซอคคา ไอศกรีมเห็ดพอร์ชินี่ และราวิโอลี่กับชีสภูเขา อาหารของอนาทำให้เราค้นพบอัญมณีจากแถบนี้ของสโลเวเนียมากมาย ซึ่งอยู่ห่างจากอิตาลีไม่กี่กิโลเมตร # HAPPINESS IS ON THE PLATE SEASON 2- Poland ในโปแลนด์ที่พ้นจากแอกคอมมิวนิสต์แล้ว โมเดสท์อมาโร่คือความหวังในการฟื้นฟูธรรมเนียมการครัวที่เคยถูกทดสอบหรือแม้แต่สังเวยมาก่อน เขาเป็นคนที่รักประเทศอย่างมาก และภูมิใจที่ได้เขียนลงในหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์การครัว โมเดสท์ยอมเสี่ยงเพื่อนำการครัวแบบโปแลนด์ข้ามพรมแดนประเทศไป ก่อนจะเริ่มเปิดร้านอาหารของตัวเองที่ชื่ออเทเลียร์อมาโร เชฟวัยสี่สิบกว่าผู้นี้ออกไปยังชนบทห่างไกลเพื่อคุยกับคนเฒ่าคนแก่ ชาวนา และคนเลี้ยงสัตว์ เพื่อเรียนรู้มรดกการครัวของโปแลนด์ จากการเดินทางครั้งนั้น เขาได้เขียนหนังสือออกมาสองเล่ม เรียกได้ว่าเป็นคัมภีร์การครัวดั้งเดิมของโปแลนด์ทีเดียว จากนั้นก็เริ่มต้นการตีความของตัวเอง ทุกวันนี้ร้านของโมเดสท์คือร้านแรกในโปแลนด์ที่ได้ดาวมิชลิน อเทเลียร์อมาโรตั้งอยู่ในสวนสาธารณะงดงามที่วอร์ซอ เสิร์ฟผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตที่ทั้งทีมเลือกสรรมาอย่างดี ในประเทศที่ตกอยู่ระหว่างอดีตที่เจ็บปวดกับปัจจุบัน ระหว่างความยากจนและสมัยใหม่ โมเดสท์เป็นส่วนหนึ่งของคนรุ่นหนุ่มสาวที่ทะเยอทะยาน และอุทิศพลังงานทั้งหมดในการทำให้อาหารของตนเป็นที่รู้จัก สำหรับเมนูวันนี้มีเห็ดโบเลทัสที่เชฟเพิ่งเก็บมาจากนอกเมืองเมื่อครึ่งชั่วโมงก่อน เนื้อกวาง และของหวานทำจากลูกแพร์ ทุกอย่างจุ่มวอดก้าอย่างดีนิดหน่อย ติดตามชมรายการมิติโลกหลังเทียงคืน วันจันทร์ - ศุกร์  เวลา 00.00 - 01.00 น. และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 00.30 - 01.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live มิติโลกหลังเที่ยงคืน