ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th1006832024-03-24 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยลุงทูหมูพวงอินฟลู24 มี.ค. 256711:28https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/100683https://program.thaipbs.or.th/watch/1hsqk0<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับพ่อค้าหมูทอดวัย 70 ปี ที่ใช้เวลาช่วงขายหมู มาเป็นอินฟลูสร้างแรงบันดาลใจ จนมียอดติดตามหลายพันคน ขายไป ไลฟ์ไปให้อะไรกับชีวิต ? ช่วงสูงวัยไอดอล พบกับเจ้าของกิจการลุงปลาทูหมูทอดไมค์ทอง ที่มียอดขายวันละหลักหมื่นบาท จากการขายหมูทอดริมทางด้วยรถพ่วงข้างที่แสนจะธรรมดา แต่ลีลาการขายของลุงแสนพิเศษ ไม่เท่านั้นลุงยังเป็นคนสู้ชีวิต ผ่านความล้มเหลวในการเป็นนักขายมาหลายอาชีพ แต่เป็นนักสู้ไม่ย่อท้อ และยังใจดีแบ่งปันความรู้ให้กับคนที่สนใจอยากทำอาชีพ สอนฟรีเป็นวิทยาทาน เพื่อให้ลูกศิษย์มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัวให้ดีขึ้น </p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับเรื่องราวของข้าวต้มกั้นยี้ หรือ ข้าวต้มสุเหร่า เมนูสบายท้องที่สามารถกินได้ช่วงท้องว่าง แต่เมนูข้าวต้มนี้มีความพิเศษตรงที่ว่า เป็นข้าวต้มที่จะหากินในช่วงเดือนรอมฎอน ข้าวต้มนี้จะนิยมกินในเวลาช่วงเย็นของวันเพื่อละศีลอด ซึ่งจะกินหลังจากการละหมาด เวลาท้องคนเราว่างแล้วถ้าไปกินอาหารหนักก็จะทำให้ท้องเสียได้ จึงทำให้มีเมนูข้าวต้มกั้นยี้นี้ขึ้นมา<span></span></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2567 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>1006822024-03-23 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยเกษตรก่อนเกษียณ23 มี.ค. 256711:28https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/100682https://program.thaipbs.or.th/watch/jgWJoT<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : สำหรับผู้สูงวัยที่กำลังคิดวางแผนทำเกษตรในช่วงบั้นปลายของชีวิต รู้ไหมว่าต้องเตรียมตัวก่อนนานแค่ไหน และทำไมต้องทำเช่นนั้น ? ช่วงสูงวัยไอดอล จะพาไปพบกับแนวคิดของอดีตผู้อำนวยการโรงเรียน วัย 64 ปี กับการใช้เวลาก่อนเกษียณกว่า 10 ปี วางแผนและออกแบบที่ดินกว่า 30 ไร่ ทำเกษตรแนวผสมผสาน กับโจทย์ที่ยากที่สุด จะปลูกต้นไม้อะไร ปลูกแล้วขายที่ไหน ปลูกแล้วได้อะไร </p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : วันนี้พบกับเรื่องราวของปู ปูที่อร่อยที่สุดสำหรับคนปากน้ำประแส ซึ่งปูชนิดนี้เป็นปูทะเล มีกระดองกลมรีเหมือนรูปไข่ และมีสีดำออกน้ำตาล คนแถวนี้จึงเรียกว่า ปูดำ ซึ่งความพิเศษของปูดำเมื่อเรามาทำอาหารชิมแล้วจะรู้สึกอร่อยมากๆ เพราะให้รสชาติมัน หวาน ในเวลาเดียวกัน อย่างวันนี้เราก็มีเมนูใหม่ ๆ มานำเสนออีกเช่นเคย กับเมนูที่มีชื่อว่า "ผัดผงกะหรี่ปูดำ"<span class="redactor-invisible-space"></span></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2567 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>1005242024-03-17 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยบะหมี่เส้นสด 3 รุ่น แห่งเมืองอยุธยา17 มี.ค. 256712:10https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/100524https://program.thaipbs.or.th/watch/hDOPXg<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของครอบครัวร้านบะหมี่เส้นสด ที่ทำเส้นบะหมี่ที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันกว่า 40 ปี โดยจะใช้กรรมวิธีแบบโบราณของคนจีนทำ กระบวนการทำทุกขั้นตอนใช้มือในการทำทั้งหมด ซึ่งวิธีการทำเส้นบะหมี่นั้นเริ่มมากจากรุ่นเตี่ย อากง จนส่งมายังมารุ่นป๊าก้วง วัย 70 ปี คนที่สืบต่อและทำเส้นสดขายในทุก ๆ วัน และได้ส่งต่อให้กับรุ่นลูกอย่างคุณเอ๋ วัย 43 ปี และพี่ชายอย่างอาจารย์เจี๊ยบ วัย 50 ปี ทุก ๆ วันที่ร้านบะหมี่เส้นสดแห่งนี้จะพบกับบรรยากาศ 3 พ่อลูก