ชวนทำเมนูน้ำแกงที่เผ็ดร้อนกำลังดี หอมกลิ่นปลาย่างและถั่วเน่ากินคู่กับสมุนไพรรสขมก็เข้ากัน และยังได้ความอร่อยจากถั่วมันหมูที่ต้มจนเปื่อยนุ่ม ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ถั่วมันหมู
- ปลาแห้ง
- พริกแห้ง
- มะแว้ง
- มะเขือแจ้
- มะเขือเทศ
- ผักแปม
- กระเทียม
- หอมแดง
- ขิง
- ขมิ้น
- เกลือ
- ถั่วเน่าแผ่น
- ต้นหอม
- ผักชี
วิธีทำ
- นำถั่วเน่าแผ่น และปลาแห้ง ไปปิ้งไฟให้สุก
- คั่วพริกแห้งในกระทะ
- นำปลาแห้งมาฉีกให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- ซอยมะเขือแจ้ แช่ไว้ในน้ำเกลือ แล้วคั่นเอาความขื่นและขมออก ประมาณ 2 น้ำ
- นำถั่วมันหมูมาแกะเมล็ดออกจากฝัก แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- ปอกเปลือกขิงแล้วซอยสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- นำมะแว้งมาล้างน้ำทำความสะอาด
- นำหอมแดงและกระเทียมมาปอกเปลือก
- นำหอมแดง พริกแห้ง ถั่วเน่า เกลือ และกระเทียม ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่ขมิ้นตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเช่นกัน
- นำยอดผักแปมมาเด็ด
- ซอยต้นหอมและผักชี พร้อมหั่นมะเขือเทศ เตรียมไว้
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด
- นำพริกแกงใส่ตามลงไปละลายในหม้อ
- ตามด้วยใส่มะเขือแจ้ และถั่วมันหมู ลงไป ปิดฝารอให้เดือดสักพัก
- ปรุงรสด้วยเกลือ
- ตามด้วยใส่ปลาแห้ง และมะเขือเทศลงไป ปล่อยให้น้ำแกงเดือดอีกรอบ
- นำมะแว้งขม และขิงสับ ใส่ตามลงไป
- จากนั้นจึงนำยอดผักแปมใส่ตามลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชีปิดท้าย