เมนูที่มีเอกลักษณ์เคียงคู่กับพี่น้องชาวชอง
ที่ได้ดอกออบมาซอยและคลุกเคล้ากับสมุนไพร แล้วนำไปผัดเติมด้วยไข่
แค่นี้ก็อร่อยถูกใจแน่นอน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05
- 16.30 น.
ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วิธีทำ
- ดอกออบ
- หน่ออ่อนดอกออบ
- เหง้าอ่อนดอกออบ
- ไข่ไก่
- ตะไคร้
- ข่า
- กระเทียม
- หอมแดง
- พริกสด
- เกลือ
- น้ำมันพืช
- น้ำปลา
- กะปิ
วิธีทำ
- ปอกกระเทียมและหอมแดง
- ซอยข่า ตะไคร้และเด็ดพริก
- นำข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูมาโขลกรวมกัน ตามด้วยกะปิ และเนื้อระกำ โขลกให้แหลกเข้ากัน
- นำดอกออบมาซอยบางๆ ล้างด้วยน้ำละอาดผสมเกลือเล็กน้อย และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกหนึ่งรอบ
- นำดอกออบที่ล้างแล้วไปโขลกกับพริกแกงที่โขลกเตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- ตั้งกระทะให้ร้อน ทุบกระเทียมลงไปเจียวเพื่อฆ่าน้ำมัน จากนั้นนำดอกออบลงไปคั่ว และตอกไข่ลงตามไปคั่วจนสุก