ช่วยกันทำมาหากินในอาชีพที่สืบต่อกันมา </p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับเรื่องราว ของหอยที่พบเห็นในภาคตะวันออก นั่นก็คือหอยพอก ซึ่งหอยพอกจะสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู เพราะเนื้อของหอยจะมีรสชาติหวาน และอร่อยเป็นพิเศษ วันนี้ช่วงสำหรับยายก็เลยมีเมนูพิเศษขึ้นมา นั่นก็คือ เมนู "ผัดพริกหอยพอก"<span class="redactor-invisible-space"><br></span></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2567 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>1005232024-03-16 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยคู่รักนักเลี้ยงนกแก้ว16 มี.ค. 256712:10https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/100523https://program.thaipbs.or.th/watch/Mhnhxi<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของลุงชาญ วัย 72 ปี และป้าแต๋ว วัย 67 ปี คู่รักที่อดีตเคยทำอาชีพทำเกษตร และทำสวนเมื่อวันหนึ่งอายุเยอะขึ้น ร่างกายเริ่มอ่อนแอ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นทำให้ลุงชาญและป้าแต๋วผันตัวมาเลี้ยงนก เริ่มจากเลี้ยงเพื่อดูความสวยงาม สู่รายได้หลักแสนต่อเดือน เพราะนกที่ลุงป้าเลี้ยงเป็นนกแก้วซันคอนัวร์ที่เขาสามารถมีไข่ ซึ่งไข่เขาสามารถขายได้ถึงใบละ 1,200 บาท ทำให้ลุงป้าเห็นช่องทางรายได้จากการเลี้ยงนก และมีอาชีพใหม่ในช่วงวัยเกษียณ</p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับเรื่องราวอาหารที่ทำมาจากวัตถุดิบท้องถิ่น ซึ่งทุก ๆ ปีช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคม จะเป็นฤดูกาลที่มีปูชนิดหนึ่งที่มีเฉพาะในแถบตะวันออก นั่นก็คือ ปูใบไม้ ซึ่งปูชนิดนี้จะ ไม่มีเนื้อ แต่ให้ความอร่อยหวานมันจากไข่ ทำให้ชาวบ้านละแวกนี้นิยมนำมาทำอาหาร ซึ่งปูใบไม้ก็ไปเสริมรสชาติอาหารให้อร่อยมากยิ่งขึ้น อย่างวันนี้รายการลุยไม่รู้โรยก็นำมาทำเป็นอาหารใน เมนู "ยำปูใบไม้"<span class="redactor-invisible-space"></span></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม 2567 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>1004372024-03-10 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยพ่อโกเนี้ยว สุดยอดช่างตีมีดดาบโบราณ10 มี.ค. 256711:56https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/100437https://program.thaipbs.or.th/watch/NnIcky<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของพ่อโกเนี้ยว สุดยอดช่างตีมีดดาบโบราณแห่งลำปาง หนึ่งในยอดฝีมือชั้นครูอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ถึงขนาดที่ชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งที่เคยเห็นผลงานมีดโบวี่ของพ่อโกเนี้ยวแล้วถึงกับบินลัดฟ้ามาตามหาตัวถึงที่บ้าน เพื่อจ้างให้ทำมีดดาบซามูไร ซึ่งไม่ว่าใครต้องการมีดดาบแบบไหน พ่อโกเนี้ยวจัดให้ได้หมดสารพัดชนิด ตั้งแต่มีดทำครัว มีดทำการเกษตร ไปจนกระทั่งดาบซามูไร ซึ่งเป็นศาสตร์ชั้นสูงและทำได้ยาก ซึ่งถึงแม้พ่อโกเนี้ยวจะมีอายุ77ปีแล้ว แต่ฝีไม้ลายมือของแกนั้นกลับยิ่งเฉียบคมและยังคงสร้างผลงานล้ำค่าที่ผู้คนจากทั่วสารทิศต่างต้องยกนิ้วให้</p><p><span class="redactor-invisible-space">ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับขนมกินเล่นที่ทำมาจากพืชป่าโบราณของคน อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ซึ่งพืชป่าที่พูดถึงก็คือ ลูกปรง ซึ่งบริเวณนี้จะมีต้นปรงเกิดขึ้นเยอะมากและลูกปรงก้จะเยอะตามไปด้วย นั่นจึงทำให้คนอำเภอสวรรคโลกนิยมนำลูกปรงมาทำ "ขนมปรง" โดยแปรรูปลูกปรงออกมาเป็นแป้งและไปกวนกับน้ำตาล กินเป็นขนมพื้นบ้านตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบัน<br></span></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม 2567 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>1004362024-03-09 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยลุงบุญชู กูรูไข่มดแดง9 มี.