เข้าครัวทำแกงใส่ปลาโทงย่าง อร่อยด้วยเครื่องแกงรสเด็ดเผ็ดร้อนแบบใต้และปุดใหญ่ที่เปื่อยนุ่ม รับรองจานเดียวไม่พอ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปุด
- ปลาโทง
- พริกแห้ง
- พริกไทยดำ
- ขมิ้น
- ข่า
- กะปิ
- เกลือ
- มะพร้าว
- ไตปลา
- ตะไคร้
- หอมแดง
- กระเทียม
วิธีทำ
- นำปลาโทงมาขูดเกล็ด ผ่าท้อง หั่นเป็นชิ้นบ้อง ๆ แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- นำปลาโทงไปย่างไฟให้สุก แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อ
- ปอกเปลือกมะพร้าว ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- ปอกปุดใหญ่ ผ่าเอากาบนอกออก เพื่อเอาไส้ในอ่อนๆ
- นำปุดใหญ่มาหั่น แล้วแช่พักไว้ในน้ำเกลือ
*** เคล็ดลับ การแช่ปุดใหญ่ในน้ำเกลือ จะช่วยให้ปุดใหญ่สีไม่ดำ และขาวสวย*** - ปอกหอมและกระเทียม
- ซอยตะไคร้ ข่า และขมิ้น เตรียมไว้
- ตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าใส่ตามลงไป
- นำไตปลาใส่ตามลงไปละลาย เคี่ยวไปให้เดือดสุก แล้วเทกรองเอาเฉพาะน้ำ
*** เคล็ดลับ การใส่ไตปลาหรือพุงปลาลงไปในแกง จะช่วยให้น้ำแกงมีความเข้มข้นมากขึ้น*** - นำหัวเหง้าแก่ปุดใหญ่มาลิดเปลือก แล้วหั่นไว้เป็นแว่น ๆ
- นำพริกแห้ง ขมิ้น หัวข่า ตะไคร้ หัวเหง้าแก่ปุดใหญ่ พริกไทยดำ กระเทียม หอมแดง และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่กะปิตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน
- เตรียมตั้งกระทะ นำน้ำกะทิใส่ลงไปเคี่ยวให้เดือด
- ใส่พริกแกงตามลงไป คนให้ละลาย
- นำไตปลา ปุดใหญ่ และเนื้อปลาโทง ใส่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย
- โรยหน้าด้วยใบมะกรูดปิดท้าย