คุณปาย สิตางศุ์ ปุณภพ ดาราหน้าด็ก จะมาปรุงเมนู "ปลานึ่งสมุนไพรน้ำพริกมะขาม"
ส่วนผสม
- ปลากระพงแล่เป็นชิ้น 2 ชิ้น
- ข่าอ่อน 1 แง่ง
- ผักกาดขาว 2 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
- มะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียม 3 หัว
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- หอมแดง 2 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- หั่นผักกาดขาวเป็นท่อน วางเรียงลงไปในจาน ตามด้วยข่าอ่อนที่หั่นเป็นแว่น วางเนื้อปลาขนาดพอดีลงไปข้างบน และวางทับด้วยใบขึ้นฉ่าย
- นำไปนึ่งบนไฟแรง ประมาณ 5 – 10 นาที หรือจนกว่าปลาจะสุก
- เริ่มทำน้ำพริกโดย โขลกรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู และหอมแดงเข้าด้วยกัน ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย กะปิ น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
- เสิร์ฟปลานึ่งพร้อมกับน้ำพริกมะขามเปียก
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 16 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 - 11.15 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live