ชื่อเมนู: ปอเปี๊ยะทอดไส้ถั่วแดง
ส่วนผสม: ถั่วแดง 200 กรัม น้ำตาลทราย 30 กรัม
แห้วกระป๋อง 1 ช้อนชา งาขาว 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอ เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ.
แผ่นปอเปี๊ยะ (ตามต้องการ)
วิธีทำ: 1) ต้มถั่วแดงให้สุก แล้วนำมากวนกับน้ำตาลทรายโดยใช้ไฟอ่อน (ตามปริมาณนี้จะได้ถั่วแดงกวนรสชาติไม่หวานจัด)
2) นำแห้วกระป๋องมาหั่นเต๋าเตรียมไว้ จากนั้นตั้งกระทะคั่วงาขาวให้พอเหลืองเตรียมไว้
3) กางแผ่นปอเปี๊ยะแล้วทาเนยสดลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอม ตักถั่วแดงกวนมาเกลี่ยให้ทั่วแผ่นปอเปี๊ยะ แล้วโรยตามด้วยงาขาว แห้วกระป๋องหั่นเต๋า
4) จากนั้นห่อปิดสี่มุมให้มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า นำไปชุบไข่ไก่ก่อนเอาลงทอดในน้ำมันจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันเป็นอันเสร็จพร้อมทาน
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันพุธที่ 9 พฤศจิกายนนี้ เวลา 09.30 - 10.30 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live