ค. 256711:55https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/100436https://program.thaipbs.or.th/watch/odPoXs<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับสัตว์เลี้ยงตัวกระจิดริ๊ดของลุงบุญชู วัย 54 ปี หนึ่งในปราญช์เกษตรที่มีความรู้เรื่องการเลี้ยงมดแดงเพื่อนำไข่ไปจำหน่ายเบอร์ต้น ๆ ของประเทศไทย จากเดิมมีอาชีพเป็นชาวนา แต่ประสบปัญหาต้นทุนสูง จนต้องผันตัวเองมาเป็นชาวสวนมะม่วง แต่จนแล้วจนรอดผลผลิตล้นตลาดขายไม่ได้ สุดท้ายความช่างสังเกตุ ทำให้เจอวิธีการการเลี้ยงมดแดงในสวนมะม่วง จากศัตรูคู่อริ กลายเป็นสัตว์เลี้ยงเศรษฐกิจสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างความภูมิใจให้กับตัวเอง</p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : ถ้าพูดถึงไข่มดแดง หลายคนมักนึกถึงเมนูยำไข่มดแดง ซึ่งเป็นเมนูยอดฮิตมีให้กินในช่วงหน้าร้อนเท่านั้น แต่ในช่วงสำรับตำรับยายวันนี้ จะพาไปรู้จักกับเมนูจากไข่มดแดง ที่ชื่อ "ห่อหมกไข่มดแดง" ที่นำเอาไข่มดแดงมาทำห่อหมกแทนเนื้อปลา ความเปรี้ยว มัน และกรุบกรอบของไข่มดแดง เมื่อนำมาทำเมนูนี้ ทำได้รสชาติที่พิเศษไปอีกแบบ แต่ว่าเมนูนี้ทำอย่างไรติดตามได้ในช่วงสำรับตำรับยาย </p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม 2567 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>1003182024-03-03 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรย"ลุงมานิตย์" นักพากย์หนังกลางแปลง ฉายามนุษย์ 5 เสียง3 มี.ค. 256715:34https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/100318https://program.thaipbs.or.th/watch/guHqLq<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของคุณลุงมานิตย์ เจ้าของฉายา “นักพากย์มนุษย์ห้าเสียง” วัย77 ปี ผู้ซึ่งหลงรักและศรัทธาในอาชีพหนังขายยา และการพากย์หนังย้อนยุคเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งแม้อาชีพนี้จะไม่มีให้เห็นแล้วในยุคนี้ แต่คุณลุงยังเก็บสะสมอุปกรณ์เกี่ยวกับหนังกลางแปลงย้อนยุคต่าง ๆ ไว้อย่างครบครัน และตัดสินใจทำบ้านของตัวเองให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง เพื่อเปิดให้ผู้คนจากทั่วสารทิศได้เข้ามาเยี่ยมชมได้แบบฟรี ๆ ซึ่งปัจจุบันคุณลุงยังดำรงวิถีชีวิตราวกับทำอาชีพหนังขายยาเมื่อสมัยสี่สิบห้าสิบปีที่แล้ว ทั้งการพากย์สด ฉายหนังกลางแปลง ฯลฯ ซึ่งการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักทำให้คุณลุงรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าแล้ว แกยังมีความสุขในการใช้ชีวิตในทุก ๆ วันอีกด้วย</p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับขนมพื้นบ้านของคนสุโขทัย ที่มีความพิเศษคือขนมนี้ทำมาจากพืชป่าที่มีหัวอยู่ใต้ดิน นั่นก็คือกลอย ได้แก่ "ขนมกลอย" ซึ่งสมัยก่อยกลอยถือว่าเป็นพืชที่มีคุณค่ามาก ๆ เพราะว่าคนโบราณจะกินกลอยแทนข้าวเพื่อล่อเลี้ยงคนในครอบครัว แต่ในปัจจุบันนี้คนจะไม่ค่อยกินกลอยกันแล้ว แต่ก็ยังมีบางชุมชนที่ยังทำแต่กินกันอยู่ อย่างชุมชนบ้านหนองกลับ จังหวัดสุโขทัย</p><p><span class="redactor-invisible-space"><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม 2567 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><span class="redactor-invisible-space"></span><br></span></p>1003172024-03-02 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยยายสะอิ้ง ยายแป๋ว คู่หูยูทูบเบอร์2 มี.