ต้นฝอยทองทอดกรอบ
ๆ ราดหน้าสารพัดอาหารทะเลและผักหลากชนิด จะกรอบอร่อยถูกใจแค่ไหนมาติดตามกัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ต้นฝอยทอง
- หมึกกล้วย
- หอยแมลงภู่
- กุ้งสด
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืช
- แป้งมัน
- แป้งชุบทอด
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- น้ำซุปซี่โครงไก่
- คะน้าฮ่องกง
- คะน้า
- บรอกโคลี
- แคร์รอต
- เห็ดหอม
- กระเทียม
- เต้าเจี้ยว
วิธีทำ
- นำกุ้งมาผ่าหลัง แล้วเอาเส้นหลังออก
- นำปลาหมึกมาบั้งริ้ว
- ปอกแคร์รอต ขูดไว้เป็นร่องๆ แล้วหั่นเป็นแว่น เตรียมไว้
- ตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือด นำหอยแมลงภู่ลงไปลวกให้พอสะดุ้ง ตามด้วยลวกกุ้ง หมึกกล้วยและหนวดหมึก
- นำเห็ดหอมสด บรอกโคลี มาหั่นชิ้น
- แกะกระเทียม เตรียมไว้
- นำคะน้าต้นเล็กมาหั่น
- นำต้นคะน้าฮ่องกงมาปอกลิดก้าน แล้วหั่นชิ้นเฉียงๆ
- นำกระเทียมมาบุบ แล้วสับให้ละเอียด
- นำต้นฝอยทองมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ
- นำแป้งชุบทอด แป้งมัน น้ำเปล่า ใส่ลงกะละมัง ตีคนให้ละลายเข้ากัน
- จากนั้นจึงนำต้นฝอยทองลงไปชุบกับแป้ง
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่ตามลงไป
- เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ จึงนำต้นฝอยทองชุบแป้งลงไปทอด
- นำแป้งมันมาละลายน้ำ
***เคล็ดลับ ในการทำราดหน้า จะใช้แป้งมันลงไปผสมด้วย เพื่อเพิ่มความข้นเหนียว*** - นำกระเทียมลงไปเจียวในกระทะให้สุกเหลือง
- ใส่เห็ดหอมสด แคร์รอต เต้าเจี้ยว น้ำซุปกระดูกซี่โครงไก่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย กุ้งลวก หมึกลวก และหอยแมลงภู่ ตามลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่น้ำซุปเพิ่มตามลงไปอีกรอบ ปล่อยต้มเดือดไปอีกสักพัก
- นำก้านคะน้าฮ่องกง บรอกโคลี คะน้าใบ แป้งมัน และเนื้อปู ใส่ตามลงไป ผัดให้เข้ากัน
***วิธีการกิน นำน้ำราดหน้า ตักราดรดลงบนต้นฝอยทองทอดกรอบ โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย และปรุงรส เค็ม หวาน ได้ตามใจชอบ***