ThaiPBS VODhttp://program.thaipbs.or.th398222016-08-12 09:05:00qoderนารีกระจ่าง​โยเกิร์ตทำเองได้ง่ายนิดเดียว, สืบสานตำนานผ้าไทย ถักทอเส้นไหม น้อมใจถวายองค์ราชินี12 ส.ค. 255910:24http://program.thaipbs.or.th/NaReeKraJang/episodes/39822http://program.thaipbs.or.th/watch/cYmR1g<p><strong></strong><strong>โยเกิร์ตทำเองได้ง่ายนิดเดียว</strong></p><p>วันนี้ฮาน่าจะมาขออาสาโชว์การทำเมนูเพื่อสุขภาพ ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ด้วย เมนูที่ว่านี้ก็คือ โยเกิร์ต นั่นเอง วิธีการทำก็ง่ายแสนง่ายแล้วก็รับประทานกันได้ทั้งครอบครัว </p><p><em>ส่วนผสมและอุปกรณ์</em></p><p>1. นมจืด 2 ลิตร</p><p>2. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ </p><p>3. หม้อที่มีฝาปิด</p><p>4. ไม้พาย</p><p>5. กล่องพลาสติก</p><p><em>วิธีทำ</em></p><p>1. เทนมจืด 2 ลิตร ลงไปในหม้อ ต้มด้วยไฟปานกลางพออุ่น</p><p>2. ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะพูน </p><p>3. จากนั้นคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้วปิดไฟที่เตา และปิดฝาหม้อ </p><p>4. นำใส่ในกล่องโฟมปิดฝา ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 6 – 12 ชั่วโมง จากนั้นนำเข้าไปเก็บไว้ในตู้เย็น (ถ้าไม่มีกล่องโฟมให้ซุกไว้ในผ้าห่มหนาๆ)</p><p><em>เคล็ดลับในการทำโยเกิร์ต</em></p><p>1. การต้มน้ำนม : ต้องไม่ต้มให้นมเดือด ใช้อุณหภูมิสูงสุดเพียง 95 องศาเซลเซียส ถ้าต้มจนนมเดือด จะมีนมบางส่วนที่ไหม้ เกิดกลิ่นนมไหม้ ทำให้ไม่หอม</p><p>2. ขั้นตอนการเติมเชื้อโยเกิร์ต : เลือกใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติเพราะไม่มีการแต่งกลิ่นแต่งรส ไม่เพิ่มน้ำตาลลงไป และโยเกิร์ตที่ทำในครั้งนี้สามารถเก็บเป็นหัวเชื้อทำในครั้งต่อไปได้</p><p>3. ระหว่างการบ่ม : อย่าขยับ เขย่า คน หรือเอียงถ้วยดู เพราะโยเกิร์ตจะได้รับการกระทบกระเทือน ทำให้โครงสร้างเจลในตัวโยเกิร์ตถูกทำลาย และมีน้ำใสแยกออกมา เนื้อจะเหลว</p><hr><p><strong>Talk : สืบสานตำนานผ้าไทย ถักทอเส้นไหม น้อมใจถวายองค์ราชินี</strong> </p><p>ร่วมพูดคุยกับแขกรับเชิญผู้เชี่ยวชาญเรื่องผ้าโบราณ อ.โกมล พานิชพันธ์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์โกมลผ้าทอโบราณ อ.ลอง จ.แพร่ ถึงจุดเริ่มต้นของการสะสมผ้าไทย ทำไมถึงมีคำกล่าวว่า "นุ่งซิ่น ไม่สิ้นชาติ" รวมถึงที่มาในการจัดแสดงผ้าทอเฉลิมพระเกียรติ ที่ถักทอออกมาเป็นพระบรมฉายาลักษณ์เหมือนสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ </p><hr><p><strong>ครัวนารี : ขนมช่อมะลิซ้อน</strong></p><p>ชวนคุณแม่เข้าครัว หัดจับกลีบดอกมะลิ สร้างสรรค์เมนู"ขนมช่อมะลิซ้อน" อีกหนึ่งเมนูขนมไทยโบราณที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับดอกมะลิบานๆ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ โดยเชฟจากวิทยาลัยดุสิตธานี เชฟเนะ - คุณนรุตม์ กิจสิพงษ์ </p><p><em>ส่วนผสม</em> </p><p>1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย</p><p>2. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต็ะ</p><p>3. แป้งมัน 1 ช้อนโต็ะ</p><p>4. กุ้งสับ 1 ขีด</p><p>5. หมูสับ 2 ขีด</p><p>6. หัวหอมใหญ่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย</p><p>7. น้ำมันเล็กน้อย</p><p>8. น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย</p><p><em>วิธีทำ</em></p><p>1. เริ่มจากนำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และแป้งมันผสมเข้ากันพักไว้</p><p>2. นำกุ้งมาแกะสับให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ผัดสามเกลอจนหอมใส่กุ้งและหมูสับผัดจนเหลือง ปรุงรส</p><p>3. นำแป้งผสมกับน้ำลอยดอกมะลิคนให้เข้ากันในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ จนล่อนออกจากหม้อ</p><p>4. พอได้แป้ง นำขึ้นมานวดเล็กน้อย ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วแผ่ออก ตัดไส้ใส่ลงไปห่อให้มิดแล้วจับจีบให้เป็นดอกรอบๆ</p><p>5. จากนั้นเตรียมนำไปนึ่ง ก่อนนึ่งทาน้ำมันเล็กน้อยกันขนมแห้ง</p><p>6. พอขนมเริ่มสุกแล้วตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย</p><p><strong>ติดตามชมรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2559 เวลา 09.00 - 11.15 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง<a href="http://www.thaipbs.or.th/Live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><strong></strong><br></p>