ค. 256715:22https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/100317https://program.thaipbs.or.th/watch/Cw7mvx<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับยูทูปเบอร์รุ่นยาย กับคอนเทนต์ด้านการเกษตร ที่ใช้ประสบการณ์ส่วนตัว แนะนำเทคนิคการปลูกต้นไม้ และวิธีการง่าย ๆ ในการกำจัดศัตรูพืช รวมทั้งรู้จักกับผลไม้พื้นบ้านชื่อไม่คุ้นหูอย่าง “ลำยงชิดงามงอน” และ “น้อยหน่าละมุด” ผลไม้ทั้งสองชนิดจะมีหน้าตาแบบไหน และคุณยายทั้งสอง ผันตัวมาเป็นยูทูปเบอร์ได้อย่างไร ไปติดตามความสนุกได้ ในรายการลุยไม่รู้โรย </p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับดอกบัวแสนสวย สีชมพู๊ ชมพู แท้จริงแล้วเอามาทำเป็นเมนูแสนอร่อย ที่ชื่อ "ต้มกะทิสายบัวปูเค็ม" เมนูพื้นบ้านที่ผู้สูงอายุชื่นชอบ เพราะมีสามรส และซดน้ำคล่องคอ เมนูนี้ทำอย่างไรติดตามได้ในช่วงสำรับตำรับยาย</p><p><span class="redactor-invisible-space"><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 2 มีนาคม 2567 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><span class="redactor-invisible-space"></span><br></span></p>992712023-12-31 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยเรียนรู้วิชาชีวิตต้อนรับปีใหม่31 ธ.ค. 256616:32https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/99271https://program.thaipbs.or.th/watch/7lUX8lช่วงสูงวัยไอดอล : ลุยไม่รู้โรยเทปพิเศษต้อนรับปีใหม่พบกับ 5 วิชาชีวิต ผ่าน 5 เรื่องราวของคนวัยเกษียณที่รายการลุยไม่รู้โรยได้นำเสนอไปในปี 2566 ที่รวบรวมมาให้ผู้ชมทุกท่านได้รับชมกันอีกครั้ง เพื่อทบทวนชีวิตที่ผ่านมาและออกแบบชีวิตใหม่ที่จะมาถึงในปีถัดไป เพราะการใช้ชีวิตในวัยเกษียณอย่างมีคุณภาพ สามารถวางแผนและลงมือทำได้ตั้งแต่วันนี้ ขออวยพรให้คุณผู้ชมรายการลุยไม่รู้โรยทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง สดใส พร้อมรับสิ่งดี ๆ ที่จะเข้ามาในปี 2567<p>ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับขนมหวานพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวไทยพวน บ้านกลับ อำเภอหนองโดน จังหวัดสระบุรี ชื่ออาจจะฟังดูแปลกหูแปลกตาแต่น่าตาและรสชาติของขนมอร่อยมากและน่ากินมาก เหตุที่เรียกว่า "ขนมตาควาย" เพราะลักษณะของขนมกลมและใหญ่คล้ายกับลูกตาของกระบือ ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ทพเกษตรกรรม ซึ่งดูคล้ายกับบัวลอยลูกใหญ่แต่ด้านในใส่ไส้ขนมต้ม และราดด้วยน้ำกระสดจะหอม หวานมาก ชาวบ้านนิยมทำกินตอนมีงานบุญใหญ่<br></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 31 ธันวาคม 2566 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>992702023-12-30 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยรวมที่สุดของรายการลุยไม่รู้โรยตลอดปี 256630 ธ.ค. 256616:32https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/99270https://program.thaipbs.or.th/watch/e327wO<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับรายการลุยไม่รู้โรยเทปพิเศษส่งท้ายปีที่จะรวบรวมเรื่องราวที่สุดแห่งความประทับใจตลอดปี 2566 ที่รายการลุยไม่รู้โรยได้เสาะแสวงหาเรื่องราวของผู้สูงวัยทั่วประเทศไทยมานำเสนอให้ผู้ชมทุกท่านได้เห็นวิถีชีวิตที่งดงาม มีคุณค่า และเป็นแบบอย่างทีดีในการใช้ชีวิต </p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ ธันวาคม 2566 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>991602023-12-24 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรย“Rest Time” ร้านกาแฟสำหรับชีวิตหลังเกษียณ24 ธ.ค. 256622:41https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/99160https://program.thaipbs.or.th/watch/jD34dk<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของ คุณวุฒิ อายุ 54 ปี และคุณเสาว์ อายุ 40 ปี เจ้าของ Rest Time บ้านพักผ่อน คู่สามีภรรยาที่เปลี่ยนบ้านเก่าและพื้นที่ดินเก่าของครอบครัว ให้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนใจ และคาเฟ่แห่งใหม่ของ จ.