ThaiPBS VODhttp://program.thaipbs.or.th426392017-01-03 09:05:00qoderนารีกระจ่างธรรมะของพระราชา...หวังให้ปวงประชาเป็นสุข , ศิลปะเพื่อแผ่นดิน และ 99 ศิลปินเพื่อแผ่นดินของพ่อ3 ม.ค. 256014:51http://program.thaipbs.or.th/NaReeKraJang/episodes/42639http://program.thaipbs.or.th/watch/ihJa2r<p><strong>ธรรมะของพระราชา...หวังให้ปวงประชาเป็นสุข<br></strong>ตลอด 70 ปีที่ผ่านมา ประชาชนคนไทยทุกคนต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างหาที่สุดมิได้ โดยเฉพาะเรื่องราวของการนำหลักทศพิธราชธรรมมาปกครองบ้านเมือง และดูแลประชาชนของพระองค์ให้มีความสงบสุข วันนี้จะมาสนทนาธรรมกับพระอาจารย์ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ในประเด็น "ธรรมะของพระราชา...หวังให้ปวงประชาเป็นสุข"</p><p><strong>ศิลปะเพื่อแผ่นดิน และ 99 ศิลปินเพื่อแผ่นดินของพ่อ<br></strong>ไม่ว่าจะเป็นผลงานจิตรกรรม หรือประติมากรรม ศิลปินทั้ง 99 ท่าน ต่างตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานของตนเองออกมา เพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่กว่าจะมาเป็นผลงานอันทรงคุณค่า และงดงามตามแบบฉบับของศิลปินแต่ละท่านได้อย่างไร วันนี้เรามีตัวแทนศิลปิน จ.เชียงราย มาร่วมพูดคุยกับเรา อ.ทรงเดช ทิพย์ทอง จิตรกรไทยประเพณี นายกสมาคมขัวศิลปะ , อ.อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ จิตรกรแห่งขุนเขา รองนายกสมาคมขัวศิลปะ และท่านสุดท้าย อ.สลาวุฒิ คำมูลชัย ประติมากรรุ่นใหม่</p><p><strong>ครัวนารี : เมนูยำไข่นักเรียนชาวนา<br></strong>วันนี้เรามีเชฟในท้องที่มาปรุงอาหารให้เราชิม ขอแนะนำ คุณผึ้ง กัลยาภัสร์ ศรีธิเมืองใจ ที่จะมาปรุงเมนูแบบจัดเต็มให้เราได้ชิมกันทั้งคาวและหวาน</p><p><strong>1. เมนูยำไข่นักเรียนชาวนา<br></strong><strong>ส่วนผสม</strong><br>1.ไข่เค็ม 1 ลูก<br>2.หมูยอ ½ ห่อ<br>3.กุนเชียงอย่างดี ½<br>4.ผักวอเทอร์เกรท 1 ถ้วยซุป<br>5.ต้นหอม, ผักชี,ขึ้นช่าย หั่น อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ<br>6.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ<br>7.พริกเดือยแดงซอย 5 ดอก<br>8.น้ำยำ (สูตรเฉพาะ)</p><p><strong>วิธีทำ</strong> : เททุกอย่างลงไปในชามใหญ่ คลุกผสมให้เข้ากัน พร้อมตักเสิร์ฟ</p><p><strong>เมนูนี้มีที่มาจาก</strong> กลุ่มนักเรียน โรงเรียนชาวนาพุทธเศรษฐศาสตร์ แห่งไร่เชิญตะวัน เป็นไข่เป็ด ที่ได้จากการเลี้ยงในศูนย์การเรียนรู้ โดยวิถีเกษตรอินทรี ทางร้านได้รับซื้อไข่มาจากนักเรียน เพื่อช่วยส่งเสริมความรู้ อาชีพ และ รายได้ โดยแนวทาง การดำเนินชีวิตตามปรัชญาของในหลวง คือ พอเพียง และ ตนเป็นที่พึ่งของตน</p><p><strong>2. เมนูแกงผักเชียงดา<br></strong><strong>ส่วนผสม<br></strong>1.ผักเชียงดา 100 กรัม<br>2.ปลาแห้งย่าง 50 กรัม<br>3.มะเขือเทศลูกเล็ก<br><br><strong>เครื่องปรุงน้ำพริกแกง<br></strong>1.พริกแห้ง 5 เม็ด<br>2.หอมแดง 5 หัว<br>3.กระเทียม 5 กลีบ<br>4.กะปิ 1 ช้อนชา<br>5. เกลือ 1 ช้อนชา</p><p><strong>วิธีทำ<br></strong>1.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด<br>2.ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด<br>3.ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม<br>4.ใส่ผักเซียงดา ตามด้วยมะเขือเทศ พอผักสุก ปิดๆไฟ</p><p><strong>เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม<br></strong>- ไม่ควรแกงนาน เพราะเป็นผักใบอ่อน ควรรับประทานในขณะแกงยังร้อน <br>- เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือ เป็นผักพื้นบ้านที่ชาวเหนือในแถบจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน และ พะเยา<br>- มีการใช้ผักเชียงดาเป็นทั้งยาสมุนไพรและเป็นอาหารเพื่อรักษาโรค โดยกลุ่มหมอเมืองทางภาคเหนือมานานแล้ว เช่น แก้เบาหวาน เวียนศีรษะ ปวดศีรษะตัวร้อน แก้ไข้สันนิบาต (ชักกระตุก) แก้หวัด ภูมิแพ้ หอบหืด แก้แพ้ยา แพ้อาหาร ปวดข้อ เป็นยาระบาย ช่วยระงับประสาท หรือเมื่อมีอาการคิดมากหรือจิตฟั่นเฟือน<br><br><strong>3. ไอศกรีม นมสาวภูแล<br></strong><strong>ส่วน<strong data-redactor-tag="strong">ผสม</strong></strong><br>1.สับประรดภูแล ลูกขนาด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว หรือ ตามความชอบ<br>2.ไอศรีมรสนมฮอกไกโด ( โฮมเมด)</p><p><strong>ตกแต่ง<br></strong>1.เชอรี่แดงเฉือนหัวนิดหน่อย<br>2.ใบสะระแหน่ ( ยอด )<br><br><strong>วิธีทำ<br></strong>1. นำสับปะรดภูแลล้างให้สะอาด ปาด 1/3 ของลูก ( คอสับปะรด) คว้าน ข้างในออก เก็บฝาไว้<br>2. ตักไอศกรีม ด้วยช้อนตักไอศกรีม 1 สกูป ลงไปในลูกสับปะรด ให้นูนออกมา<br>3. ตกแต่งด้วยเชอรี่ส่วนที่เฉือนออกมา ตกแต่งบนยอด ไอศกรีม ปักตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ ให้น่าทานสวยงาม</p><p><strong>ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันอังคารที่ 3 มกราคมนี้ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/Live">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong></p>