ThaiPBS VODhttp://program.thaipbs.or.th440872017-03-15 09:05:00qoderนารีกระจ่าง"ชี่กง" เบญจลีลาเลียนแบบสัตว์, งานไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 1315 มี.ค. 256015:11http://program.thaipbs.or.th/NaReeKraJang/episodes/44087http://program.thaipbs.or.th/watch/BywwO9<ul><li><strong></strong><strong>สืบสานศิลปะการต่อสู้ไทย "งานไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 13"</strong></li></ul><strong></strong><p>การไหว้ครูถือเป็นจุดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ของกีฬามวยไทย แต่จะมีความหมายแฝงนอกจากเพื่อเคารพบูชาครูอะไร ร่วมพูดคุยกับผู้จัดงานไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 13 ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้น ณ จ.พระนครศรีอยุธยา และพูดคุยถึงไฮไลท์ของงาน พร้อมชมการสาธิตท่ามาตรฐานของมวยไทย</p><ul><li><strong>สุดยอดแม่บ้าน : วิธีถนอมอาหาร การดองผักกาด </strong></li></ul><p>สุดยอดแม่บ้านวันนี้มีเคล็ดลับวิธีการถนอมอาหารด้วยการหมักดองมาฝากกันจะมีวิธีการอย่างไร อย่าพลาดชม</p><ul><li><strong>"ชี่กง" เบญจลีลาเลียนแบบสัตว์</strong></li></ul><p>อ.หยาง เผยเซิน ผู้อำนวยการศูนย์ธรรมชาติบำบัด อ.หยาง จะมาสอนท่าออกกำลังกายเลียนแบบท่าสัตว์ถึง 5 ชนิด ด้วยกัน ได้แก่ ท่าเสือโคร่ง, ท่ากวาง, ท่าหมี, ท่าวานร และท่านก ซึ่งเป็นการออกกำลังกายง่ายๆ ที่เรียกว่า "ชี่กง เบญจลีลาเลียนแบบสัตว์"</p><ul><li><strong>ครัวนารี : "เมี่ยงชมพู่เพชร" สุดยอดของว่างพื้นบ้านในฤดูร้อน</strong></li></ul><p>พบกับสุดยอดของว่างพื้นบ้านในฤดูร้อนอย่างเมนู "เมี่ยงชมพู่เพชร" ที่ได้กินรับรองว่าสดชื่นชุ่มฉ่ำใจแน่นอน และผู้ที่จะมาให้ความรู้และสาธิตการทำเมนูในวันนี้ก็คือ คุณดวง ดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ ฟู้ดสไตลิสท์</p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><p>1. ชมพู่ ส้มโอ หรือมะเฟือง</p><p>2. มะพร้าวทึนทึกแห้งคั่ว</p><p>3. ถั่วลิสงคั่ว</p><p>4. กุ้งแห้งป่น</p><p>5. หอมเจียว</p><p>6. ขมิ้นขาวซอย</p><p>7. ใบผักชี</p><p><strong>ส่วนผสมน้ำเมี่ยง</strong></p><p>1. น้ำตาลมะพร้าว </p><p>2. น้ำมะขามเปียก </p><p>3. กะปิย่าง </p><p>4. ข่าคั่ว </p><p>5. ขิงคั่ว </p><p>6. พริกป่น </p><p><strong>วิธีทำ</strong></p><p>1. เริ่มจากการทำน้ำเมี่ยงโดยนำน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก กะปิย่าง ข่าคั่วขิงคั่ว พริกป่น ตำรวมกันเคี่ยวจนเหนียวข้น</p><p>2. จากนั้นมาผัดคลุกเค้ากับเครื่องแห้งทั้งหมดประกอบด้วย มะพร้าวทึนทึกแห้งคั่ว ถั่วลิสงคัว กุ้งแห้งป่น หอมเจียว</p><p>3. เสิร์ฟบนผลไม้รสฉ่ำ เช่น ชมพู่ ส้มโอ หรือมะเฟืองก็ได้ เครื่องสดด้านบนเป็นขมิ้นขาวซอยและใบผักชีเพิ่มความสดชื่น</p><p><strong>ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันพุธที่ 15 มี.ค.นี้ เวลา 09.05 - 10.00 น.ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง </strong><strong><a href="http://www.thaipbs.or.th/Live">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>