อ่างทอง เพื่อเป็นพื้นที่เตรียมพร้อมก่อนเกษียณในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งความคิดการทำ บ้านพักผ่อน เริ่มมาจากการตั้งคำถามว่าถ้าหากเกษียณแล้วจะใช้ชีวิตอย่างไร และจะมีเพื่อน มีสังคมไหม นั่นจึงมีพื้นที่ Rest Time คาเฟ่ และบ้านพักผ่อนขึ้นมา</p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย :<span class="redactor-invisible-space"> พบกับเมนูขนมไทยสุดพิเศษที่ไม่เหมือนใครนั้นคือ "ทองม้วนนมแพะ" ขนมที่ผลิตขึ้นโดยกลุ่มแม่บ้านชุมชนกำปงในปรือ ที่ได้ร่วมตัวกันใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์เพราะในชุมชนมีการทำฟาร์มแพะกันจึงเกิดความคิดนำน้ำนมของแพะซึ่งมีประโยชน์มาก มาประยุกต์เป็นขนมและออกขายสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน ซึ่งขมทองม้วนนมแพะเป็นที่นิยมมากเพราะนอกจากจะรสชาติอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมายมากในน้ำนมแพะ <span class="redactor-invisible-space"></span><br></span></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 24 ธันวาคม 2566 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>991592023-12-23 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยลูกมนุษย์ล้อกับคุณแม่นักเดินทาง23 ธ.ค. 256622:41https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/99159https://program.thaipbs.or.th/watch/W9edlU<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของสองแม่ลูก ยายบุญสร้าง อายุ 75 ปี และโศพล วัย 47 ปี สองแม่ลูกที่ชอบเที่ยวและชอบชวนกันออกไปเที่ยว แต่การเที่ยวของสองแม่ลูกไม่ได้เที่ยวแบบคนธรรมดา เพราะโศพลเคยประสบอุบัติเหตุรถตกลงระหว่างไปทำค่ายบนดอย จนทำให้ชีวิตหลังจากนั้นกลายเป็นคนพิการ ต้องไปไหนมาไหนด้วยรถวีลแชร์ ส่วนคุณยายบุญสร้าง ก็อายุ 75 ปีแล้ว แต่ด้วยใจรัก ถึงโศพลจะพิการ แม่อายุเยอะแต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคในการไปเที่ยวของพวกเขาเลย ทุกวันนี้เขาเที่ยวด้วยกันมานานกว่า 4-5 ปีแล้ว และทำรายการออกไปเที่ยวด้วยกัน โดยใช้ชื่อช่องว่า Wheel we go ทั้งสองแม่ลูกไปมาหมดแล้วทั้งต่างประเทศ ในประเทศ เดินทางไกลแค่ไหน สูงแค่ไหนก็ไม่หวั่น </p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : ชวนมาลิ้มลอง "หลามมะเขือ" เมนูขึ้นชื่อของชาวไทยพวนบ้านกลับ จังหวัดสระบุรี ที่ได้นำเอาวัตถุดิบตามรั่วสวนมาประยุกต์ เป็นอาหาร โดยมีลักษณะคล้ายซุปมะเขือของทางภาคอีสานแต่ก็จะแตกต่างกันตรงที่ลักษณะของหลามมะเขือจะมีน้ำเยอะคล้ายแกงและใส่เนื้อสัตว์ นำมากินคู่กับปลาแดดเดียว จิ้มกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน</p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 23 ธันวาคม 2566 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>990272023-12-17 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยอากงร้านขนมจีบโบราณแห่งย่านเยาวราช17 ธ.ค. 256600:40https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/99027https://program.thaipbs.or.th/watch/7gTIZxช่วงสูงวัยไอดอล : พาไปพบกับพ่อค้าวัยเกษียณย่านเยาวราชที่ยืนขายขนมจีบสูตรโบราณ 3,000 ลูก หมดภายในเวลา 3 ชั่วโมง ! กับชีวิตในวัย 80 ปีที่ไม่ขออยู่บ้านเฉย ๆ แต่ขอออกมาใช้ชีวิตและทำงานอย่างแอคทีฟ ขยัน อดทน ยึดมั่นในอาชีพสุจริต และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกหลาน <p><br></p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับขนมหวานของภาคใต้ ที่ไม่ได้อยู่ภาคใต้แต่อยู่ที่เจริญกรุง 103 เพราะที่เป็นที่อยู่ของชาวภาคใต้ที่เขามาทำมาหากินกันที่กรุงเทพฯ ซึ่งก็ไม่ได้มาตัวเปล่าแต่นำเอาขนมจากจังหวัดนครศรีธรรมราชมาด้วยนั้นคือ "ขนมกุหลี" ของดีตลาดแขกแห่งจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นขนมของชาวมุลลิม ลักษณะขนมจะกินเหนียวๆ หนึบๆ รับรองว่าไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน<br></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2566 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>990262023-12-16 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยเฮียปุ่น ซีอิ๊วโฮมเมด 108 ปี16 ธ.ค. 256623:48https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/99026https://program.thaipbs.or.th/watch/MFXnyD<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : บุกโรงงานทำซีอิ๊วอายุกว่า 100 ปี โรงงานสุดท้ายในคลองบางกอกใหญ่ กับกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม โดยใช้ฟืนและแสงแดดเป็นหัวใจสำคัญในการผลิตซีอิ๊ว เพื่อให้คงกลิ่นและรสชาติแบบต้นตำรับดั้งเดิมจากเมืองจีน โดยทายาทรุ่นที่ 4 ที่ปัจจุบันอายุ 62 ปี ที่ยังยืนหยัดในการสืบทอดกรรมวิธีการทำซีอิ๊วของบรรพบุรุษไว้ไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา </p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : <span class="redactor-invisible-space">เชิญพบกับอาหารโบราณของไทย สูตรดังเดิมที่เริ่มหายไปจากวัฒนธรรมของไทย นั้นคือเมนู "ยำส้มโอ" แต่สูตรของชาวมุสลิมที่กำปงในดงปือยังคงอนุรักษ์สูตรดังเดิมเอาไว้และพิเศษด้วยการเพิ่มใบตดหมูตดหมาพืชที่มีในท้องถิ่นใส่เข้าไปช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น นั่นคือเมนู "ข้าวยำส้มโอใส่ใบตดหมูตดหมา<span class="redactor-invisible-space">"</span></span></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม 2566 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>988982023-12-10 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยปลาส้มแม่ทองปอนแห่งกว๊านพะเยา10 ธ.ค. 256617:25https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/98898https://program.thaipbs.or.th/watch/v9cFYA<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของครอบครัวคนทำปลาส้ม ด้วยพื้นที่แห่งนี้มีปลาเยอะมาก เลยมีหลาย ๆ คน ทำอาชีพและครอบครัวนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น คนที่เริ่มทำอาชีพปลาส้มในครอบนี้คือ แม่ทองปอนอายุ 71 ปี ซึ่งทำมานานกว่า 50 ปี และต่อมาได้มีลูก ๆ มาช่วยทำ อย่างพี่มะปราง 41 ปี ซึ่งในส่วนของคนรุ่นลูกก็มีหน้าที่มาช่วยทำในส่วนของขั้นตอนการทำ เมื่อกาลเวลาผ่านไปยุคสมัยเปลี่ยนไป หลาน ๆ ได้เข้ามาช่วยอีกแรง อย่างพี่น้อง อายุ 16 ปี ทำในส่วนของการพัฒนาสูตร ปลาส้มร้านนี้ มีชื่อว่า ปลาส้มไร้ก้างแม่ทองปอนพะเยา</p><p><span class="redactor-invisible-space">ช่วงสำรับตำรับยาย : <span class="redactor-invisible-space">พบกับอาหาร ขึ้นชื่อของชาวไทยพวนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นั้นคือ "โอมะเผ็ด" ที่ได้นำเอาพริกพวนที่เป็นวัตถุดิบท้องถิ่น มาดัดแปลงให้เกิดเป็นอาหารรูปแบบใหม่ โดยการนำเนื้อหมูที่หมักกับเครื่องปรุงนำไปยัดไส้ในพริกพวนสีเขียวสวยสด ย่างร้อนๆ หอมๆ ไฟอ่อนๆ ความชุ่มฉ่ำของเนื้อหมูผสมกับเผ็ดซี้ดนิดๆ จากพริกหยวกเป็นอะไรที่ลงตัว ถือเป็นเอกลักษณ์อาหารของคนไทพวน ตำบลบ้านกลับ จังหวัดสระบุรี </span><br></span></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2566 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>988972023-12-09 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยน้าไทเซียนหาลูกต๋าว หรือลูกชิดแห่งบ้านพี้เหนือ9 ธ.ค. 256617:25https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/98897https://program.thaipbs.or.th/watch/xcouvR<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของชุมชนบ้านพี้เหนือที่คนสูงวัยในชุมชนยังทำอาชีพในการหาลูกชิดป่า และทำลูกต๋าวขาย เป็นอาชีพเสริมในช่วงฤดูกาลของลูกต๋าวอย่างน้าไทเซียนประจำชุมชนวัย 57 ปี เมื่อถึงช่วงฤดูที่มีลูกต๋าว น้าไทจะเตรียมตัวและชวนเพื่อนสูงวัย เครือญาติเดียวกันเพื่อไปหาลูกชิดเข้าป่าเป็นประจำ ตรงไหนมีลูกชิดน้าไท และเหล่าบรรดาน้า ๆ จะรู้หมดนั่นเกิดจากความชำนาญ พวกเขาเหล่านี้ทำจนเกิดเป็นประสบการณ์กลายเป็นอาชีพเสริมเพื่อหารายได้จากลูกต๋าว </p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : <span class="redactor-invisible-space">พบกับ "ขนมกวนอ่อน<span class="redactor-invisible-space">" ขนมมงคลของชาวมอญบางขันหมาก โดยเฉพาะงานมงคลสมรสจะเน้นเป็นพิเศษ ด้วยเชื่อว่าขนมชนิดนี้ต้องใช้วัตถุดิบที่หลากหลาย (แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม น้ำตาลปี๊บ กะทิ หอมเจียว และถั่วสิลงคั่ว) ที่สำคัญคือต้องกวนด้วยไฟอ่อนๆ จนเข้ากันและเมื่อสุกได้ที่แล้วจะเหนียวพอดี รสชาติอร่อยและเก็บไว้กินได้หลายวัน สะท้องถึงชีวิตคู่ที่ต้องปรับตัวเข้าหากันอย่างประณีตและพอดี จึงจะครองคู่กันตราบ “ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร”</span><br></span></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2566 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>987682023-12-03 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรย​ป้านา เจ้าแม่สารพัดเห็ด3 ธ.ค. 256617:36https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/98768https://program.thaipbs.or.th/watch/t9g7qD<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเจ้าแม่สารพัดเห็ด วัย 64 ปี จากอดีตนักวิทยาศาตร์ในห้องแลปวิเคราะห์อาหารสัตว์ สู่การเป็นนักเพาะและแปรรูปเห็ด ล้มลุกคลุกคลานจนหมดตัวและเป็นหนี้ แต่สุดท้ายกลายเป็นฟาร์มเห็ดบนพื้นที่ 10 ไร่ แหล่งเรียนรู้การเพาะและแปรรูปเห็ดใน จ.ปทุมธานี </p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย :<span class="redactor-invisible-space"> </span>ชวนไปอร่อยกับเมนูสร้างสรรค์ “เห็ดสวรรค์” โดยนำเห็ดนางรมฮังการี ที่มีลักษณะเด่นสีขาวอวบมาแปรรูปเป็นอาหาร จะคลุกข้าวก็อร่อย จะทานเล่นก็เคี้ยวเพลิน แถมได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะเห็ดอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินไม่ต่างจากการทานผักและผลไม้<span></span></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2566 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>987672023-12-02 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยโกโก้ สร้างชีวิต สร้างอาชีพ2 ธ.ค. 256617:36https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/98767https://program.thaipbs.or.th/watch/QUUC5S<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : เรื่องของ พี่มนูญ วัย 41 ปี เจ้าของ โกโก้ วัลเล่ย์ อดีตพนักงานประจำตัดสินใจกลับบ้านเกิดที่ อ.ปัว จ.น่าน เพื่อที่จะมาต่อยอดการทำเกษตรของครอบครัว โดยพี่มนูญมีความสนใจเรื่องโกโก้เป็นทุนเดิม พี่มนูญจึงได้เริ่มทำโกโก้อย่างจริงจัง และตอนนี้มีคาเฟของคนรักโกโก้แล้ว นอกจากพี่มนูญจะทำเพื่อครอบครัวและตัวเองแล้วพี่มนูญยังเข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้สูงอายุใน จ.น่าน ปัจจุบันมีผู้สูงอายุเข้ามาทำงานกับโกโก้ วัลเล่ย์กว่า 200 คน ตั้งแต่ผู้ปลูกที่จะปลูกโกโก้และเก็บผลส่งขายเพื่อแปรรูปเสิร์ฟในร้าน นอกจากนั้นยังมีผู้ที่ทำหน้าที่ฝัดแยกเปลือกเมล็ด แทนการใช้เครื่องจักร และต่อยอดสู่การทำผ้าทอสีโกโก้แห่งเดียวในโลกอีกด้วย สิ่งที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของมนูญไม่ใช่แค่การทำโกโก้ วัลเล่ย์ให้เป็นหนึ่งในที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของ จ. น่าน แต่ยังสามารถกลับมาทำให้ผู้สูงอายุมีคุณค่าในช่วงปั้นปลาย </p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : "กุ้งโสร่ง" กุ้งม้วนด้วยเส้นหมี่จนเหมือนกุ้งนุ่งผ้าหรือนุ่งโสร่งนี้ เป็นของว่างโบราณที่ดัดแปลงมาจากหมูโสร่งเพราะชุมชนที่นี่เป็นชาวมุสลิม สูตรนี้ใช้เส้นหมี่ซั่วเส้นเล็ก พันห่อกุ้งตัวโตแล้วทอดจนเหลืองกรอบ จิ้มกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวเค็มหวาน คำว่า “โสร่ง” เป็นผ้านุ่งประเภทหนึ่ง เป็นผ้าผืนเดียวลักษณะคล้ายผ้าถุงหรือผ้าซิ่น นิยมนุ่งกันอยู่ในหลายประเทศของเอเชีย รวมทั้งบ้านเราด้วย แต่เมื่อกุ้งถูกพันด้วยบะหมี่ จึงคล้ายกับกุ้งที่นุ่งผ้าอยู่ จนเป็นที่มาของชื่อ “กุ้งโสร่ง” เมนูอาหารว่างไทยโบราณตำรับชาววัง โดยสูตรดั้งเดิมนั้นจะใช้เป็นหมูสับ ก่อนจะมีการดัดแปลงมาเป็นกุ้ง เป็นเมนูที่ต้องอาศัยความประณีตในการพันบะหมี่รอบตัวกุ้งให้สวยงาม<span></span></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2566 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>986202023-11-26 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรย​ปลุกตำนานโรงเรียนสอนขับรถยนต์สุดคลาสสิก26 พ.ย. 256611:59https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/98620https://program.thaipbs.or.th/watch/boKdHY<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : พาไปพบกับโรงเรียนสอนขับรถยนต์เก่าแก่ประจำกรุงเทพมหานครที่เปิดสอนมานานกว่า 75 ปี กับครูใหญ่ ใจดีที่อยากให้ลูกศิษย์ทุกคนออกไปขับขี่อย่างปลอดภัยและเคารพกฏจราจร ที่สำคัญโรงเรียนสอนขับรถแห่งนี้ยังมีวิธีสอนขับรถที่ไม่ธรรมดาคือนักเรียนฝึกหัดขับทุกคนต้องได้เรียนขับรถจี๊ปโบราณ รถยนต์ที่โรงเรียนแห่งนี้ใช้สอนขับมาตั้งแต่ยุคแรก ปัจจุบันโรงเรียนสอนขับรถยนต์แห่งนี้ได้ส่งต่อสู่ทายาทรุ่นที่สามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว </p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : มาพบกับหนาบสาลี หรือ “ขนมข้าวโพด” ซึ่งเป็นเมนูที่หากินยาก และไม่ค่อยมีคนคุ้นหน้าคุ้นตากันเท่าไหร่ เพราะมีขายเฉพาะพื้นที่ โดยจะนำข้าวโพดมาบดให้ละเอียด ผสมกับข้าวเหนียวที่บดให้ละเอียด ก่อนนำมาผสมกับกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ ห่อด้วยกาบข้าวโพดก่อนนำไปนึ่ง ซึ่งทำให้ขนมข้าวโพดนั้นหอมหวานมาก ด้วยว่าทุกวันนี้ข้าวต้มหมากสาลีหรือ ขนมข้าวโพด นั้นไม่ค่อยมีใครทำขายแล้วก็หาชื้อยากมาก จึงได้มีชาวไทยพวนบ้านกลับ จังหวัดสระบุรี อนุรักษ์กันไว้<span class="redactor-invisible-space"></span><br></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน 2566 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>986192023-11-25 06:05:00qoderลุยไม่รู้โรยน้าตั๊กช่างตัดผมสายบุญ25 พ.ย. 256611:59https://program.thaipbs.or.th/Lui/episodes/98619https://program.thaipbs.or.th/watch/OefImf<p>ช่วงสูงวัยไอดอล : น้าตั๊ก วัย 63 ปี มีอาชีพเป็นช่างตัดผม รับตัดผมในชุมชนอ่อนนุช 14 ไร่ และทำอาชีพนี้มานานกว่า 40 ปี น้าตั๊กเป็นสุพรรณบุรี และหอบเอาความฝันเข้ามาทำงานในกรุงเทพ จนทุกวันนี้เก่งเรื่องการทำผม แต่น้าตั๊กไม่ได้ทพผมเพื่อหารายได้เพียงอย่างแต่น้าตั๊กยังใช้อาชีพนี้เป็นสะพานในการช่วยเหลือคนอื่น ซึ่งน้าตั๊กจะรับตัดผมฟรีให้กับคนยากจนและคนพิการในชุมชน และทำแบบนี้มานานกว่า 30 ปี ทุกคนในชุมชนรู้จักน้าตั๊กเป็นอย่างดี และยกให้เป็นบุคคลตัวอย่างที่ช่วยเหลือคนอื่น</p><p>ช่วงสำรับตำรับยาย : <span class="redactor-invisible-space">พบกับขนมใบขนมใบไข่เน่า "ไข่เน่า" เป็นผลไม้บำรุงสมองบำรุงสุขภาพของคนภาคกลาง โดยไข่เน่าจะมีสารแอนโทไซยานินสูง ช่วยบำรุงสมองและกระดูกได้ เนื่องจากช่วยให้หลอดเลือดไหลเวียนดี จึงทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น แต่ปัจจุบันต้นไข่เน่าในประเทศไทยมีน้อย และการเพาะปลูกต้องใช้เวลานานถึง 7 ปี จึงจะออกผล ดังนั้นชาวบ้านบ้านบางขันหมาก จังหวัดลพบุรี จึงได้นำใบของต้นไข่เน่ามาทำเป็นขนมหวานที่มีประโยชน์<span class="redactor-invisible-space"></span></span></p><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2566 เวลา 06.05</strong><strong> - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/live" target="_blank">www.thaipbs.or.th/Live</a></strong><br></p>